share-arrow show-more-arrow watch101-hotspot instagram nav dropdown-arrow full-article-view read-more-arrow close email facebook w image-centric-view newletter-icon pinterest search thumbnail-view twitter view-image wondersauce
TEXT VIEW Article views bubble
IMAGE VIEW Article views bubble

Explore Ai về Hà Giang cho gửi lời thương nhớ?


ADVERTISEMENT

Chẳng ai xa lạ với một cao nguyên đá tràn trề nhựa sống, cũng chẳng ai không biết đến cái tên Hà Giang của vùng Đông Bắc đã đi vào tâm trí kẻ lữ hành như thế nào…

Cái tên Hà Giang đã đi vào tâm trí kẻ lữ hành

Vốn không phải mảnh đất sinh ra đã dành cho du lịch. Hà Giang từ thuở xưa đầy rẫy những hiểm nguy và khắc nghiệt. Con đường quanh co hơn 300 kilomet từ Hà Nội để đến thành phố Hà Giang, muôn vàn con đèo lớn nhỏ khắp địa phận tỉnh lỵ, với mưa rừng, với đường sá nhiều chỗ đất đá làm chùn bước cả những con xe khỏe nhất, hay là cái rét căm căm mỗi độ đông về. “Sống trên đá, chết vùi trong đá” - cao nguyên này vẫn là nơi từ bao đời nay bà con bám trụ, quyết yêu thương đến khi trút hơi thở cuối cùng.

Những con đường uốn quanh

Nhưng, đó chỉ là chuyện xưa. Chuyện của ngày nay đã có nhiều phần đổi khác. Hà Giang ngày nay tuy vẫn những con đèo ngang dọc nhưng đã được trải nhựa êm ru, chỉ đôi chỗ ổ gà khiến người ta không bao giờ lơ là tay lái. Hà Giang ngày nay, có chợ phiên được chuyển tới nơi rộng rãi khang trang hơn, quy mô hoành tráng hơn  để chào đón thật nhiều lượt khách phương xa mỗi mùa nghỉ lễ.

Đường đi đã dễ dàng hơn ngày xưa

Hà Giang bây giờ, không còn lo phải tìm chỗ nghỉ khó khăn, không lo thiếu những hàng ăn, quán xá, nhộn nhịp hơn xưa bởi những dịch vụ và du lịch thương mại ngày một phát triển. Có người tiếc nuối, có người ủng hộ, bởi không thể để bà con sống mãi với cái nghèo, cái đói bám riết, không thể để cảnh đẹp quê hương mình mãi mãi không đến được với bạn bè năm châu.

Vẻ đẹp mê hồn vùng cao nguyên đá

Tin tôi đi, dù phát triển đến đâu bạn cũng có thể tìm thấy những vẻ đẹp rất “tình” của miền cao nguyên đá. Nếu có đủ sức, đừng ngại ngần mướn một chiếc xe máy để đi khắp Hà Giang. Nhớ check-in ở cột mốc Km0 ngay thành phố, nhớ đừng từ trên cao trông xuống núi đôi Quản Bạ, nhớ ngồi nghỉ trưa ở rừng thông Yên Minh, nhớ lên thật gần lá cờ phấp phới ở Lũng Cú, nhớ qua dinh họ Vương để thấy cả một “đế chế” từng tồn tại của người Mèo xưa…

Lá cờ phấp phới nơi Lũng Cú địa đầu Tổ quốc

Đi hết cả Đồng Văn, qua “đệ nhất đèo” Mã Pì Lèng để tới Mèo Vạc, vòng qua Bắc Mê yên bình cũng chưa hết được Hà Giang. Lẽ dĩ nhiên, một vùng đất bao la rộng lớn, tứ phía trăm vẻ ngàn văn hóa khác nhau, vẫn còn Hoàng Su Phì, cung đường Du Già - Mậu Duệ, Săm Pun… đầy thử thách đang chờ đón.

Mã Pì Lèng xanh mướt

“Mảnh tình riêng” của tuổi trẻ

Hiếm có một nơi nào đẹp đủ bốn mùa, cũng hiếm có nơi nào đi hoài không biết chán, Hà Giang trong bạn có thể là một mùa tam giác mạch phủ tím ruộng bậc thang, là chợ tình Khau Vai nhộn nhịp, còn trong tôi, Hà Giang giống như một “mảnh tình riêng” của tuổi trẻ, giữa bao la rừng núi, trong sương sớm buổi mai và bên ly cà phê trên đèo, lặng nhìn hoàng hôn buông xuống.


ADVERTISEMENT