share-arrow show-more-arrow watch101-hotspot instagram nav dropdown-arrow full-article-view read-more-arrow close email facebook w image-centric-view newletter-icon pinterest search thumbnail-view twitter view-image wondersauce
TEXT VIEW Article views bubble
IMAGE VIEW Article views bubble

Explore Hướng Hóa - Trời Đà Lạt giữa nắng miền Trung


ADVERTISEMENT

Giữa tháng sáu, tôi trở về Hướng Hóa để tránh dịch. Dù chẳng phải lần đầu đi xa quê, nhưng cứ hễ quay trở lại thì lòng tôi lại bồi hồi đến khó tả. Những ngày ở đây, tôi vui sướng trong tiết trời dịu nhẹ, phố núi yên bình giữa nắng và mây trôi.

Chẳng phải ao ước được lên Sapa hay Đà Lạt, Hướng Hóa chính là chốn bồng lai tiên cảnh mà tôi cũng còn chưa khám phá hết.

Hướng Hoá, Du lịch, trải nghiệm, khám phá

Hướng Hóa là huyện cửa khẩu nằm trên trục đường quốc lộ 9 nối liền với các nước trong khu vực: Lào, Thái Lan, Myanmar. Nằm trên dãy Trường Sơn nên địa hình của huyện phần lớn là vùng núi cao ở phía bắc, với đỉnh cao nhất 1.617 m, vùng núi đông bắc và tây nam thì thấp hơn. Nhờ vào vị trí địa lý cũng như đặc điểm địa hình, khí hậu Hướng Hóa quanh năm nóng ẩm, nhiệt độ trung bình 22 độ C.

Hướng Hoá, Du lịch, trải nghiệm, khám phá

Là xứ sở của mây

Những buổi sớm, Hướng Hóa ẩn hiện trong màn sương mờ ảo, len lỏi qua núi đồi là những tia nắng mặt trời đầu tiên. Ta có thể lên đỉnh Cu Vơ, Đồi Chua hay đèo Sa Mù để săn mây, để ngắm nhìn phố núi, ngắm nhìn những mái nhà nhấp nhô, ruộng cà phê xanh mướt, rồi trải dài những cánh đồng cỏ mơn mởn còn ướt sương. Hòa vào khung cảnh bình yên, lòng ta nhẹ nhàng như được gột rửa, mùi hương của đất, của mây trời hòa quyện, chạy thẳng vào sóng mũi, say đắm và ngất ngây.

Hướng Hoá, Du lịch, trải nghiệm, khám pháHướng Hoá, Du lịch, trải nghiệm, khám pháHướng Hoá, Du lịch, trải nghiệm, khám pháHướng Hoá, Du lịch, trải nghiệm, khám pháHướng Hoá, Du lịch, trải nghiệm, khám phá

Là thiên nhiên rất thơ

Đồi hoa Xuyến Chi, Dã Quỳ rồi Tam Giác Mạch, mỗi mùa đều đua nhau nở rộ khoe sắc, tỏa hương. Trên là những rừng thông xanh thơm mùi nhựa mới, dưới là thung lũng với những con nước màu ngọc bích uốn quanh.

Hướng Hoá, Du lịch, trải nghiệm, khám pháHướng Hoá, Du lịch, trải nghiệm, khám phá

Là vẻ đẹp hoang sơ và bí ẩn

''Thức dậy ở một nơi xa'' bên hồ thủy điện Rào Quán, dưới gốc Cây Cô Đơn, nơi chỉ nghe được tiếng gió, tiếng nước, cả hơi thở của mẹ thiên nhiên. Ta lạc vào Tuyệt Tình Cốc mộng mị với những lớp đá bao bọc quanh hồ, mặt nước trong veo để lộ lớp đá phủ rêu xanh bên dưới, rồi in bóng cả những dãy núi cùng mây trời. Không quên Thác Tà Puồng, Chênh Vênh hùng vĩ, con nước trắng xóa, rì rào đổ xuống giữa núi rừng.

Hướng Hoá, Du lịch, trải nghiệm, khám pháHướng Hoá, Du lịch, trải nghiệm, khám pháHướng Hoá, Du lịch, trải nghiệm, khám phá

Là vùng đất giàu văn hóa

Mảnh đất Hướng Hóa một thời hào hùng lịch sử, nơi từng là chiến trường khốc liệt của những năm tháng kháng chiến. Sân Bay Tà Cơn, Căn Cứ Làng Vây hay Nhà Tù Lao Bảo chính là những di tích lịch sử minh chứng cho quá khứ oanh liệt đó.

Bảo Tháp, chùa Sơn Thành, chùa Phước Bảo với nhiều lễ hội, hoạt động đặc sắc, cũng là những điểm đến tâm linh không thể bỏ qua.

Người Kinh, người Vân Kiều, nhiều dân tộc cùng nhau chung sống, họ mang cho mình một vẻ đẹp mộc mạc và chất phác y hệt núi rừng, họ cởi mở và thân thiện với nhau như những người anh em.

Hướng Hoá, Du lịch, trải nghiệm, khám pháHướng Hoá, Du lịch, trải nghiệm, khám pháHướng Hoá, Du lịch, trải nghiệm, khám phá

Tất cả, tất cả đã dệt nên một bức tranh Hướng Hóa rất đẹp và rất riêng. Để mỗi người con chẳng nỡ bỏ xứ, để mỗi lần đi xa luôn ao ước được trở về!


ADVERTISEMENT