share-arrow show-more-arrow watch101-hotspot instagram nav dropdown-arrow full-article-view read-more-arrow close email facebook w image-centric-view newletter-icon pinterest search thumbnail-view twitter view-image wondersauce
TEXT VIEW Article views bubble
IMAGE VIEW Article views bubble

Sports & Esports Lời khuyên cho người mới trượt ván lần đầu từ skater Tống Cẩm Vũ


ADVERTISEMENT

Trượt ván là môn thể thao của nước Mỹ. Ở đây, sân trượt không thiếu, thậm chí lại rất phổ biến trên đường phố. Nhưng ở Việt Nam, một gia đình có đứa con chơi ván trượt khiến bố mẹ đau đầu. Trượt ván là một môn thể thao mạo hiểm, không một ông bố, bà mẹ nào yên tâm cho con mình tập luyện môn này. 

Ngay nay, những suy nghĩ cũ kỹ về môn trượt ván dần được thay thế bằng sự đón nhận dễ chịu từ mọi người. Bắt gặp một người chơi ván trượt trên phố, mặc dù bạn không cao nhưng ai cũng phải ngoái nhìn. Đó chính là mô tả ngắn gọn cho trượt ván ở thời điểm hiện tại.   

Bạn tìm ra phong cách trong mọi thứ

tống cẩm vũ, skater, trượt ván, lời khuyên

Gắn liền với nhiều lĩnh vực nghệ thuật như thời trang, âm nhạc… trượt ván ảnh hưởng khá nhiều đến phong cách ăn mặc và lối sống… "Profile" của những skater thường đa dạng màu sắc từ mạnh mẽ gai góc đến đơn giản nhẹ nhàng. 

Cũng giống những môn thể thao khác, trượt ván cũng mang về những lợi ích về mặt sức khoẻ: cải thiện khả năng phối hợp, cơ thể linh hoạt và dẻo dai hơn… Trượt ván còn kiến tạo một trái tim khỏe mạnh với nhịp đập khoảng 140 - 160 nhịp/phút khi trượt. Hơn thế, khoa học đã chứng minh, trượt ván có khả năng giảm 50% tổn thương lên hệ xương khớp ở người trung niên. 

Nhưng trên hết, lợi ích tinh thần tuyệt vời mà trượt ván mang lại đó là giảm căng thẳng, mệt mỏi. Nhiều người tìm đến ván trượt như một cách quên đi muộn phiền. Cảm giác làm chủ đôi chân khiến các skater cảm thấy phiêu lưu, hưng phấn. Môn thể thao này cũng rèn luyện cho con người ta một tinh thần gan dạ tột đỉnh và bản lĩnh thích chinh phục. 

Những lời khuyên cho người mới trượt ván từ Tống Cẩm Vũ

tống cẩm vũ, skater, trượt ván, lời khuyên(Ảnh: Tống Cẩm Vũ)

Những lời khuyên cho người mới trượt ván từ Tống Cẩm Vũ:

  1. Cần xác định thể loại trượt ván yêu thích để mua đúng loại ván trượt. Nên tìm hiểu Skateboard, Cruiser Board, Longboard là gì? 

  2. Những vật dụng cần chuẩn bị: ván trượt với kích thước phù hợp, một đôi giày đế phẳng, chất liệu da lộn để sử dụng được bền lâu. 

  3. Chuẩn bị kĩ về mặt thể chất, uống nước lọc, ăn chuối, khởi động thật kỹ để tránh những chấn thương không mong muốn. 

  4. Tập dựa theo sức của mình. Nên có những kiến thức cơ bản trước, hiểu được quy luật thì mới phá được luật. 

  5. Học cách ngã với một số tư thế an toàn để không bị chấn thương mạnh. 

  6. Tìm hiểu sâu về trượt ván, ý nghĩa của một "trick" để có gắn bó dài lâu. 

  7. Kết nối với các bạn trượt khác để phát triển nhanh hơn, đừng ngại.

  8. Theo dõi một số kênh Youtube như Pop and Flick Channel, Skateboard Foundation Vietnam… hoặc những tạp chí chia sẻ kiến thức và những hoạt động trượt ván ở Việt Nam. 

  9. Những động tác cơ bản như đứng trên ván, đẩy ván trượt bằng một chân, phanh, chuyển hướng… thường mất 2 tuần nếu tập liên tục. Thành thục trick cơ bản, xoay ván trượt, kiểm soát ván trên không thường mất từ 1 - 2 năm. Skate nếu nói khó thì cũng không phải, mà dễ thì lại càng không. Để chơi được môn này cần phải kiên trì và yêu thích nó thực sự mới có thể làm tốt. Đối với những ai thực sự đam mê bộ môn này: Cần luyện tập đủ. 10.000 giờ luyện tập có chủ đích là cần thiết để trở thành bậc thầy đẳng cấp thế giới trong mọi lĩnh vực. 


ADVERTISEMENT