share-arrow show-more-arrow watch101-hotspot instagram nav dropdown-arrow full-article-view read-more-arrow close email facebook w image-centric-view newletter-icon pinterest search thumbnail-view twitter view-image wondersauce
TEXT VIEW Article views bubble
IMAGE VIEW Article views bubble

Straight No Mixer Học làm họa sĩ - thú vui mới của người thành thị


ADVERTISEMENT

Cứ mỗi sáng thứ Hai “new feed” Facebook lại ngập tràn những câu cảm thán, kiểu: “Nếu có thể quay ngược thời gian, tôi ước hôm nay là sáng thứ Bảy”, bởi thứ Hai là khởi đầu của một tuần mới, nhưng cũng là khởi đầu của những rắc rối, căng thẳng và áp lực công việc. Để “đánh bay” những sáng thứ Hai uể oải như vậy, nhiều người chọn thực hiện những quen hữu ích hay theo đuổi các đam mê vào ngày cuối tuần để nạp năng lượng cho một tuần mới sảng khoái hơn. Theo đuổi đam mê là một cách tuyệt vời để loại bỏ stress, khai mở tâm trí. Và vẽ tranh thư giãn cuối tuần là một trong những đam mê được nhiều người sống ở các thành phố náo nhiệt, năng động lựa chọn.

 Vẽ tranh thư giãn cuối tuần đang trở thành thú vui mới của nhiều người thành thị

Nếu có dịp “đột kích” Lớp vẽ OS ở Q. Bình Thạnh, TP. HCM, vào một buổi sáng Chủ nhật bạn sẽ được đắm mình trong không gian nghệ thuật với một chút âm nhạc nhẹ nhàng, với mùi hương của màu vẽ, với những bức tranh màu nước, sơn dầu, thư pháp khắp các gian phòng. Trong không gian ấy, những học viên là những cô, chị lớn tuổi và cả những bạn trẻ là nhân viên văn phòng đang say sưa đưa từng nét cọ theo hướng dẫn của thầy giáo. Họ đến với bộ môn hội họa không phải vì có năng khiếu đặc biệt, cũng có những người chưa từng vẽ bao giờ, cũng có người vì đưa con đi học rồi thấy thích quá nên học luôn. Tranh của họ cũng không phải để triển lãm hay treo tường ở nơi sang trọng nào. Điều khiến nhiều người dành thời gian cuối tuần đi học làm họa sỹ đó chính là được thư thả với một bức tranh do chính mình vẽ nên, giúp họ quên đi những mệt mỏi thường nhật để tự do thể hiện sự sáng tạo của bản thân.

Chìm đắm trong không gian nghệ thuật với màu, với cọ

Cuối tuần thư thả ngắm tranh do chính mình vẽ là một điều tuyệt vời

Điều khiến nghệ thuật hội họa được nhiều người lựa chọn theo học, tạo thành một xu hướng, một phong cách sống mới là bởi những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại. Hội họa như một liều thuốc tinh thần giúp giảm sự căng thẳng, nhất là khi chúng ta đang ở trạng thái khó chịu, bực bội. Lúc này, chỉ cần tập trung ngắm một bức tranh hay tự mình vẽ một bức tranh cũng giúp cho ta vượt qua giai đoạn “khó ở” này. Học vẽ tranh còn dạy người ta cách quan sát, khả năng tập trung, nâng cao tính kiên nhẫn từ đó giúp ích rất nhiều cho cuộc sống hàng ngày vốn đã phức tạp và nhiều biến động. Những bức tranh mà bản thân ta vẽ ra đôi khi là sự hồi tưởng, là cảm xúc của chính mình, nhưng đôi khi cũng từ trí tưởng tượng phong phú mà ta vẽ nên. Chính sự sáng tạo, thăng hoa trong nghệ thuật hội họa giúp ích rất nhiều cho việc giải quyết các vấn đề trong những mối quan hệ, công việc hàng ngày của chúng ta.

Hội họa như một liều thuốc tinh thần giúp ta vượt qua những căng thẳng mệt mỏi thường ngày

Hội họa còn là cầu nối giúp mọi người xích lại gần nhau, cùng nhau chia sẻ niềm vui và sở thích

Đến các lớp học vẽ cuối tuần mới thấy, không chỉ những anh chị làm việc văn phòng hay các cô chú tuổi hưu trí tham gia học vẽ mà còn có cả các bạn trẻ yêu thích hội họa. Bắt đầu từ khi cầm cây cọ lên cho đến khi kết thúc ba tiếng miệt mài bên giá vẽ, ai cũng chú tâm vào từng nét cọ để bức tranh dần nên hình nên dáng. Đến khi hoàn thành, tác phẩm có đẹp xuất sắc hay không cũng cảm thấy tinh thần phấn chấn, sảng khoái hơn rất nhiều, thấy vui như mùa xuân đang về.

 Sự thăng hoa trong nghệ thuật hội họa giúp cho chúng ta cân bằng cuộc sống

Học vẽ cũng có cái hay đó là không bị bó buộc cứng nhắc bởi quy tắc sư phạm, cũng chẳng cần chuẩn bị họa cụ hay phải giam mình trong những căn phòng thô mộc đến khó chịu. Chúng ta chỉ cần xiêm áo xinh tươi, tới lớp vẽ bước vào không gian nghệ thuật xinh xinh đã được chuẩn bị sẵn tạp dề, họa cụ, màu vẽ. Thời gian tiếp theo, ta chỉ việc “phiêu” cùng cảm xúc để tạo nên tác phẩm của mình. Niềm vui chưa dừng lại ở đó, mang những bức tranh mà chính ta vẽ về tặng cho bạn bè, người thân, niềm vui còn nhân lên gấp nhiều lần.

 Học vẽ không có sự gò ép, mà tự do thoải mái sáng tạo với cảm xúc của bản thân

Hơn nữa hội họa cũng là một loại hình nghệ thuật nhẹ nhàng, sâu lắng, nâng cao giá trị bản thân, tạo nên một phong cách sống nhẹ nhàng, thanh cao. Thế nên mỗi cuối tuần hãy cứ cho mình quên đi thực tại để sống trong thế giới của những bức tranh đủ màu sắc, không thứ tự quy tắc, không muộn phiền lo âu; chỉ có mùi hương phảng phất của màu, của cọ của tranh; chỉ có những niềm vui tao nhã, dịu dàng!


ADVERTISEMENT