share-arrow show-more-arrow watch101-hotspot instagram nav dropdown-arrow full-article-view read-more-arrow close email facebook w image-centric-view newletter-icon pinterest search thumbnail-view twitter view-image wondersauce
TEXT VIEW Article views bubble
IMAGE VIEW Article views bubble

Straight No Mixer T-House - Đỉnh cao của nghệ thuật tối giản


ADVERTISEMENT

Tọa lạc giữa không gian ngát xanh trên đảo Zante (Hy Lạp), căn nhà T-House lịch lãm nằm vững chãi bên sườn đồi hướng biển, được tạo hình từ những đường nét sắc sảo ngọt lịm với tông nền trắng tinh khiết. Có lẽ, chính quang cảnh đẹp đến khó tả ở đây là nguyên nhân chính khiến kiến trúc tối giản trở thành sự kết hợp hoàn hảo cho nơi này.

Linh hồn của căn nhà đến từ biển cả. Có thể dễ dàng thấy cảnh biển trời xanh biếc tràn ngập khắp các căn phòng, từ phòng khách, phòng ăn, nhà bếp, phòng ngủ, phòng tắm cho đến khuôn viên sinh hoạt ngoài trời, tất cả mọi cửa sổ đều nhìn ra sườn dốc và quang cảnh tuyệt đẹp của đảo Kefalonia.

Cuộc sống tại Hy Lạp luôn được chiếu rọi dưới ánh nắng rực rỡ. Và những cơn gió biển là vị khách thường xuyên ghé đến bên các căn nhà trên sườn đồi, vì vậy những ngôi nhà này cần được che chắn kín đáo. Một khi điều này được giải quyết, ranh giới giữa nội thất và ngoại thất sẽ trở nên mờ nhạt. Những cánh cửa trượt rộng thoáng mở ra khuôn viên sinh hoạt ngoài trời. Các đường nét đen sắc ngọt in trên mảng tường phẳng phiu trắng tinh tươm khiến mọi thứ được định hình chắc nịch và phân ra thành các khu vực rõ rệt, nhưng nó cũng chừa khoảng không cho mọi thứ còn lại, như một không gian mở chất chứa đầy tiềm năng. Đối diện với màu xanh bất tận của biển trời phương Tây là sắc trắng tinh khôi của bức tường phản chiếu ánh nắng lấp lánh như bọt biển trên sóng.

Đơn giản là sự tương phản quá sức ngọt ngào và bao la thanh thản.

Cái cảm giác vừa trật tự, cân bằng, lại vừa tự do phóng khoáng ấy... tràn ngập trong căn nhà thuộc thiết kế của kiến trúc sư Olivier Dwek, 45 tuổi người gốc Anh, hiện sinh sống ở Bỉ, là bậc thầy của những đường thẳng tinh gọn thuần khiết.

Những đường viền đen hiện diện trên các khung cửa sổ và cửa trượt, trên bề mặt của những quầy tủ bằng đá hoa cương, cùng với vũ điệu mượt mà của ánh sáng và bóng râm trên nền tường trắng phau. Chúng bao bọc và đóng khung không gian sống bên trong và bên ngoài, hướng người xem nhìn ra vẻ đẹp khó cưỡng của bức tranh thiên nhiên bên khung cửa.

Tuyệt tác của chủ nghĩa tối giản là đây: Hoàn hảo không phải là khi không còn gì để thêm vào, mà là khi không còn gì để lược bớt. Hiển nhiên, người da dễ bị cuốn vào cái tông màu đen trắng không thể đơn giản hơn, và cùng với không gian mở tổng thể, những kết cấu cũng được thiết kế theo tỉ lệ tỉ mỉ từng li, và hoàn toàn vắng bặt những họa tiết trang trí rườm rà không cần thiết.

Đơn điệu mà duyên dáng, kiến trúc này giúp cho căn phòng có không gian để hít thở linh khí của rừng thiêng và biển mặn, để chiêm ngưỡng sắc màu xanh thẳm bất tận của đại dương, để lắng nghe tiếng sóng, tiếng gió, tiếng lạo xạo của rừng cây xung quanh, và để cảm nghiệm nhịp đập đồng điệu cùng toàn thể sự sống nơi đây.

T-House. Linh hồn của biển. Đỉnh cao của nghệ thuật tối giản.


ADVERTISEMENT