share-arrow show-more-arrow watch101-hotspot instagram nav dropdown-arrow full-article-view read-more-arrow close email facebook w image-centric-view newletter-icon pinterest search thumbnail-view twitter view-image wondersauce
TEXT VIEW Article views bubble
IMAGE VIEW Article views bubble

Ghé thăm xứ Nẫu vào một ngày hè


ADVERTISEMENT

Xứ Nẫu - từ chỉ chung hai tỉnh Bình Định và Phú Yên do đặc trưng trong giọng nói của họ. Nẫu là một phương ngữ rất riêng của hai tỉnh này, lâu dần trở thành một phần để người ra nhắc đến nơi đây, cũng là lý do tôi đưa nó vào tiêu đề bài viết về chuyến đi của mình: chuyến đi Quy Nhơn - Phú Yên.

Thương chi cho uổng công tình

Nẫu về xứ Nẫu bỏ mình bơ vơ

Tôi đi một mình từ Hà Nội vào, nắng cháy mặt cháy da. Mặt trời đã lên đỉnh đầu từ bảy giờ sáng, chẳng có chút gì ưu ái cho làn da của tôi cả. ''Ở đây chỉ có ba mùa nắng: nắng, rất nắng và nắng cháy da cháy thịt'' - Một người bạn tôi quen ở vùng đất này trêu tôi vậy, cũng bằng cái giọng là lạ. Những ngày ở đây, tôi thuê một chiếc homestay nhỏ ở Quy Nhơn, thuê thêm một chiếc xe máy đi lại và đi sang Phú Yên.

Điều tôi ấn tượng nhất ở vùng đất này có lẽ là màu nước và cát. Biển ngoài kia do có nhiều phù sa nên nước thường đục ngầu cùng cát vàng. Còn màu nước ở xứ Nẫu lại xanh trong cùng bờ cát trắng mịn. Đêm đầu tiên, tôi ra biển nằm trò chuyện cùng bạn, bạn bảo cát ở đây là điều bạn thích nhất, mịn không dính chân. Tôi gật gù, ừ đúng thật, cát ở đây mịn đến siêu lòng.

Chiều đầu tiên, tôi ghé thăm tháp Bánh Ít ở Bình Định trước. Bình Định vốn là thủ đô của Chăm-pa nên ít nhiều còn giữ được một chút dấu tích của nền văn hóa đã lùi vào dĩ vãng. Xét về mặt kiến trúc, từng ngôi tháp của Bánh Ít không phải lớn, song nó nằm trên một quả đồi tự nhiên cao 75m, nên trông lại khá đồ sộ và hùng vĩ. Giữa những nhộn nhịp của cuộc sống hiện đại, Tháp Bánh Ít hiện lên trầm ngâm như kéo lại dòng thời gian lịch sử, kéo lại người ta về 11 thế kỷ trước khi mà nó đã tồn tại.

Xứ Nẫu, Quy Nhơn, Bình Định, Phú Yên, Du lịch, Trải nghiệm, Khám phá

Xứ Nẫu, Quy Nhơn, Bình Định, Phú Yên, Du lịch, Trải nghiệm, Khám phá

Nhắc về biển Bình Định, chắc chắn sẽ không thể bỏ qua Eo Gió - Kỳ Co. Chỉ cách trung tâm thành phố Quy Nhơn tầm 20 cây số, việc di chuyển đến nơi này cũng khá thuận lợi. Eo Gió vẫn còn mang nhiều nét hùng vĩ và hoang sơ, ít có bàn tay của con người. Những cung đường uốn lượn, mang cảm giác về sự mềm mại, nhưng lại xen lẫn những rặng núi đá kỳ vĩ ôm trọn lấy eo biển xanh. Vẻ đẹp của thiên nhiên ban tặng cho nơi đây quả thật rất tuyệt vời.

Xứ Nẫu, Quy Nhơn, Bình Định, Phú Yên, Du lịch, Trải nghiệm, Khám phá

Kỳ Co cách Eo Gió không xa, nó mang vẻ đẹp của một hòn đảo ngọc, nước biển xanh ngắt mà tinh khôi đến diệu kỳ. Đặc biệt, tôi ấn tượng một điều là đường vào Kỳ Co cũng đẹp lắm, hãy dừng lại vài phút và nhìn từ trên xuống để thấy được nét đẹp của Bình Định nhé.

Xứ Nẫu, Quy Nhơn, Bình Định, Phú Yên, Du lịch, Trải nghiệm, Khám phá

Xứ Nẫu, Quy Nhơn, Bình Định, Phú Yên, Du lịch, Trải nghiệm, Khám phá

Đi hết Bình Định, tôi đi xe máy sang Phú Yên. Cả một hành trình dài 130km trên quốc lộ 1A, đi cho thỏa nỗi cuồng chân. Phú Yên cũng có nhiều địa điểm, thanh nhẹ, thư giãn, nhưng tôi chỉ đặc biệt ấn tượng với mũi Đại Lãnh. Đây là nơi đón bình minh sớm nhất ở Việt Nam, đường vào đi qua cung biển Vũng Rô - một trong những cung biển đẹp nhất xứ Nẫu. Một bên là vách núi đường đèo, một bên nước trong xanh chạy miết vào lòng người. Vừa đi mà lòng vừa lâng lâng như những cảnh phim mà mình được xem. Ở đây tôi gặp 3 người chị từ Sài Gòn ra, thấy tôi đi một mình nên cũng hết lòng đi cùng nói chuyện, còn bảo tuổi trẻ thì đi nhiều lên em. Tiếng tôi cười xòa với tiếng sóng biển.

Xứ Nẫu, Quy Nhơn, Bình Định, Phú Yên, Du lịch, Trải nghiệm, Khám phá

Ghềnh đá đĩa cũng là một trong những địa điểm mà tôi ấn tượng. Ở đó tôi gặp những viên đá đen óng, hình tròn và xếp chồng lên nhau. Người dân ở đây bảo tuổi đời của nó đã lên tới 200 triệu năm, là kết quả của núi lửa phun trào.

Xứ Nẫu, Quy Nhơn, Bình Định, Phú Yên, Du lịch, Trải nghiệm, Khám phá

Và những điều mà tôi yêu xứ Nẫu, đó là người dân ở đó đem cho tôi cảm giác thân thuộc. Đó là những người bạn dọc đường cho tôi thêm hiểu về vùng đất này, về những bác bảo vệ và soát vé vẫn luôn nhắc tôi mặc áo nắng và đi thật cẩn thận nhé vì biết tôi đi một mình từ ngoài Bắc vào.

Miền Trung nắng gió vậy mà yêu

Quen cả con đường nắng liêu xiêu


ADVERTISEMENT