share-arrow show-more-arrow watch101-hotspot instagram nav dropdown-arrow full-article-view read-more-arrow close email facebook w image-centric-view newletter-icon pinterest search thumbnail-view twitter view-image wondersauce
TEXT VIEW Article views bubble
IMAGE VIEW Article views bubble

Mộc Châu mùa tinh khôi sắc màu hoa mận


ADVERTISEMENT

Hôm nay, nhóm "cuồng chân" chúng tôi lại tụ họp sau bao ngày xa cách. Câu chuyện rôm rả ngày cuối năm là bình chọn những địa điểm du lịch lý tưởng vào mùa đông. Giữa rất nhiều địa danh, có một nơi được cả nhóm thống nhất "đẹp từng centimet" và xứng đáng để đến dù mùa đông có giá lạnh đến mấy. Nơi ấy chính là cao nguyên Mộc Châu.

Ở cao nguyên Mộc Châu, mỗi một mùa lại mang một vẻ đẹp riêng. Mùa đông cũng vậy, nơi ấy vẫn là vẻ đẹp hoang sơ, trong trẻo như bất kỳ mùa nào trong năm. Thế nhưng, điều đặc biệt ở Mộc Châu khi đông đến ấy là khoảng thời gian này đất trời nhuộm sắc trắng tinh khôi. Đó không phải màu tuyết trắng, mà là tinh khôi những đóa hoa mận mỏng manh giữa núi rừng Tây Bắc.

mộc châu, hoa mận, cao nguyênHoa mận trắng tinh khôi khắp núi rừng Mộc Châu (Ảnh: Vũ Quang Kiên)

Nằm ở độ cao hơn 1000m so với mực nước biển, Mộc Châu là nơi có khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp với cây mận. Thế nên, khắp cao nguyên này là những đồi mận xanh tươi, mùa hoa thanh thoát, mùa quả trĩu cành. Loài cây này không chỉ mang đến kinh tế cho địa phương mà còn tô điểm cho đất trời Mộc Châu thêm đẹp mỗi khi Tết đến xuân sang. 

Mùa hoa mận thường bắt đầu từ khoảng giữa tháng 12 cho đến tháng 2 năm sau. Nhưng thời điểm hoa nở rộ nhất là khoảng từ giữa tháng 1 hàng năm. Hoa mận nở rộ và kéo dài khoảng ba tuần. Lúc này là thời điểm lý tưởng nhất để đến Mộc Châu ngắm cảnh và chụp những tấm ảnh tinh khôi sắc màu hoa mận. 

mộc châu, hoa mận, cao nguyênĐến Mộc Châu mùa hoa mận nở rộ bạn sẽ "săn" được những bức ảnh tuyệt đẹp (Ảnh: Vũ Quang Kiên)

Nói thì vậy, nhưng việc hoa nở hoa tàn còn phụ thuộc nhiều vào yếu tố thời tiết. Kinh nghiệm "đau thương" của một bạn trong nhóm chúng tôi là đã tới Mộc Châu vào đúng thời điểm được cho là hoa đẹp nhất. Ấy thế nhưng khi đến nơi, hoa đã tàn gần hết. Bạn tiếc cái công xách ba lô chạy từ trong miền Nam ra. Thế nên, bí kíp mà bạn truyền lại ấy chính là hãy nhìn thời tiết. Thời tiết càng ấm áp thì hoa mận càng nở sớm. Còn nếu trời càng đông lạnh thì hoa sẽ nở muộn hơn. Và nếu có thể, hãy liên hệ với người dân địa phương để hỏi về thời điểm hoa nở rộ. Như vậy, bạn sẽ canh được chính xác "thời điểm vàng" để ngắm hoa.

mộc châu, hoa mận, cao nguyênTiết trời càng ấm áp, hoa mận càng sớm nở rộ khắp các đồi nương (Ảnh: Vũ Quang Kiên)

mộc châu, hoa mận, cao nguyên(Ảnh: Vũ Quang Kiên)

Mận Mộc Châu được trồng trên cả một khu đồi, thung lũng rộng mênh mông. Thế nên, khi những bông hoa mận bung nở sẽ trắng xóa một vùng trời. Lúc này Mộc Châu như một thiên đường trắng. Màu trắng tinh khôi ấy trải dài ở khắp mọi nơi, trên các con đường từ bản làng đến những ngọn đồi, những thung lũng, khiến bạn như lạc vào cõi thiên thai. Mà một khi bước vào, bạn sẽ chẳng muốn trở ra nữa. Đặc biệt, nếu đến Mộc Châu vào một ngày nắng đẹp, bạn sẽ được thấy vẻ đẹp của bức tranh thiên nhiên hữu tình nơi đây. Khi ấy, những tán mận phủ đầy hoa trắng như sáng bừng dưới ánh mặt trời, nổi bật dưới bầu trời xanh trong vời vợi. 

mộc châu, hoa mận, cao nguyênĐến Mộc Châu những ngày cuối năm, đâu đâu cũng là sắc trắng mỏng manh của hoa mận (Ảnh: Vũ Quang Kiên)

mộc châu, hoa mận, cao nguyên(Ảnh: Vũ Quang Kiên)

Ở Mộc Châu có rất nhiều địa điểm để "săn" hoa mận, nhưng điểm được các bạn trẻ yêu thích nhất chính là thung lũng Nà Ka, thung lũng Mu Náu, bản Pá Phách... Đặc biệt, thung lũng mận Mu Náu là nơi có trên 200ha mận, trong đó có vườn mận có tuổi thọ 25 năm. Đến đây bạn sẽ thấy bạt ngàn hoa mận trắng. Những cánh mận mỏng manh kết từng chùm hòa vào núi rừng tạo nên một vẻ đẹp nguyên sơ, hùng vĩ.

Ngoài hoa mận, Mộc Châu còn làm say đắm lòng người với các điểm tham quan nổi tiếng. Ngũ Động bản Ôn, thác Dải Yếm, rừng thông bản Áng, đỉnh Pha Luông… tất cả sẽ mang đến cho bạn chuyến du lịch mùa đông ở Mộc Châu ấn tượng khó quên. Thế nên, sau khi đã thỏa thích đắm mình trong sắc trắng tinh khôi của hoa mận, hãy tranh thủ khám phá mọi ngóc ngách ở Mộc Châu. Hãy đi chợ vùng cao, thưởng thức đặc sản… để chuyến du lịch Mộc Châu những ngày đầu năm mới càng thêm trọn vẹn ý nghĩa nhé!

 


ADVERTISEMENT
https://cms.wowvietnam.vn/destinations?slug=son-la