share-arrow show-more-arrow watch101-hotspot instagram nav dropdown-arrow full-article-view read-more-arrow close email facebook w image-centric-view newletter-icon pinterest search thumbnail-view twitter view-image wondersauce
TEXT VIEW Article views bubble
IMAGE VIEW Article views bubble

Photograph Triển lãm “Khuất Dạng” của Hương Ngô – “Những tương lai khác” của Thy Nguyễn tại The Factory


ADVERTISEMENT

Sau thời gian 2 tuần tạm ngưng đón khách để chuẩn bị cho các triển lãm mới, tháng 6 này, Trung tâm Nghệ thuật Đương đại The Factory thân mời bạn đến tham dự buổi khai mạc hai triển lãm cá nhân: “Khuất Dạng” của Hương Ngô và “Những tương lai khác” của Thy Nguyễn.

Khai mạc: 18h00 ngày 19 tháng 06 năm 2020
Địa điểm: Trung tâm Nghệ thuật Đương đại The Factory (số 15 Nguyễn Ư Dĩ, Thảo Điền, Quận 2, TP.HCM)
Miễn phí vào cửa đêm khai mạc.
Hai triển lãm sẽ diễn ra tại The Factory và kéo dài đến hết ngày 4/10/2020.
Xem thêm thông tin về sự kiện: tại đây

*Hình ảnh: Hương Ngô ‘Khuất dạng trước mắt (Ảnh thở)’ 2020. Ảnh chuyển động, màu, lặp lại. Diễn
viên: Yến Hải Nguyễn. Ảnh thuộc sở hữu của nghệ sĩ

Triển lãm “Khuất Dạng” của Hương Ngô

Đến với triển lãm "Khuất Dạng", nghệ sĩ Hương Ngô khai đào và suy tư về các mường tượng, quan niệm và vai trò của người phụ nữ; cô quan tâm tới cách thức lịch sử lưu truyền, vinh danh những đóng góp và ảnh hưởng của họ trong các phong trào cách mạng.

Cảm hứng sáng tác của cô đến từ cuộc đời người anh hùng dân tộc Việt Nam - Nguyễn Thị Minh Khai, từ sức mạnh, sự bền gan và lòng quả cảm của bà trong việc lèo lái giai đoạn đỉnh điểm tiến lên Chủ nghĩa Xã hội vào thập niên 1930.

Ở triển lãm này, Hương Ngô tham khảo các dữ liệu lưu trữ, văn chương và nhiếp ảnh, để hé mở cánh cửa không chỉ về một hình tượng lịch sử nổi bật, mà còn để nói rộng hơn về cuộc đời của những người phụ nữ đã sống (và hy sinh) trong giai đoạn bão lửa đạn bom này.

Sở dĩ Hương Ngô làm như vậy là để phát lộ ra những quan niệm xã hội về tính dục, trí tuệ và vẻ đẹp, đã từng (và tiếp tục vẫn) bị sa vào mạng lưới các diễn dịch văn hoá phức tạp vốn được xây dựng dựa trên những cách hiểu (về giới, sắc tộc và quyền lực) rập khuôn và mang tính thuộc địa.

*Hình ảnh: Thy Nguyễn, ‘Môi sinh Đương đại’ (chi tiết) 2019. Mực dầu trên giấy. Hình ảnh do nghệ sĩ
cung cấp

Triển lãm "Những tương lai khác"của Thy Nguyễn

“Những tương lai khác” của Thy Nguyễn, giới thiệu đến khán giả mối quan tâm sâu sắc anh dành cho đồ hoạ in ấn (printmaking) - một ngôn ngữ/chất liệu đòi hỏi công sức, thời gian, sự hiểu biết tinh tế về các chất liệu khác biệt, và đôi bàn tay lành nghề có thể vận hành theo quy củ.

Thy đón nhận cảm hứng không chỉ từ lịch sử phong phú của đồ hoạ in ấn (với vô vàn thủ pháp sáng tác và xử lý chất liệu), mà còn từ khả năng của nó trong việc ghi lưu, phản chiếu và tái tạo trải nghiệm đời thường. Các tác phẩm của anh nỗ lực nắm bắt phần nào ấn tượng và cảm giác về những gì đã qua: một ký ức mơ hồ, một bóng hình ảo ảnh, một giây phút tức thì – về những con người, sự vật, sự việc mà anh chọn để khắc họa trên tranh.

Về Trung tâm Nghệ thuật Đương đại The Factory: 

The Factory là trung tâm nghệ thuật đầu tiên được xây dựng tại Việt Nam với chủ đích dành riêng cho nghệ thuật đương đại, do nghệ sĩ Tia-Thủy Nguyễn thành lập vào năm 2016. Với nỗ lực giới thiệu các chương trình nhằm phản ánh khung cảnh Việt Nam ngày nay, chuỗi triển lãm, workshop, biểu diễn nghệ thuật, tọa đàm và chiếu phim của The Factory được xây dựng dựa trên nhu cầu của cộng đồng địa phương, với cam kết đồng hành cùng nghệ sĩ trong quá trình nghiên cứu và sáng tác. Mong muốn mang tới các cơ hội sáng tạo chuyên nghiệp, các chương trình của The Factory liên tục diễn ra trong và ngoài nước.

Vui lòng tham khảo trang web của chúng tôi để biết thêm chi tiết về các chương trình: tại đây


ADVERTISEMENT