share-arrow show-more-arrow watch101-hotspot instagram nav dropdown-arrow full-article-view read-more-arrow close email facebook w image-centric-view newletter-icon pinterest search thumbnail-view twitter view-image wondersauce
TEXT VIEW Article views bubble
IMAGE VIEW Article views bubble

Random Access Memories Tháng Tư và những câu chuyện về lời nói dối ngọt ngào!


ADVERTISEMENT

Hôm nay tôi ngồi trong nhà, bên khung cửa sổ nở đầy hoa giấy và viết những dòng đầu tiên cho tháng Tư. Không cần phải là người nhạy cảm, cũng có thể nhận ra sự thay đổi của đất trời khi tháng Tư về. Ngoài kia, nắng đã hanh hao vàng, hoa loa kèn đã nở, biển đã gọi mùa hè. Thế nhưng, nếu tôi nói với các bạn rằng tôi đang cảm thấy thật bình yên, nhẹ nhàng, thì đấy chính là lời nói dối đầu tiên trong ngày Cá tháng Tư này. Người “câu cá” là tôi và “con cá cắn câu” cũng chính là tôi! 

Tháng Tư về, nắng hanh hao gọi hè!

Nếu là những năm trước, giờ này tôi đang ở một nơi nào đó ngoài kia. Có thể là ở một bãi biển đầy nắng, ngắm sóng đón gió và thưởng thức hải sản với bạn bè. Có thể là tôi đang hì hục trèo đèo lội suối thử sức đôi chân. Cũng có thể tôi đang ở một quán cà phê với nhóm bạn thân và “tám” quên trời quên đất, kể chiến tích “câu cá” của mình. Nhưng năm nay, tất cả chúng ta đều đón tháng Tư một cách đặc biệt – không ai mong muốn – ở yên trong nhà theo đúng tinh thần “ai ở đâu thì ở yên đó” để cùng nhau đẩy lùi virus Corona đang khiến cả thế giới lao đao. Và tôi ngoài việc ấy, còn đang rơi vào cuộc khủng hoảng cá nhân. Bây giờ ai cũng đang có mối lo của mình, tôi sao có thể than thở, sao có thể để cho người khác thấy mình mất tinh thần.

Tháng Tư này, tôi ở nhà ngắm ảnh cũ mong qua ngày tháng khó khăn

Chỉ mới sáng nay thôi, bạn gọi hỏi tôi thế nào và câu trả lời của tôi là “mình đã ổn rồi”! Câu nói dối ấy, tôi không chỉ nói riêng với bạn. Nhưng tôi cho đó là lời nói dối ngọt ngào, chấp nhận được trong thời điểm này, khi bạn cũng đang “rối ren” vì bị cắt giảm lương và còn có nguy cơ thất nghiệp khi các đơn hàng của công ty đang bị hủy mỗi ngày một nhiều vì tình hình dịch bệnh. Và cũng câu nói ấy, là tôi tự nói với chính mình, tự an ủi động viên mình phải cố gắng kiên cường vượt qua mọi chuyện.  

Hàng ngày, tôi cũng nghe những lời nói dối nhưng chứa đựng đầy yêu thương, cảm thông, khiến tôi cảm thấy biết ơn khi được nghe những lời nói dối ngọt ngào ấy. Đó là khi mẹ tôi nói: “Bố mẹ không sao đâu con ạ, miễn là con thấy hạnh phúc”. Thực lòng mẹ cũng rối bời như tôi, mẹ cũng đang buồn và lo lắng lắm. Nhưng vì biết tôi còn khó khăn hơn rất nhiều trong hoàn cảnh của mình nên mẹ nói dối để tôi không phải bận tâm tới ông bà. Tôi biết mẹ đang nói dối, nhưng tôi biết ơn nhiều lắm lời nói dối ấy. Tôi biết mẹ đang che giấu nỗi buồn của mình để bao dung và yêu thương tôi như cách mẹ vẫn làm suốt cả cuộc đời mình.

Đó là câu nói dối “cũng ngon mà” của em tôi khi thưởng thức món rau xào vừa mặn vừa nhũn tôi nấu trong tâm trạng “nước mắt ngắn dài”. Câu nói dối an ủi mà tôi thấy ấm lòng và cũng thấy xấu hổ với chính mình để lần sau cố gắng kiềm chế cảm xúc hơn.

Đó là câu nói dối của cả hai chúng tôi khi quyết định “đường ai nấy đi” sau một cuộc tình dài. “Em/anh không sao, sẽ ổn nhanh thôi”, có lẽ là câu nói dối ngọt ngào sau cùng chúng tôi dành cho nhau. Làm sao để đi qua một cuộc tình mà có thể không sao. Có chăng chỉ là chúng tôi dành sự dịu dàng, trân trọng cuối cùng dành cho nhau, để giữ lại chút đẹp đẽ khi không còn thuộc về nhau nữa.

… … … 

Bạn bảo điều quý giá nhất trong cuộc sống là sự chân thật, nhưng với tôi ngay lúc này lời nói dối lại trở nên quý giá, giúp những người yêu thương tôi thêm yên tâm, không quá lo lắng cho tôi trong những ngày tôi đang trải qua áp lực nặng nề trong cuộc sống đầy bất trắc này. Những lời nói dối nhẹ nhàng làm vơi đi mọi lo lắng mà không gây hại cho người khác thì cũng xứng đáng. Nói dối để động viên nhau vượt qua những khó khăn, mang lại niềm vui và giúp cất đi gánh nặng trong trái tim những người ta yêu quý chẳng phải có giá trị hơn bất cứ sự thật đắng lòng nào.

Những lời nói dối ngọt ngào, như một liều thuốc tinh thần giúp cuộc sống trở nên nhẹ nhàng hơn

Thế nên, tháng Tư này, tôi chắc chắn những lời nói dối ngọt ngào dành cho nhau sẽ nhiều hơn bao giờ hết. Trong những cuộc gọi đi khắp mọi miền hỏi thăm, động viên nhau, tất sẽ có những lời nói dối ngọt ngào. Và ngày Cá tháng Tư năm nay, những “con cá cắn câu” sẽ không cảm thấy tức bực khi mình bị lừa như mọi năm nữa mà sẽ cảm thấy nhẹ nhõm, vui vẻ và yên tâm hơn để cùng nhau vượt qua những ngày đại dịch này!

 


ADVERTISEMENT