share-arrow show-more-arrow watch101-hotspot instagram nav dropdown-arrow full-article-view read-more-arrow close email facebook w image-centric-view newletter-icon pinterest search thumbnail-view twitter view-image wondersauce
TEXT VIEW Article views bubble
IMAGE VIEW Article views bubble

Cà Mau Eco Trip đi một lần là mê


ADVERTISEMENT

Bạn đã đến thăm nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng, ghé các trung tâm thương mại sầm uất và tận hưởng những dịch vụ du lịch đẳng cấp? Bạn muốn trải nghiệm những điều mới lạ, chân chất và tận hưởng một cuộc sống bình yên không bị ảnh hưởng bởi cuộc sống hiện đại ồn ào, xô bồ? Mời bạn theo chân tôi tham gia một chuyến Eco Trip về với Cà Mau, miền đất nơi cuối cùng của tổ quốc! Bạn sẽ đến một miền Tây hoàn toàn khác với những gì mà bạn biết qua các hình ảnh quảng cáo du lịch. Bạn sẽ hòa mình vào cuộc sống của người nông dân, đóng vai một người miệt Cà Mau thiệt sự để tìm hiểu về văn hóa, cuộc sống của người dân vùng này.

Eco Trip Cà Mau đi một lần là thích mê

Cà Mau đón chúng ta vào một sáng tinh khôi. Không khí ở đây vô cùng dễ chịu, thanh khiết. Để đến được với địa điểm của chuyến Eco Trip, đến với Con Tôm Eco Homestay, chúng ta sẽ đi thêm một chặng đường nữa với phương tiện đặc biệt chỉ có ở vùng sông nước, đó là đi xuồng. Đã đến Cà Mau nói riêng và miền Tây nói chung không đi xuồng, vỏ lãi, thì coi như chưa đi miền Tây sông nước.

Ở miệt sông nước, phương tiện giao thông chính là xuồng

Com Tôm Eco Homestay tọa lạc tại ấp Ông Quyền, xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển, Cà Mau là một ngôi nhà được thiết kế theo phong cách nhà sàn Nam bộ, nằm bên cạnh vuông tôm và rừng ngập mặn rộng khoảng 9ha. Đến đây, chúng ta sẽ sinh hoạt cùng với gia đình người dân địa phương, cùng nhau tập sống thanh đạm và làm quen với công việc của một người nông dân.  

Điều đầu tiên mà chúng ta thấy ở Con Tôm Eco Homestay là nơi đây không dành cho những người uống rượu bia và hút thuốc lá. Thêm một cái “không” nữa là ở đây cũng không có wifi. Vì vậy, chúng ta có thể sống chậm, sống khỏe, buông bỏ những điều gắn liền với cuộc sống phố thị để tìm lại chính mình, tận hưởng trọn vẹn thiên nhiên. Có thể bạn hơi “chới với” khi chưa quen với việc thiếu wifi, rời xa smartphone, nhưng cũng đừng lo lắng vì bạn không có thời gian để buồn chán.

Trong chuyến Eco Trip, ở Con Tôm Homestay, bạn sẽ được tham gia những hoạt động vừa động vừa tĩnh, phù hợp với sở thích của mỗi người. Ngay khi cất đồ đạc, tôi dám chắc bạn sẽ muốn chèo xuồng đi đặt rập bắt cua Cà Mau, câu tôm cá. Trong lúc chờ gỡ rập, chúng ta sẽ cùng nhau dạo chơi trong rừng đước và tìm hiểu về hệ sinh thái rừng ngập mặn. Chúng ta sẽ thỏa thuê hít thở không khí trong lành của rừng và cả mùi ngai ngái của bùn đất. Bạn còn có thể thử sự khéo léo của mình bằng cách vượt cây cầu khỉ bắc qua kênh, chèo xuồng hay tham gia tắm sông như thời trẻ thơ…

Chèo xuồng đi đặt rập bắt cua là một hoạt động hấp dẫn của Eco Trip

Thử tài chèo xuồng nào!

Bạn có dám vượt qua cây cầu bé xíu này không?

