share-arrow show-more-arrow watch101-hotspot instagram nav dropdown-arrow full-article-view read-more-arrow close email facebook w image-centric-view newletter-icon pinterest search thumbnail-view twitter view-image wondersauce
TEXT VIEW Article views bubble
IMAGE VIEW Article views bubble

Tự hào Bản Giốc - ngọn thác miền biên cương


ADVERTISEMENT

Hồi còn bé xíu xem vô tuyến thấy ngọn thác hùng vĩ vùng Đông Bắc, ngỡ chẳng bao giờ có dịp tới đây. Ấy vậy mà lớn lên, đi khắp bốn bể, chiêm ngưỡng bao cảnh đẹp, ghé qua bao con thác ở Tây Nguyên vẫn không thể quên được Bản Giốc. Đến nỗi thấy ánh mắt tự hào của Mẹ khi vừa trở về từ nơi ấy, lòng cũng chộn rộn đến lạ thường.

Bản Giốc hùng vĩ miền biên cương

Nhớ ngày chân ướt chân ráo bước vào những hành trình, rong ruổi trên xe máy tới mọi miền xa, Bản Giốc gần như là một trong những điểm nhất-định-phải-ghé. Con đường quốc lộ đầy xe tải, container lớn cùng những khúc cua quanh co khi đó gập ghềnh toàn đất đỏ gây khó dễ cho biết bao tay lái trên đường tìm đến với miền biên cương.

Con đường dẫn đến thác

Thế mà lại đáng nhớ. Đến Trùng Khánh lúc trời tối mịt, nghỉ cách thác vài kilomet nhưng phải đợi tới sáng hôm sau mới có thể chạm tới. Khấp khởi từ đêm cũng đến lúc mặt trời ló rạng, tôi được đứng trước con thác cao ngút tung bọn trắng xóa giữa núi rừng.

Bản Giốc giữa bát ngát màu xanh

Đó là một ngày giữa tháng 11 - không phải mùa nước, dân bản địa thì nói mùa này không đẹp lắm đâu. Mà hỡi ôi sao không đẹp cho được, nước từ trên cao vẫn ào ạt chảy xuống, hòa với khung cảnh xanh mướt của cây cối, bãi cỏ, ruộng lúa và lác đác vài mái lán đơn sơ.

Sương giăng và hơi nước một sớm mai

Ấn tượng về thác Bản Giốc có lẽ còn ở cả lịch sử, Bản Giốc là một cặp thác mang tên Đức Thiên - Bản Ước nằm trên sông Quây Sơn, đồng thời được coi là biên giới tự nhiên hai nước Việt - Trung. Trên thế giới không có nhiều biên giới đặc biệt như thế này, và Bản Giốc chính là ngọn thác lớn thứ 4 trong danh sách.

Bản Giốc là ngọn thác biên giới lớn thứ 4  thế giới

Mùa đông năm ấy không ảm đạm, nhưng có lẽ không rực rỡ bằng mùa hè của năm sau đó - tôi quay lại Bản Giốc để một lần nữa được trải nghiệm với thiên nhiên nơi này. Chào đón tôi là những thửa ruộng đang độ xanh tươi hứa hẹn mùa vàng bội thu, là hơi nước li ti phủ khắp cả khu vực thăm quan thác, là ngồi trên thuyền ngửa mặt hứng những hạt nước trong cái nắng cái gió vùng biên.

Tới gần hơn với dòng nước mát

Nơi nào rồi cũng sẽ thay đổi theo thời gian, đường sá tốt hơn, phương tiện dễ dàng và phổ biến, thuyền bè tấp nập, những điểm thăm quan mọc lên thu hút du khách, nhưng Bản Giốc thì vẫn vậy. Giản dị, gần gũi nhưng hùng vĩ lạ thường.

Tự hào lắm quê hương Việt Nam

Bạn đã nghe chuyện về ngọn thác Bản Giốc ấy chưa, để tôi kể nhé! Ngày này năm xưa, tôi lặn lội đường sá xa xôi, tôi đã gặp nụ cười thân thiện của người dân Cao Bằng, yêu mến họ, và tự hào lắm về cảnh quan tươi đẹp của quê hương mình…


ADVERTISEMENT