share-arrow show-more-arrow watch101-hotspot instagram nav dropdown-arrow full-article-view read-more-arrow close email facebook w image-centric-view newletter-icon pinterest search thumbnail-view twitter view-image wondersauce
TEXT VIEW Article views bubble
IMAGE VIEW Article views bubble

Đến Malaysia thăm thánh đường màu hồng Putra Mosque


ADVERTISEMENT

Trong hành trình thăm đất nước Malaysia xinh đẹp của mình, có một nơi mà hầu như du khách nào cũng muốn đến tham quan, đó là “thành phố thông minh – Putrajaya”. Và đã đến Putrajaya thì nhất định phải đến thăm thánh đường Putra Mosque – Thánh đường Hồi giáo duy nhất trên thế giới do nữ kiến trúc sư thiết kế. Tôi cũng không phải vị khách ngoại lệ.

Chỉ cách Kuala Lumpur khoảng 25km, nhưng Putrajaya lại khác hẳn với thủ đô sôi động, đông đúc và náo nhiệt. Ngay khi xe ô tô vừa lăn bánh vào địa phận Putrajaya, tôi đã cảm thấy vẻ bình yên trong lành với những công trình kiến trúc đặc biệt nằm hài hòa trong không gian thiên nhiên xanh mát. Ở bất cứ góc nhìn nào tôi cũng thấy những mảng xanh mát của hồ nước, của vườn cây.

Ở Malaysia có sự hòa nhập của nhiều nền văn hóa và tôn giáo khác nhau, nhưng đạo Hồi là quốc giáo của đất nước này. Hồi giáo ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống cá nhân cũng như xã hội Malaysia. Vậy nên khắp đất nước này, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều thánh đường linh thiêng và hoành tráng với kiến trúc nổi bật.

Thánh đường Hồi giáo Putra là một trong những điểm nhấn kiến trúc đặc sắc của Putrajaya và cũng là thánh đường chính ở thành phố mới. Thánh đường Hồi giáo Putra hiện ra trước mắt tôi từ khá xa, nổi bật giữa khung cảnh xanh tươi soi bóng bên hồ Putra và vườn cây xanh mát trông cuốn hút vô cùng.

Đối với người đạo Hồi, phụ nữ không được coi trọng, nên việc thánh đường Putra được xây dựng theo thiết kế của một nữ kiến trúc sư đã trở nên vô cùng đặc biệt. Putra Mosque cũng chính là thánh đường duy nhất trên thế giới do nữ kiến trúc sư thiết kế và có màu hồng. Vì vậy mà nó còn được gọi là thánh đường màu hồng và nổi tiếng khắp thế giới.

Thánh đường Putra được hoàn thành năm 1999 là một trong các thánh đường Hồi giáo hiện đại nhất thế giới. Công trình này là sự kết hợp hoàn hảo giữa kiến trúc Hồi giáo truyền thống và hiện đại, được xây dựng bằng đá granite có sắc hồng nên nhìn nổi bật như một đóa hồng rực rỡ. Bên trong thánh đường rộng lớn này có sức chứa lên đến 15.000 người cùng một lúc. Tháp của thánh đường cao tới 115m và có 5 tầng đại diện cho 5 trụ cột của đạo Hồi.

Để vào tham quan khuôn viên thánh đường, đối với nữ bắt buộc phải mặc áo choàng dài kín tới chân và che kín tóc, nam phải quần dài chỉnh tề và tất cả phải để giày dép ở bên ngoài. Đây không chỉ là nơi tham quan du lịch, mà còn là nơi cầu nguyện linh thiêng của các tín đồ Hồi giáo nên bất cứ ai vào đây cũng phải thể hiện sự tôn kính, nghiêm trang, không gây ồn ào mất lịch sự.

Khuôn viên của thánh đường Putra khá là rộng lớn với những khoảng sân và quảng trường. Ba phần tư thánh đường này nằm trên hồ nhân tạo Putra rất đẹp và thơ mộng. Hồ này rộng khoảng 650 héc-ta, được xây cất với mục đích điều hòa không khí trong thành phố và là nơi tổ chức nhiều giải thưởng thể thao quan trọng…

Đứng ở khuôn viên thánh đường, bạn có thể ngắm cảnh hồ mênh mông xanh mát, xa xa là những khu nghỉ dưỡng, căn hộ cao cấp nằm dọc theo bờ hồ; ngắm những cây cầu hiện đại nối đôi bờ… Bên ngoài quảng trường trước thánh đường Putra bạn còn được ngắm nhìn tòa nhà văn phòng thủ tướng với kiến trúc cực kỳ đẹp mắt và rộng lớn tọa lạc trên một ngọn đồi, được xây dựng từ vật liệu đá thiên nhiên.

Trong tổng thể khu vực, thánh đường Putra là một kiến trúc nổi bật tạo điểm nhấn vô cùng quan trọng về mặt cảnh quan và ý nghĩa ở Putrajaya. Vì vậy, được đến thăm và chụp một bức ảnh kỷ niệm tại nơi linh thiêng của đất nước Hồi giáo này là điều mà tôi vô cùng ấn tượng. Và trong tôi, ký ức về buổi chiều đứng trong khuôn viên phía sau thánh đường ngắm mặt hồ Putra yên ả và đón làn gió mát rượi từ hồ thổi vào sẽ mãi là ký ức đáng nhớ nhất trong chuyến du lịch của mình. 


ADVERTISEMENT