share-arrow show-more-arrow watch101-hotspot instagram nav dropdown-arrow full-article-view read-more-arrow close email facebook w image-centric-view newletter-icon pinterest search thumbnail-view twitter view-image wondersauce
TEXT VIEW Article views bubble
IMAGE VIEW Article views bubble

Sports & Esports Bắn cung đối kháng: Thú vui thể thao mới vào cuối tuần của giới trẻ Sài thành


ADVERTISEMENT

Bắn cung là một môn thể thao ngày càng được ưa chuộng tại thể thao. Và bắn cung đối kháng là hình thức thể thao khá mới mẻ và đang ngày càng được giới trẻ Sài thành ưa chuộng dịp cuối tuần.

WWK-ban-cung-doi-khang-the-thao-cuoi-tuanNguồn ảnh: Active Giggles

Bắn cung đối kháng là gì?

Bắn cung đối kháng được lấy cảm hứng từ bắn cung chuyên nghiệp. Môn thể thao này được ví như người kế nhiệm của bắn súng sơn. Tuy nhiên, thay vì sử dụng vũ khí như súng sơn thì bắn cung đối kháng sẽ cần nhiều thể lực hơn. Bắn cung đối kháng chính là sự kết hợp giữa bóng né, súng sơn và bắn cung truyền thống.

Cụ thể là do bản chất của bắn cung đối kháng chính là bắn cung. Sử dụng lực từ hai cánh tay khá nhiều. Và do cung có kích thước khá lớn nên độ nhanh nhẹn của cá nhân kết hợp với chiến thuật rõ ràng sẽ tăng cơ hội mang lại chiến thắng cho đội của mình.

WWK-ban-cung-doi-khang-the-thao-cuoi-tuanNguồn ảnh: Archery Battle Zone

Các sân chơi sẽ có huấn luyện viên để hướng dẫn kỹ thuật và làm trọng tài. Họ sẽ bảo đảm an toàn và có thể tạm dừng cuộc chiến để thêm mũi tên vào vùng an toàn. Các trọng tài sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo trò chơi diễn ra được công bằng và tính điểm cho mỗi đội.

Chuẩn bị, trang bị và luật chơi

Để có thể bắt đầu một trận đối kháng thì cần có hai đội chơi. Một đội tối đa 9 người. Các thành viên tham gia sẽ được trang bị mũ bảo hộ, giáp tay, găng ngón tay và cung. Cung được chuẩn bị cho cả người thuận tay trái và người thuận tay phải. Ngoài những trang bị sẽ được cung cấp thì bạn cũng cần mặc quần áo thoải mái, dễ vận động. Đặc biệt, giày thể thao sẽ là một lựa chọn hoàn hảo để “ra trận”.

Khi bắt đầu, hai nhóm sẽ cùng tập trung tại một khu vực sân rộng để chia đội với cung đã sẵn sàng trên tay. Mũi tên sẽ được rải tại vùng an toàn. Trên đầu mũi tên đã được bọc cao su hay xốp để bảo đảm an toàn cho người chơi. Khi trận đấu bắt đầu, người chơi của hai đội sẽ tìm cách nhặt càng nhiều tên về cho đội mình càng tốt.

WWK-ban-cung-doi-khang-the-thao-cuoi-tuanNguồn ảnh: Red the archery

Sân thường sẽ là mặt cỏ, chia thành 3 khu vực: 2 khu vực nhà của 2 đội và một vùng an toàn ở giữa. Tại khu vực an toàn thì không thể triệt hạ đối thủ. Đội ghi được nhiều đối thủ hơn sẽ thắng. Ngoài ra còn có nhiều hình thức chơi kèm khác thú vị hơn.

Chẳng hạn, mỗi đội sẽ có một người làm vua. Vua sẽ không tham gia trận chiến mà có nhiệm vụ bảo toàn mạng sống của mình đến cuối cùng. Những chiến binh sẽ có nhiệm vụ bảo vệ vua. Vua chết đồng nghĩa với toàn đội sẽ thua. Ngoài ra, mỗi đội sẽ có một lá cờ được đặt ở sau sân của đội nhà. Các thành viên phải bảo vệ lá cờ này. Cờ bị cướp thì đội đó sẽ thua.

Có nghĩa là các bạn phải bố trí người bảo vệ cờ (hoặc bảo vệ vua), người chịu trách nhiệm tấn công, người sẽ lo phòng thủ. Cần có chiến thuật rõ ràng và kết hợp ăn ý thì mới dành được chiến thắng.

WWK-ban-cung-doi-khang-the-thao-cuoi-tuanNguồn ảnh: Archery Tag

Và trận chiến bắt đầu!

Vừa bắn tên, vừa đuổi bắt. Đây là hình thức đối kháng thật sự. Người chơi hai đội phải tìm cách ẩn nấp, di chuyển dựa vào địa hình và các khối xốp được đặt sẵn trên thảm. Các khối xốp này vừa đóng vai trò là khiêng chắn, vừa là “thành” của đội nhà cần phải giữ. Và đương nhiên, phá “thành” của đối thủ càng nhanh càng tốt.

Cuộc vui bắt đầu! Bên nào tấn công trước thì sẽ có lợi thế hơn trong trận đấu. Ai bị trúng tên sẽ phải ra ngoài. Đặc biệt, ai bắn mũi tên ra nhưng tên lại bị đối phương thành công bắt trọn thì cũng phải rời sân. Bên bắt được mũi tên sẽ có quyền “hồi sinh” một thành viên bị loại trước đó.

Mỗi trận đấu sẽ kéo dài từ 10 đến 15 phút. Sau 2-3 trận liên tiếp thì có thể nghỉ ngơi tầm 5-7 phút trước khi tiếp tục.

WWK-ban-cung-doi-khang-the-thao-cuoi-tuanNguồn ảnh: Urban Super Jumbo

Bắn cung đối kháng là một lựa chọn thể thao cuối tuần đầy hấp dẫn. Không chỉ mang tính giải trí, nó còn giúp người chơi rèn luyện sức khỏe, nâng cao đề kháng, gắn kết tình bạn.


ADVERTISEMENT