share-arrow show-more-arrow watch101-hotspot instagram nav dropdown-arrow full-article-view read-more-arrow close email facebook w image-centric-view newletter-icon pinterest search thumbnail-view twitter view-image wondersauce
TEXT VIEW Article views bubble
IMAGE VIEW Article views bubble

Enjoy Bungalow Nhà Của Mây - Chốn bình yên mơ mộng giữa dãy núi cao nhất Thất Sơn An Giang


ADVERTISEMENT

Người ta hay ví Núi Cấm dãy Thất Sơn như nơi tụ hội những gì huyền bí nhất trong văn hóa tín ngưỡng tâm linh vùng. Lẽ đó nên khi cần hóa giải bất trắc, cầu bình an, người tứ phương lại không ngại hiểm trở, rủ nhau tìm về dải đất thiêng liêng này. 

Thất Sơn bốn bề là núi, người trong vùng thường chỉ lên cúng bái ít ai chịu ở lại. Phần vì nhà dân thưa thớt, phần đường xá khá mạo hiểm khi đêm về. Vậy nên qua rất nhiều năm tháng, Thất Sơn Bảy Núi vang danh của miền Tây vẫn giữ cho mình cái hoang sơ tách biệt khỏi phố thị ồn ào.

Ngắm nhìn miền Tây từ nơi cao nhất, người ta gọi tên "Nhà Của Mây"

nhà của mây, bungalow, an giang, thất sơn

Có hai thế giới đối lập nhau khi đêm xuống, một thành phố rạo rực ánh đèn tràn đầy sức sống và một Thất Sơn lẳng lặng pha lẫn chút buồn. Chỉ khi đứng ở nơi thật cao, bao được trọn vẹn khung cảnh du khách mới cảm nhận được sự đối lập này. Người ta đến Nhà Của Mây thường là để tìm đến bình yên, khi đã quá mỏi mệt với cuộc sống bận rộn của thành phố bên dưới.

Theo lời chị Vân - gia chủ homestay, cái tên "Nhà Của Mây" có hai cách hiểu, một là nơi săn mây ngắm miền Tây từ dãy núi cao nhất và một là nhà của Mây (Vân). Với Vân, khám phá vùng đất là chuyện của một ngày, nhưng để hiểu, để thương một vùng lại cần dành cả đời gắn bó. Bởi thế kể về núi Cấm An Giang, cô có thể dành hàng tháng, hàng năm trò chuyện cùng du khách không biết chán khi trót lỡ dành tình yêu cho xứ này.

Ban đầu, Nhà Của Mây được dựng lên chỉ để thỏa mong ước gắn bó cùng thiên nhiên của chủ nhà, ngắm An Giang trong những ngày mưa lặng lẽ. Lâu dần khi chia sẻ không gian sống lên mạng xã hội, lời khuyên tạo dựng homestay quảng bá hình ảnh địa phương đến với chị ngày càng nhiều. Và thế là homestay Nhà của Mây ra đời, trở thành chốn bình yên mơ mộng giữa Thất Sơn Bảy Núi tỉnh An Giang.

nhà của mây, bungalow, an giang, thất sơn

Thất Sơn đẹp khi tự tách mình khỏi sự bận rộn

nhà của mây, bungalow, an giang, thất sơn

Cái tên An Giang dịch đúng nghĩa là "dòng sông yên bình", dải đất này xưa nay vẫn chọn sống theo cách riêng của nó: tách mình khỏi sự bận rộn. Càng lên những vùng cao và xa, càng thấy dáng vẻ yên bình lẳng lặng trong đời sống của người dân bản xứ.

Lớn lên từ núi Cấm nên chủ nhà tự học được cách cân bằng giữa cuộc sống với dáng vẻ lẳng lặng nơi thiên nhiên. Nhà của Mây nói không với bê tông hóa, chọn tre nứa mà xây thành gian hòa hợp với không cảnh xung quanh. Những khi mưa bụi, hạt mưa thường kẹt trên mái lá nhỏ xuống từng giọt hiền hòa đến lạ.

nhà của mây, bungalow, an giang, thất sơn

nhà của mây, bungalow, an giang, thất sơn

Những buổi sớm hôm hay mưa nhẹ, từ núi Cấm nhìn xuống thành phố sương phủ một lớp bụi mờ, treo chuông gió và nhìn nắng đẩy từng lớp sương tan. Vài hoạt động lặp đi lặp lại nhưng dễ khiến du khách ngẩn ngơ nhiều ngày, hết lần này đến lần khác tìm đến Nhà Của Mây mà bỏ lại sau lưng bao nổi bộn bề.

nhà của mây, bungalow, an giang, thất sơn

Đêm về, homestay luôn sẵn đàn cho những ai muốn thử cảm giác âm nhạc lãng mạn giữa núi rừng hoang vu. Thế nhưng theo lời chị Vân chia sẻ luôn cần phải bảo vệ sự yên bình vốn có của rừng núi nên homestay có thể sẽ từ chối loa hoặc những thiết bị phát ra âm thanh quá ồn ào ảnh hưởng đến không gian xung quanh.

Núi Cấm đẹp nhất mùa mưa, rộng mở trải nghiệm văn hóa vùng

nhà của mây, bungalow, an giang, thất sơn

Người An Giang có câu "không mang theo bất cứ thứ gì từ bên ngoài vào ngoại trừ những dấu chân, mang đem bất kỳ thứ gì ra ngoại trừ những kỷ niệm". Thiên nhiên hoang dã có sức nặng trong cuộc sống người dân bản xứ, đặc biệt là các dãy núi thiêng gắn với văn hóa tín ngưỡng.

Thăm thú cảnh quan vùng đất này đôi khi sẽ có những quy tắc khắc khe, mà đứng đầu trong số đó là rộng mở và tôn trọng văn hóa vùng. Tôn trọng những đức tin mà người dân An Giang tôn thờ, rộng mở với văn hóa địa phương và không làm bất kỳ điều gì tổn hại đến không gian tự nhiên của vùng đất. Đấy là quy tắc bất hủ khi tìm đến An Giang hay bất kỳ nơi chốn linh thiêng nào.

Từ Nhà Của Mây, không quá xa để tìm đến tụ điểm tâm linh hay các vùng ăn chơi hưởng thụ đặc sản địa phương bản xứ. Nếu liên hệ từ trước, bạn có thể nhờ chị Vân đặt và chế biến sẵn những đặc sản vùng và cùng nhau tham gia camping, cắm trại trong khoảng sân sau homestay.

nhà của mây, bungalow, an giang, thất sơn

nhà của mây, bungalow, an giang, thất sơn

Theo lời gia chủ, du lịch núi Cấm đẹp nhất vào đầu mùa mưa, đứng từ nơi cao nhất đốt lửa trại trong không khí se lạnh mưa bụi tràn về hoặc tìm đến các thác nước lớn mà cảm nhận vẻ tráng lệ hùng vỹ của núi rừng An Giang. Cái nào cũng đáng giá, cái nào cũng khó quên khi nói về vùng đất này.


ADVERTISEMENT