share-arrow show-more-arrow watch101-hotspot instagram nav dropdown-arrow full-article-view read-more-arrow close email facebook w image-centric-view newletter-icon pinterest search thumbnail-view twitter view-image wondersauce
TEXT VIEW Article views bubble
IMAGE VIEW Article views bubble

Explore 7 đất nước Châu Âu tí hon


ADVERTISEMENT

Những quốc gia bé tí teo của châu Âu lại chứa đựng rất nhiều điều thú vị trong những đường biên giới của họ, là điểm đến hoàn hảo cho những kỳ nghỉ ngắn ngày… 

1. Vatican City

Vương cung thánh đường thánh Peter

Diện tích: 0,44 km2

Thủ đô: Thành phố Vatican 

Dân số: 801 người 

Là một quốc gia độc lập bên trong thành phố Rome (Ý), thành phố Vatican là trụ sở chính của Giáo hội Công giáo La Mã và là tiểu bang nhỏ nhất trên thế giới cả về quy mô và dân số. Các điểm tham quan chính bao gồm Nhà thờ St.Peter, Nhà nguyện Sistine và Bảo tàng Vatican. Nguồn thu chủ yếu đến từ việc bán tem thư và đồ lưu niệm du lịch, và các cây ATM ở đây là những máy duy nhất trên thế giới cung cấp cho bạn tùy chọn thực hiện giao dịch bằng tiếng Latin.

2. Monaco

Bến cảng Monte Carlo

Diện tích: 1.95 km2

Thủ đô: Monaco

Dân số: 38,897 người

Với những sòng bạc đồ sộ và thanh lịch, cùng các cửa hàng, nhà hàng sang trọng với những bến cảng đầy ắp những chiếc du thuyền, thành phố Monaco bé nhỏ đã trở thành điểm đến thượng lưu cho những người giàu có và nổi tiếng. Khí hậu Địa Trung Hải cùng các khoản giảm thuế hào phóng cũng giúp phần tạo nên sự "thành công" của quốc gia này. Những cuộc đua lớn hàng năm trên những con phố nhỏ hẹp đem lại một chút sôi động và hào nhoáng của những ngày xa xưa. Vì thế, không khỏi ngạc nhiên khi Monaco có tỷ lệ nghèo thấp nhất trên thế giới, và là quốc gia sở hữu nhiều triệu phú và tỷ phú tính và bất động sản đắt giá nhất hành tinh. 

3. San Marino

Lâu đài San Marino 

Diện tích: 61 km2

Thủ đô: Città di San Marino

Dân số: 33,557 người 

Còn được gọi là Cộng hòa San Marino thanh bình, tiểu bang miền núi ở Trung Bắc nước Ý này là quốc gia có chủ quyền lâu đời nhất trên thế giới và là nước cộng hòa lâu đời nhất. Thủ đô Città di San Marino nằm trên sườn núi Monte Titanos, khu phố cổ có những bức tường thành thời Trung cổ bao quanh và những con đường rải sỏi đã được UNESCO công nhận. Giống như Vatican, tem bưu chính và tiền xu - được các nhà sưu tập quan tâm tìm kiếm - là những nguồn thu chủ yếu của đất nước này. 

4. Liechtenstein

Lâu đài trên đỉnh núi tại Vaduz, Liechtenstein

Diện tích: 160 km2

Thủ đô: Vaduz

Dân số: 38,155 người 

Liechtenstein là một quốc gia không giáp biển, nằm giữa Thụy Sĩ và Áo, ở trung tâm của dãy Alps. Đây là tiểu bang nhỏ thứ tư ở châu Âu, là đất nước nhỏ nhất giáp biên giới hai quốc gia khác và là điểm đến nổi tiếng cho các hoạt động thể thao mùa đông. Mặc dù ngày nay đây là một trung tâm tài chính quan trọng, đất nước này đã từng lâm vào cảnh túng quẫn sau Chiến tranh thế giới thứ hai và phải bán bức chân dung của Leonardo Di Vinci, "Ginerva de’ Bencini" để chi trả các hóa đơn. Ngày nay, tại đây có số lượng đăng ký công ty nhiều hơn cả số công dân.

5. Malta

Những con thuyền truyền thống ở làng chài Marsaxlokk, Malta 

Diện tích: 316 km2

Thủ đô: Valletta

Dân số: 432,089 người

Là một quần đảo nhỏ ở Địa Trung Hải, nằm giữa Sicily và Bắc Phi, Malta chứa đựng rất nhiều thứ trong diện tích 316 km2 bé nhỏ của mình. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy những ngôi đền cự thạch, tàn tích thời La Mã và nhà thờ Norman, mỗi ngôi đền đánh dấu một giai đoạn lịch sử trong 7.000 năm tuổi đáng kinh ngạc của quần đảo. Năm 2018, thủ đô Valletta là Thủ đô Văn hóa của Châu Âu.

6. Andorra

Những kim tự tháp bằng kính hiện đại ở Escaldes-Engordany 

Diện tích: 468 km2

Thủ đô: Andorra la Vella

Dân số: 76,953 người 

Một công quốc độc lập nhỏ bé khác nổi tiếng với các khu trượt tuyết, mua sắm miễn thuế và giảm thuế hào phóng, Andorra nằm nép mình trong dãy núi Pyrenees giữa Tây Ban Nha và Pháp. Khi tuyết tan, đất nước này chằng chịt những con đường mòn đi bộ đường dài, từ những chuyến đi bộ nhàn nhã đến những chuyến đi khó khăn hơn. Thủ đô Andorra la Vella, là thủ đô cao nhất ở Châu Âu.

7. Luxembourg


Thành phố Luxembourg bao phủ bởi tuyết vào mùa đông

Diện tích: 2,586 km2

Thủ đô: Luxembourg

Dân số: 590,321 người 

Nhỏ, gọn, giáp với Đức, Bỉ và Pháp, Công quốc Luxembourg cũng là một trong ba quốc gia giàu nhất thế giới. Cách xa thủ đô với khu phố cổ kiên cố thời trung cổ, đất nước chủ yếu là vùng nông thôn, với rừng Ardennes rậm rạp và các công viên tự nhiên ở phía Bắc, hẻm núi đá của vùng Mullerthal ở phía Đông và thung lũng sông Moselle ở phía Đông Nam. Có rất nhiều đường mòn đi bộ đường dài và đi xe đạp trên khắp đất nước, và với số lượng đáng kinh ngạc các vườn nho, nhà máy bia cũng như các nhà sản xuất thịt và pho mát, Luxembourg ngày càng trở nên nổi tiếng với các tín đồ ẩm thực.

(Số liệu dân số được lấy từ ước tính mới nhất của Tổ chức Điều tra dân số thế giới của Liên hợp quốc)

Lược dịch từ Wanderlust


ADVERTISEMENT