share-arrow show-more-arrow watch101-hotspot instagram nav dropdown-arrow full-article-view read-more-arrow close email facebook w image-centric-view newletter-icon pinterest search thumbnail-view twitter view-image wondersauce
TEXT VIEW Article views bubble
IMAGE VIEW Article views bubble

Explore Bắc Sơn xanh xanh những mảng màu mùa hạ


ADVERTISEMENT

Tháng 8 lúa mới chín, nhưng gã trai đã xách balo đi từ trước đó hẳn hai tháng. Tôi có thắc mắc, gã tỉnh bơ: “Lúa vàng làm gì, tao thích xanh, lẫn với màu nước ngập ruộng đồng kìa. Hè mà, phải xanh mượt!”.

Bắc Sơn xanh xanh những mảng màu mùa hạ

Nhưng phải công nhận rằng tới rồi mới thấy, không chỉ đẹp mà còn vắng vẻ tuyệt vời nữa. Thung lũng Bắc Sơn chỉ có duy nhất một điểm để nhìn được toàn bộ cảnh quan, ấy là một cái… bể nước trên đỉnh núi Nà Lay - khu vực thuộc trạm phát sóng điện thoại - nơi bạn có thể xin phép cắm trại trên đỉnh núi để sáng hôm sau có thể ngắm Bắc Sơn từ tờ mờ sáng. Nhẽ thế, mùa lúa đang còn xanh rất ít các tay máy tới “săn” ảnh, càng thích hợp cho việc tận hưởng thiên nhiên.

Mùa lúa xanh thích hợp cho việc tận hưởng thiên nhiên

Lúa ở vùng đồng bằng nên sẽ chẳng có những thửa ruộng bậc thang tầng tầng lớp lớp như Tây Bắc, mà sẽ là một bức tranh phẳng lặng nhiều màu sắc với những đường kẻ ngắn dài, chấm phá thêm những mái nhà đỏ tươi của cư dân Bắc Sơn. Chỗ này gieo mạ, chỗ kia nước ngập đồng, chỗ lúa đã xanh um hết cả. Thấy lôm côm vậy mà lên hình thì sinh động vô cùng, làm ta ngắm muốn đã con mắt.

Chỗ này gieo mạ, chỗ kia nước ngập đồng, chỗ lúa đã xanh um hết cả

Không khó để nhận ra những cánh tay thoăn thoắt của mấy bà mấy mẹ đang cấy từng khóm mạ non, những đôi vai trĩu gánh ra đồng với tâm thế hứng khởi vì một vụ mùa bội thu. Chẳng cảnh nào yêu thương bằng cảnh lao động, tôi thấy trong đó có tình yêu, có niềm tin và hạnh phúc tràn đầy.

Chẳng cảnh nào yêu thương bằng cảnh lao động

Chờ bình minh có lẽ là trải nghiệm thú vị nhất, khi mà sương còn đẫm vạn vật, cái lạnh của rừng núi vẫn còn bao trùm, từ trong lều nhìn ra chỉ thấy một màu đen kịt. Mấy kẻ khùng đã lục đục mở mắt mang giày áo tiến đến gần hơn view thung lũng, để khỏi lỡ mất bất kỳ khoảnh khắc nào, dù là nhỏ nhất. Mà cũng đáng lắm, khi chúng tôi được ngắm Bắc Sơn đang dần bừng sáng nhờ ánh mặt trời, bắt đầu một ngày đẹp tươi mới mẻ.

Tôi thấy trong đó có tình yêu, có niềm tin và hạnh phúc tràn đầy

Bởi điểm chụp hình đẹp nhất là đỉnh núi Nà Lay, cao khoảng 600 met nên bắt buộc bạn sẽ phải chuẩn bị đồ như một chuyến leo núi, cộng với lều trại và đồ ăn thức uống nếu muốn ở qua đêm trên đỉnh. Khá lỉnh kỉnh mà mất công, nhưng thành quả nhận lại là một buổi bình minh tuyệt diệu, những tia nắng đầu tiên chiếu sáng cả thung lũng bao la, cả Bắc Sơn xanh xanh những mảng màu mùa hạ tươi đẹp…


ADVERTISEMENT