share-arrow show-more-arrow watch101-hotspot instagram nav dropdown-arrow full-article-view read-more-arrow close email facebook w image-centric-view newletter-icon pinterest search thumbnail-view twitter view-image wondersauce
TEXT VIEW Article views bubble
IMAGE VIEW Article views bubble

Architecture HP Building: Toà nhà kết nối chặt chẽ với thiên nhiên và tạo cảm hứng sống xanh cho người dân trong khu vực


ADVERTISEMENT

Tòa nhà HP Building nằm trong khu dân cư đông đúc tại tỉnh Bắc Ninh. Dự án có diện tích 440m² (20,9m x 21,1m), mặt tiền chính hướng Tây Bắc. Chủ nhân của toà nhà mong muốn có một không gian sống kết nối chặt chẽ với thiên nhiên, tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên và có nhiều không gian nghỉ ngơi. Mặt tiền độc đáo và khác biệt là một trong những yêu cầu của gia chủ.

hp building, toà nhà hp, bắc ninhHP Building nằm giữa một khu dân cư tại Bắc Ninh

hp building, toà nhà hp, bắc ninh

Vì ngôi nhà có mặt tiền hướng Tây và nằm sát trục đường chính nên các kiến trúc sư cần tìm ra giải pháp không chỉ giúp tạo được mặt tiền độc đáo mà còn đảm bảo không gian bên trong không bị ảnh hưởng bởi ánh nắng tự nhiên trực tiếp, tầm nhìn được được mở rộng và giảm thiểu bụi và tiếng ồn từ các phương tiện xung quanh.

hp building, toà nhà hp, bắc ninh

Công năng chính của ngôi nhà bao gồm trung tâm tiêm chủng (tầng 1), spa (tầng 2), các phòng cho thuê (tầng 3, 4, 5) và quán café (tầng 6). Mặt tiền được tạo thành từ hàng trăm luống vườn sắp xếp ở các độ cao khác nhau, tạo nên một lớp cây xanh khổng lồ. Giải pháp này giúp tạo nên sự độc đáo cho ngôi nhà với việc phân bổ ánh sáng tự nhiên cho không gian bên trong tốt hơn, tầm nhìn tốt hơn và ngăn cản khói bụi, tiếng ồn từ bên ngoài hiệu quả hơn.

hp building, toà nhà hp, bắc ninh

hp building, toà nhà hp, bắc ninh

Khoảng trống lớn ở sảnh chính liên kết trực tiếp với giếng trời giữa nhà mang lại cảm giác thoải mái khi mọi người bước vào bên trong. Khoảng thông tầng và giếng trời được kết nối trực tiếp với cầu thang bộ và thang máy giúp mọi người dễ dàng quan sát và di chuyển. Ngoài ra, đây cũng là giải pháp giúp thông gió và lấy sáng tự nhiên tốt hơn cho khu vực giữa nhà. Khi di chuyển giữa các tầng, bạn có thể cảm nhận được cây xanh và ánh sáng tự nhiên ở khắp mọi nơi.

hp building, toà nhà hp, bắc ninh

hp building, toà nhà hp, bắc ninh

hp building, toà nhà hp, bắc ninh

Tầng 6 được tận dụng làm sân vườn ngoài trời. Tại đây, những cây xanh lớn được sử dụng để làm mát không gian trong nhà, hạn chế tiếng ồn và thông gió tự nhiên vào nhà. HP Building là tổ hợp các giải pháp thiết thực để khắc phục những hạn chế của ngôi nhà hướng Tây, trong đó chú trọng tạo thêm không gian nghỉ ngơi, tăng khả năng thông gió và ánh sáng tự nhiên, nâng cao chất lượng không gian sống trong nhà và tạo cảm hứng sống xanh cho người dân trong khu vực.

hp building, toà nhà hp, bắc ninh

hp building, toà nhà hp, bắc ninh

hp building, toà nhà hp, bắc ninhLược dịch từ archdaily


ADVERTISEMENT