share-arrow show-more-arrow watch101-hotspot instagram nav dropdown-arrow full-article-view read-more-arrow close email facebook w image-centric-view newletter-icon pinterest search thumbnail-view twitter view-image wondersauce
TEXT VIEW Article views bubble
IMAGE VIEW Article views bubble

Straight No Mixer When Marnie Was There: Hành trình chữa lành vết thương của hai tâm hồn đơn độc


ADVERTISEMENT

When Marnie Was There/Omoide no Mani (tạm dịch: Hồi Ức Về Marnie) là bộ phim hoạt hình thứ 21 của Ghibli và là bộ phim cuối cùng đạo diễn Hiromasa Yonebayashi thực hiện cho studio này trước khi chuyển sang Studio Ponoc. Phim được chuyển thể từ tiểu thuyết thiếu nhi cùng tên của tác giả người Anh Joan G.Robinson. Nội dung phim xoay quanh tình bạn tươi đẹp giữa Anne và Marnie. Cũng như nhiều tác phẩm khác của Ghibli, khi hoạt hình không chỉ dành cho trẻ em, mà bộ phim chứa đựng nhiều thông điệp sâu sắc và khiến người lớn phải suy ngẫm.

Anna - Cô bé sinh ra với nhiều bất hạnh

phim ghibli, when marnie was there, hồi ức về marnie, phim hoạt hình, anime

Anna là một cô bé mồ côi cha mẹ ngay từ nhỏ. Sau nỗi đau mất người thân, cô bé may mắn được một gia đình nhận nuôi, cứ ngỡ rằng cuộc đời sẽ bắt đầu sang một trang mới, một viễn tưởng hạnh phúc đã được vạch ra. Nhưng rồi Anna phát hiện bố mẹ nhận nuôi cô bé chỉ vì tiền trợ cấp xã hội.

Vốn sinh ra đã yếu ớt và mắc bệnh hen suyễn, cùng với sự hiểu lầm không đáng có, Anna đắm chìm vào nỗi đau, biến bản thân từ một đứa trẻ hồn nhiên, hoạt bát, lại trở thành một đứa trẻ nhút nhát, tự ti, cọc cằn, nhiều lần cô bé đã làm đau lòng người mẹ nuôi bởi sự thờ ơ và luôn gọi mẹ bằng dì. Cuộc sống không bạn bè, không có ai để chia sẻ khiến cô bé phải tự ôm lấy những nỗi đau và nghĩ rằng những bất hạnh mà mình đã nếm trải là tội lỗi do bản thân mình gây ra.

Anna chỉ ước rằng mình không bao giờ được sinh ra. Cô hận bố mẹ ruột và người bà, trách họ vì sao đã bỏ mình lại. Bệnh hen suyễn tái phát, bố mẹ quyết định gửi gấm Anna cho bác Oiwa tại vùng quê yên bình, với hy vọng nơi đây sẽ giúp căn bệnh suyễn thuyên giảm. Chính tại mảnh đất này Anna đã gặp một người bạn, và một phần quá khứ của Anna dần được hé lộ

Marnie - Tiểu thư bị giam cầm trong căn biệt thự cổ

phim ghibli, when marnie was there, hồi ức về marnie, phim hoạt hình, anime

Khi vừa mới đặt chân đến vùng quê, Dinh Thự Đầm Lầy thu hút ánh nhìn của Anna một cách lạ kỳ. Chính tại dinh thự ấy có một cô bé tên Marnie đang sinh sống. Và từ đó, một tình bạn đẹp bắt đầu chớm nở.

Marnie thường chèo thuyền đón Anna mỗi khi thuỷ triều lên. Cả hai chia sẻ với nhau về cuộc sống. Và dường như cả hai đều có điểm chung là bị bỏ rơi và thiếu thốn tình yêu từ bố mẹ. Dù Marnie là tiểu thư sống trong nhung lụa, nhưng bố mẹ của cô luôn có cuộc sống riêng và bỏ lại Marnie cho người hầu chăm sóc. Ngỡ như mọi chuyện đều êm đẹp, nhưng Marnie lại bị chính họ bắt nạt và nhốt trong căn nhà kho bị bỏ hoang. Điều này đã khiến Marnie bị tổn thương sâu sắc.

Nhưng rồi số phận đã cho Marnie và Anna gặp nhau. Anna như một người cứu hộ giúp Marnie không đắm chìm trong nỗi tuyệt vọng. Anna ở cạnh Marnie, giúp Marnie cảm nhận được tình cảm một cách trọn vẹn nhất khi không có gia đình ở bên. Còn đối với Anna, Marnie như một thiên thần đến để chữa lành vết thương, giúp Anna hiểu ra ý nghĩa cuộc sống, giúp Anna nhận ra cô còn có người để nương tựa.

Tình thương xóa bỏ hiểu lầm, giúp Marnie rũ bỏ mọi thứ bước lên Thiên Đường

phim ghibli, when marnie was there, hồi ức về marnie, phim hoạt hình, anime

Anna và Marnie ngày càng khăng khít bên nhau. Tưởng chừng tình bạn đó sẽ tồn tại mãi mãi nhưng Anna chợt nhận ra, Marnie chỉ là một nhân vật do mình tưởng tượng nên. Và dần Anna cũng không còn đến gặp Marnie vào mỗi buổi chiều nữa. Cho đến khi có một cô bé tên là Sayaka chuyển đến ở Dinh Thự Đầm Lầy, Sayaka đã giúp Annie biết sự thật về Marnie và quá khứ của bản thân mình.

Marnie không phải là do Anna tưởng tượng nên, mà đó chính là một hồn ma còn đang bị mắc kẹt ở Dinh Thự Đầm Lầy, bởi vì tại nơi đây Marnie đã chịu những tổn thương sâu sắc mà chính cái chết cũng không thể nào gột rửa được. Hồn ma ấy đã tìm được một tâm hồn đồng điệu, một tâm hồn cũng đang bị tổn thương sâu sắc. Và sứ mệnh của Marnie là xoa dịu nỗi đau của Anna, và chính Anna cũng là một liều thuốc để cứu chữa quá khứ khắc nghiệt của Marnie.

Thông điệp và lời chào tạm biệt từ đạo diễn Hiromasa Yonebayashi

phim ghibli, when marnie was there, hồi ức về marnie, phim hoạt hình, anime

When Marnie Was There là lời tạm biệt từ đạo diễn Hiromasa Yonebayashi dành cho những người yêu mến Ghibli. Hiromasa Yonebayashi muốn nhắn nhủ người xem rằng, hãy học cách đối diện nỗi sợ ẩn sâu trong nội tâm mình, hãy tập thói quen yêu thương và cho đi, hãy quý trọng tình bạn, và quan trọng hơn hết chính là tình cảm gia đình. Bởi lẽ, nếu chúng ta vấp ngã thì gia đình là nơi duy nhất để ta đứng dậy gia đình là nơi yêu thương ta vô điều kiện. 


ADVERTISEMENT