share-arrow show-more-arrow watch101-hotspot instagram nav dropdown-arrow full-article-view read-more-arrow close email facebook w image-centric-view newletter-icon pinterest search thumbnail-view twitter view-image wondersauce
TEXT VIEW Article views bubble
IMAGE VIEW Article views bubble

Straight No Mixer Khi "Lối sống xanh" là một phần tất yếu (Phần 1)


ADVERTISEMENT

Cây xanh đang ngày càng trở thành nhân tố không thể thiếu trong bất kì không gian sống nào. Hiện nay, ngoài công viên, hầu hết những nơi như nhà ở, khách sạn, nhà hàng hay văn phòng công ty đều rất chú trọng việc trang bị cây xanh – điều mà cách đây nhiều năm rất ít thấy.

Cây xanh có thể được đặt cả bên ngoài lẫn bên trong căn nhà. Lý do chính có lẽ vì tình trạng nhiều quốc gia bắt đầu tiến hành lệnh cấm hút thuốc nơi công cộng, và hiển nhiên các loại cây được trồng trong nhà đều sẽ phát triển tốt hơn so với bên ngoài. Tuy nhiên, vẫn còn một vài lý do khác giải thích cho xu hướng này.

Không thể phủ nhận rằng, tất cả chúng ta đều mong muốn được gần hơn và tận hưởng các lợi ích mà thiên nhiên mang lại cho cuộc sống. Khoa học đã chứng minh rằng, việc có thêm không gian xanh trong nhà cửa sẽ giúp cho tinh thần và thể chất ngày càng cải thiện hơn

Có thể thấy, chúng ta ngày nay đều đang hướng đến một lối sống “gần hơn với thiên nhiên” như một phần tất yếu. Thứ tự ưu tiên dần thay đổi khi tiền bạc và danh vọng không còn quan trọng bằng một cuộc sống khỏe mạnh. Bạn không cần phải là “người yêu thiên nhiên”, thường xuyên tham gia hoạt động ngoài trời mới được áp dụng lối sống xanh, bởi chúng phù hợp với tất cả mọi người, dù cho bạn là ai, bạn bao nhiêu tuổi đi chăng nữa.

Lợi ích từ không gian xanh

Trồng cây trong nhà giúp thanh lọc không khí, bổ sung lượng oxi trong lành cần thiết cho sức khỏe con người. Một nghiên cứu của các nhà khoa học người Na Uy cho thấy: trồng cây trong nhà còn giúp loại bỏ bớt tình trạng khô da, nhiễm lạnh, đau họng và ho khan.

Theo một minh chứng khoa học khác từ Hà Lan, việc trồng thêm cây xanh trong môi trường công sở cũng đem lại nhiều lợi ích đặc biệt cho sức khoẻ. Ngoài ra, số liệu đưa ra từ trường Đại học Nông nghiệp Na Uy cho thấy việc trồng thêm cây trong không gian làm việc sẽ giảm tỉ lệ mắc bệnh đến hơn 60%.

Một nghiên cứu khác của trường Đại học Kansas được tiến hành ở bệnh viện cho thấy: khi đặt thêm cây trong phòng của các bệnh nhân, hầu hết sức khỏe của họ đều được cải thiện rõ rệt: huyết áp và nhịp tim giảm, bớt lo âu và căng thẳng. Tất cả những yếu tố này đều giúp rút ngắn thời gian điều trị và bệnh phí cũng được cắt giảm tối đa.

Tại Anh, trường Đại học Nông nghiệp Hoàng Gia nhận thấy rằng, có đến 70% sinh viên có xu hướng tập trung đóng góp, xây dựng bài hơn khi trong phòng có nhiều cây xanh, mức độ hăng say giảng dạy của các giảng viên tại ngôi trường này cũng được nâng lên gấp nhiều lần.

Cây xanh được xem như là một trong những cách trị liệu hữu hiệu nhất dành cho con người, giúp chúng ta trở nên bình thản hơn, nhẹ nhàng hơn. Bên cạnh đó, có một số giả thuyết cho rằng cây cối sẽ phát triển nhanh hơn khi được “trò chuyện” cùng con người. Hơn thế nữa, vẻ đẹp của cây cảnh và các loại hoa sẽ giúp cho căn phòng của bạn trở nên nổi bật và sinh động hơn rất nhiều.

Sắc xanh phủ khắp nơi

Ngoài những mảng xanh trong nhà, chúng ta dường như có thể thấy màu xanh được phủ khắp các khoảng không như: vườn cây thành phố, vườn cây trên sân thượng, ban công hoặc trên các khung cửa sổ với rất nhiều kích cỡ, từ lớn cho đến những chậu nhỏ xinh.

Trong khoảng thời gian gần đây, nhiều dự án nhà kính trên sân thượng đã được thiết kế và đang trong quá trình xây dựng, hoàn thiện. Các dự án nhà kính và hệ thống điện mặt trời không chỉ được đặt ở vùng ngoại ô, mà nay, đã dần xuất hiện giữa trung tâm các thành phố lớn. Những quán ăn, nhà hàng, khách sạn cũng đã bắt đầu trồng thêm nhiều cây xanh và thảo mộc ở cả không gian trong và ngoài trời.

Khu chợ nông sản tại các thành phố lớn cũng dần trở nên thu hút hơn bao giờ hết. Từ London đến New York, từ Copenhagen đến San Francisco, các hoạt động vui chơi cuối tuần thường không thể thiếu những chuyến đi đến các khu chợ này để người dùng thoải mái ”tậu” về cho mình những sản phẩm xanh chất lượng như hoa quả, thảo mộc,…

Những điều được nêu trên đều gắn kết với nhau và cùng hướng con người đến một lối sống lành mạnh hơn bao giờ hết, bắt đầu bằng sở thích trang trí nhà cửa với cây xanh, thói quen sử dụng những thực phẩm hữu cơ sạch và an toàn, chất lượng.


ADVERTISEMENT