share-arrow show-more-arrow watch101-hotspot instagram nav dropdown-arrow full-article-view read-more-arrow close email facebook w image-centric-view newletter-icon pinterest search thumbnail-view twitter view-image wondersauce
TEXT VIEW Article views bubble
IMAGE VIEW Article views bubble

Tips & Advice 5 trạng thái cảm xúc quan trọng cần được chính bạn “nâng niu”


ADVERTISEMENT

Người ta thường chỉ nghĩ đến cảm xúc như những quá trình nội tại, bản năng. Và vì thế, nhiều người lãng quên sự thật rằng chỉ “cảm” thôi cũng đã là thứ nghệ thuật rất con người mà không nhất thiết phải là nghệ sĩ bạn mới tạo ra. Cuộc sống bận rộn rập khuôn có thể bào mòn những xúc cảm lúc nào không hay. Vậy chúng ta đang lãng quên những xúc cảm quan trọng nào? Và làm sao để tìm lại chúng đây?

selfhelp, cảm xúc tích cực, quản lý cảm xúc

Biết ơn

Theo nhiều chuyên gia tâm lý, cảm thấy biết ơn cũng chính là lúc bạn có thể nhận thức được thế giới xung quanh một cách toàn diện và chính xác hơn. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ trở nên khiêm nhường hơn.

Chúng ta nóng giận hay phàn nàn về nhiều điều trong cuộc sống, thậm chí so sánh với những người khác, đây là những cảm xúc độc hại khiến bạn cảm thấy không thực sự thỏa mãn hay toàn tâm tận hưởng bất cứ điều gì. Trong tâm giá trị của bạn dịch chuyển đến những điều gần như vô nghĩa. Hãy bắt đầu tìm kiếm cảm giác biết ơn bằng việc ghi ra những điều bạn may mắn có được, những điều bạn muốn có, và tìm đến nó.

Đồng cảm

Đồng cảm là khi bạn có thể hiểu và chia sẻ cảm xúc với người khác. Bạn sẽ nhận ra càng đồng cảm, những xung đột không đáng có sẽ càng ít đi, chất lượng mối quan hệ sẽ được cải thiện, và cơ bản, bạn sẽ thấy vui hơn. Khoa học chứng minh một trong những cách hữu hiệu nhất nuôi dưỡng cảm giác đồng cảm là đọc tiểu thuyết. Đây là quá trình đặc biệt có ích cho não bộ và một cách tự nhiên, giúp bạn thấu hiểu và chia sẻ với cuộc đời của ai đó. Ngoài ra, khi giao tiếp với bất cứ ai, lắng nghe là khởi đầu của những thấu hiểu. Đây là quá trình không thể bị rút ngắn.

selfhelp, cảm xúc tích cực, quản lý cảm xúc

Sự công nhận

Bạn có biết ý kiến của ai nên được coi trọng nhất không? Chính là bạn. Chúng ta thường quên rằng sự công nhận là một trong những cảm xúc quan trọng nhất có thể tác động rất nhiều đến cảm xúc, động lực và năng lượng của mình. Khi liên tục đánh giá bản thân, không hài lòng vì những điều nhỏ bé đơn giản nhất, bạn đã quên sự thật rằng không có ai hoàn hảo, việc phê phán bản thân bởi sai lầm sẽ chỉ làm cho tâm trạng trở nên tệ hơn.

Hãy bắt đầu tìm kiếm sự công nhận bằng việc chấp nhận những vấp ngã cũng như sai lầm và học hỏi từ những sai lầm này để đảm bảo bạn sẽ không lặp lại chúng. Tìm kiếm sự công nhận từ người khác cũng quan trọng và là quá trình tự nhiên, nhưng đó không nên là trọng tâm, bởi mỗi người sẽ có những chuẩn mực khác nhau. Và chắc chắn không phải chuẩn mực nào cũng phù hợp với bạn.

Hào hứng

Hào hứng là một cảm xúc thú vị, nó khiến những hành động bạn làm, thứ bạn nhìn ngắm hay lắng nghe trở nên có giá trị và đáng nhớ hơn. Những cuộc viễn chinh để đời cũng bắt nguồn khi người ta kiếm tìm sự hào hứng. Bạn đi du lịch là vì muốn hào hứng với cảnh sắc mới.

selfhelp, cảm xúc tích cực, quản lý cảm xúc

Cuộc sống có thể cứ thế diễn ra y hệt nhau mỗi ngày và bạn hoàn toàn cảm thấy ổn. Nhưng khi cơn chán nản ập đến, bạn sẽ nhận ra cuộc sống thiếu vắng sự hào hứng sẽ không thể là một cuộc đời đáng sống được. Tìm kiếm hào hứng thực ra rất đơn giản, và nó có thể kích thích sự sáng tạo theo cách hoàn toàn tự nhiên. Hãy chỉ đơn giản làm mọi việc khác đi, thử một thứ gì đó mới, trò chuyện với một người bạn cũ, làm những việc bạn muốn mà từng ngần ngại không làm.

Hy vọng

Hy vọng là cảm giác vừa mạnh mẽ vừa đáng sợ. Ta thường rất dễ mất đi hy vọng khi một kỳ vọng nào đó không được thực hiện, và theo sau sẽ là cả một chuỗi hiệu ứng liên hoàn. Bạn không còn muốn cố gắng, bạn nhận kết quả tiêu cực, bạn lại càng mất đi nhiều hy vọng hơn.

selfhelp, cảm xúc tích cực, quản lý cảm xúc

Không thiếu những câu chuyện truyền cảm hứng về cảm giác hy vọng, nhưng hãy bắt đầu nhìn nhận cảm giác này từ góc độ đơn giản nhất. Nếu không có hy vọng, bạn sẽ chỉ làm những việc mình đang làm như một cỗ máy vô hồn. 

Hy vọng đến từ những điều nhỏ bé đẹp đẽ xung quanh, những hành động thể hiện lòng tốt và sự tử tế bạn có thể quá bận rộn và không hề để ý đến. Vậy thì hãy quan sát nhiều hơn, ngưng lại đôi chút để suy nghĩ và cảm nhận cuộc sống tốt đẹp hơn từng ngày.


Xem thêm:
>> Một số lưu ý khi làm thủ tục tại sân bay 2024
>> 5-4-3-2-1: Bài tập nền tảng giúp quản lý sự căng thẳng và lo âu

ADVERTISEMENT