share-arrow show-more-arrow watch101-hotspot instagram nav dropdown-arrow full-article-view read-more-arrow close email facebook w image-centric-view newletter-icon pinterest search thumbnail-view twitter view-image wondersauce
TEXT VIEW Article views bubble
IMAGE VIEW Article views bubble

Ngồi “Thuyền Mây” ngắm mạ lên non


ADVERTISEMENT

Sa Pa đang mùa gieo mạ, bởi thế đi đến đâu cũng có thể bắt gặp những nương mạ lún phún xanh mơn mởn, bất chấp thời tiết ngày nắng đêm lạnh nơi này. Vẫn là những bản làng đó, năm nay tôi chọn Lao Chải, chọn một căn nhà được âu yếm gọi bằng “Thuyền Mây” để ngụ lại, suốt những ngày mùa mạ xanh nước ào về ruộng đồng.

Những ngày mùa mạ xanh nước ào về ruộng đồng

Bởi một ngày buồn chán, không khí thành phố ngột ngạt và ong ong với trăm thứ tiếng ồn lẫn khói bụi, Sa Pa có lẽ là điểm hẹn không thể tốt hơn. Một đêm trên xe, sáng sớm mở mắt thấy không khí mát mẻ ập đến là đủ khoan khoái. Thuyền Mây - tức Floating Clouds SaPa Homestay - đón tôi bằng cái chất mộc mạc giản dị đúng phong cách người chủ của nó.

Thuyền Mây mộc mạc giản dị đúng phong cách người chủ của nó

Họa sỹ Bùi Đức - người chuyên vẽ những bức sơn mài đã biến nơi này thành chốn thân quen của rất nhiều bước chân lang thang. Tranh treo khắp không gian, đủ loại vật nuôi từ chó, mèo, lợn con, bươm bướm… tạo cho người ta cảm giác bình yên lắm. Ở đây, tôi nhìn thấy núi non, thấy mây lảng bảng mỗi sớm mai, hoặc có khi may mắn sẽ là một biển mây rực rỡ buổi bình minh.

Mấy chú chó đáng yêu

Mây lảng bảng vờn núi đồi

Tôi thích những buổi ngồi ngoài hiên, chẳng làm gì cả, ngắm ruộng đồng đồi núi ngoài kia mà thả hồn vào gió. Mạ đang lên, xanh non và tràn trề nhựa sống khiến những gương mặt lam lũ trở nên sáng bừng lên. Chó bố, chó mẹ, chó con vờn nhau đùa nghịch. Cành hồng thơm ngát, rung rinh mỗi độ gió thoảng qua. Nụ cười hồn nhiên của đứa trẻ con nhà ai dưới cái nắng nhẹ hanh hao của miền sơn cước. Chỉ muốn ngồi đó mãi, lắng nghe bản nhạc rừng đang du dương mời gọi.

Cành hồng thơm

Nụ cười hồn nhiên của đứa trẻ

Nằm trên con đường xuống bản Lao Chải, trông ra thung lũng Mường Hoa, Floating Clouds được ví như con thuyền đang thực hiện cuộc hành trình - cũng là ước vọng của chủ nhân - đi qua những năm tháng bất tận bay bổng, qua những mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông cùng những khát khao cháy bỏng. Nhẽ vì thế, nhiều người ôm giấc mơ cùng tới đây, ngồi thuyền và cùng hát những khúc ca tự do, niềm vui và nỗi buồn thật đẹp.

Những bước chân lao động vì tương lai tươi sáng

Trong cái ngời sáng của tự nhiên, ta có quyền hi vọng về những ngày mùa bội thu, về những bữa cơm đủ no, quần áo đủ mặc cho đồng bào. Và cả hi vọng cho bản thân nữa, hạnh phúc sẽ đến sớm thôi, chỉ cần người chèo thuyền vững bàn tay, ý chí. Tạm biệt Thuyền Mây, tôi trở về tìm hạnh phúc.


ADVERTISEMENT