Nào cùng vui đùa dưới dòng sông như thời trẻ thơ

Với Eco Trip, bạn còn có thể tập yoga giữa rừng hay ngồi thiền trên cao, hoàn toàn hòa mình vào thiên nhiên, quên đi mọi ưu tư muộn phiền. Tôi cũng thích những hoạt động mang tính chất “tĩnh tại” như  thảnh thơi ngồi đọc sách trên nhà sàn. Rồi chỉ cần buông sách là tôi đã có thể ngắm cảnh thanh bình xung quanh, nghe mùi củi thơm, nghe tiếng tôm cá búng lách tách dưới mặt nước và ngắm hoàng hôn buông tím một góc trời. Những lúc như thế thấy đời thật an yên!

Chơi là vậy, còn ăn thì sao? Các bữa ăn trong chuyến Eco Trip của chúng ta phần lớn là những món ăn từ rừng đước và vườn nhà. Chúng ta sẽ được thưởng thức món tôm, cua, cá và rau củ trong vườn của Con Tôm Eco Homestay mà chính chúng ta đã thu hoạch được. Hãy cùng nhau nhóm lửa, bắc nồi, nấu nướng và rôm rả trò chuyện, thậm chí là cả tranh giành, đùn đẩy việc cho nhau như “khi xưa ta bé” vậy.

Nói đến chuyện rửa chén, tắm gội trong chuyến Eco Trip cũng lắm điều thú vị các bạn ạ. Vì ở đây đời sống người dân gắn bó với hệ sinh thái tự nhiên, nên tất nhiên Eco Trip cũng đúng như cái tên, rất sinh thái. Đến với nơi này, chúng ta chỉ lấy đi những bức ảnh đẹp và để lại dấu chân, mọi rác thải không tự phân hủy sẽ được đóng gói mang trở về nơi có thể xử lý. Cũng để hạn chế rác và hóa chất thải ra môi trường, nên bạn được khuyến khích không sử dụng dầu gội đầu hóa chất. Tại Con Tôm Eco homestay có chuẩn bị sẵn bồ kết rồi bạn có thể ra vườn lấy ít lá sả, lá chanh đun một nồi nước thơm lừng để tắm gội, vừa bảo vệ môi trường vừa được sử dụng mỹ phẩm thiên nhiên.

Tham gia Eco Trip là tham gia một chuyến đi “hoàn toàn xanh”

Đừng nghĩ rằng đêm buông xuống là Eco Trip của bạn đã kết thúc nha. Đêm chúng ta có thú vui của đêm, hoạt động mà ở thành phố chắc chắn bạn không thể nào có được. Đó chính là chèo xuồng trong rừng đước và ngắm trăng sao trên cao. Khi đã chọn được vị trí ngắm cảnh lý tưởng, bạn buông chèo, nằm dài trên ghe nghe tiếng tôm cá ăn đêm, tiếng côn trùng rả rích và ngắm trời đêm huyền hoặc cho đến khi nào buồn ngủ thì chèo về ngủ một giấc thật ngon, đợi bình minh lên!

Thả mái chèo, ung dung ngắm trăng sao đầy trời

5h sáng, bình minh dần lên, mặt trời ửng hồng một góc rừng đước còn đẫm sương đêm. Chẳng cần đi đâu xa, chúng ta có thể ngắm bình minh ngay tại Con Tôm Eco Homestay. Rồi một ngày Eco Trip nữa lại đến. Chúng ta sẽ cùng nhau đi tham quan Mũi Cà Mau, cùng nhau ngắm từng đàn chim cò rời tổ đi ăn, cùng nhau tìm hiểu về đời sống chân chất bình dị của người dân miền sông nước Cà Mau…

Ngoài thời gian vui chơi ở Con Tôm Eco Homestay, chúng ta còn được tham quan mũi Cà Mau và chụp ảnh lưu niệm ở mốc tọa độ quốc gia

Quá nhiều điều thú vị chờ chúng ta khám phá và trải nghiệm trong chuyến Eco Trip Cà Mau. Thế mới nói, Cà Mau dù ở cuối cùng bản đồ Việt Nam, nhưng “ngại chi đường xa không tới”, đã về Cà Mau một lần là thấy nhớ thương, thấy mê vô cùng!


ADVERTISEMENT