share-arrow show-more-arrow watch101-hotspot instagram nav dropdown-arrow full-article-view read-more-arrow close email facebook w image-centric-view newletter-icon pinterest search thumbnail-view twitter view-image wondersauce
TEXT VIEW Article views bubble
IMAGE VIEW Article views bubble

“Đến Cù Lao Chàm đừng mang túi nilon!”


ADVERTISEMENT

Cứ giai đoạn Hà Nội hết nắng thì lại thèm biển. Đi biển từ Nam ra Bắc, đã thấy đủ thể loại cảnh biển, đã có thể so sánh biển nước mình với nước bạn thì vẫn phải thừa nhận là biển đảo Việt Nam quá hấp dẫn để tự mình khám phá. Dài dòng thế đủ rồi, bài này tôi muốn viết về Cù Lao Chàm, nhỏ vừa đủ, đẹp vừa đủ cho một ngày đi từ Hội An.

Cù Lao Chàm, nhỏ vừa đủ, đẹp vừa đủ cho một ngày đi từ Hội An

Biển đảo Việt Nam quá hấp dẫn để tự mình khám phá

Nhân tiện nói đến tiêu đề bài viết, cũng là điểm tôi thích nhất khi đến Cù Lao Chàm, đó là những tấm biển báo lẫn lời dặn dò của hướng dẫn viên và người dân cù lao, “Đến Cù Lao Chàm đừng mang túi nilon!”. Điều này phải nhớ, nếu không sẽ bị phạt nặng, hơn nữa sẽ biến mình thành “tội đồ” lớn với hòn đảo này.

Chưa tới đảo nhưng cũng thấy Cù Lao Chàm đáng yêu hết sức

Trong khi ô nhiễm môi trường đang ở mức báo động, vì rác thải, vì biến đổi khí hậu do ý thức con người, thì một hòn đảo nhỏ bé cách Hội An chừng 30 phút ca nô lại đang làm rất tốt việc truyền tải thông điệp bảo vệ biển xanh, trong khi rất nhiều những hòn đảo nổi tiếng đang dần ngập tràn rác thải chưa có phương pháp xử lý. Chưa tới đảo nhưng cũng thấy Cù Lao Chàm đáng yêu hết sức.

Mấy thứ hàng hóa giản dị mời chào du khách

Mùa hè quả là thích hợp nhất với biển miền Trung, nước xanh như ngọc, trong văn vắt in bóng mây trắng bồng bềnh và phản chiếu màu trời, gió lồng lộng lao xao hàng dừa. Mấy dãy ghế cho khách tới tha hồ sử dụng, thoải mái ngả lưng, ngửa mặt lên đón những hạt nắng vàng rọi qua mấy tán dừa cao. Kỳ thực, khỏi cần cocktail cũng cảm thấy đây hẳn là “đảo thiên đường”.

Khỏi cần cocktail cũng cảm thấy đây hẳn là “đảo thiên đường”

Bắt đầu từ lúc cano di chuyển tới Cù Lao Chàm, trong lòng đã chộn rộn không ít bởi thắc mắc liệu hòn đảo có “như lời đồn”? Những bọt nước trắng xóa đập mạn tàu, chiếc cano bồng bềnh lên xuống theo nhịp sóng biển, đem theo háo hức của những vị khách phương xa lần đầu đến với Cù Lao Chàm.

Tận hưởng kỳ nghỉ ở đây chẳng phải quá tuyệt sao?

Hòa mình với nước biển trong mát

Chúng tôi được hướng dẫn viên đưa tới thăm quan đảo lớn nhất, được thấy sự nhộn nhịp của chợ địa phương, thấy những con nhum nướng xèo xèo trên vỉ than hoa dậy mùi thơm nức, ghé bảo tàng tìm hiểu thêm về những loài sinh vật biển, đã bất ngờ trước thảm san hô đầy màu sắc, hình thù dưới đáy biển khơi, đến nỗi chỉ muốn ở lại Cù Lao Chàm, sống cuộc sống bình dị an yên, không vướng bận muộn phiền.

Bạch tuộc, nhum nướng xèo xèo trên vỉ than hoa dậy mùi thơm nức

Nhớ ghé Cù Lao Chàm một lần nhé, nhưng cũng nhớ, đừng mang túi nilon!

Tới trong háo hức, rồi rời đi với cả tiếc nuối. Ngoái đầu nhìn lại hòn đảo nhỏ, cái cầu gỗ nhô dài ra cho đến khi biến thành một chấm bé xíu không thành hình thù mới thôi. Tới Hội An chơi, nhớ ghé Cù Lao Chàm một lần nhé, nhưng cũng nhớ, đừng mang túi nilon tới “hòn ngọc thô” của Quảng Nam yêu thương…

 

 


ADVERTISEMENT