share-arrow show-more-arrow watch101-hotspot instagram nav dropdown-arrow full-article-view read-more-arrow close email facebook w image-centric-view newletter-icon pinterest search thumbnail-view twitter view-image wondersauce
TEXT VIEW Article views bubble
IMAGE VIEW Article views bubble

Cuisine Đánh thức mọi giác quan với ẩm thực Phú Yên


ADVERTISEMENT

Tạm xa cái gầm gào thác đổ của Cao Bằng, cái bí ẩn trăm năm của rừng thông Đà Lạt, hãy về với Phú Yên để nhìn ngắm trọn vẹn vẻ đẹp mà tạo vật đã tặng thưởng cho xứ hoa vàng và thưởng thức nền ẩm thực độc đáo. Đến Phú Yên, du khách không chỉ "phải lòng" những bãi tắm mướt mát, những hòn, vịnh mang vẻ đẹp hoang sơ, bình dị và núi rừng xanh thẳm bạt ngàn, mà còn say đắm những món ăn với những nguyên liệu, kết cấu, hương vị… không phải nơi nào cũng có được.

Theo dấu WOWWEEKEND để cùng thưởng thức những đặc sản trứ danh nơi miền biển Phú Yên, bạn nhé!

Muối kiến vàng

Món ăn sở hữu cái tên độc lạ thoạt đầu sẽ khiến nhiều người bỡ ngỡ. Thực chất, món muối kiến vàng rất phổ biến ở khu vực miền núi, đặc biệt là xứ Nẫu Phú Yên. Trong những bữa cơm trưa, muối kiến vàng thường được dùng làm gia vị đi kèm để món ăn thêm phần ngon miệng. Món này làm ra đơn giản nhưng để tìm được nguyên liệu chính lại nhọc công đôi phần.

ẩm thực phú yên, phú yên, ẩm thực miền trung (Ảnh: Phú Yên 78)

Kiến vàng thường nằm trên các tán cây cao trong rừng sâu. Người dân vào rừng dáo dác tìm chọn tổ kiến, sau đó dùng sào để khua hết tổ từ trên cây xuống thật nhanh vào thau nước. Tiếp đến là chắt bỏ hết rác lá để giữ lại kiến và trứng kiến - phần chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Mang kiến về trụng nước sôi rồi bỏ vào chảo rang. Sau khi kiến đã chín, người làm bỏ vào cối để giã với muối, ớt bột kèm theo lá then len để tạo ra "hợp chất" muối kiến vàng độc đáo. Vị chua tiết ra từ kiến sánh quyện với vị cay nồng của ớt mang lại cảm giác lạ miệng nơi đầu lưỡi. 

Muối kiến vàng có thể dùng để nấu canh, cũng có thể dùng để ăn với món gỏi trộn nhưng khoan khoái nhất vẫn là dùng với bò một nắng Phú Yên. Không phải bò công nghiệp, bò được chọn phải từ môi trường sinh dưỡng tự nhiên. Bò được tẩm ướp gia vị đậm đà, sau đó đem phơi khô ngoài nắng cho săn lại. Những tối mát trời, đem bò nướng trên lửa than hồng rồi xé từng sợi bò khô hãy còn nóng hổi chấm với muối kiến vàng. Ta có thể cảm nhận được cái thơm phức của bò hòa lẫn với cái mằn mặn của muối. 

Mắt cá ngừ đại dương

ẩm thực phú yên, phú yên, ẩm thực miền trung (Ảnh: Phú Yên Có Gì?)

Biển Phú Yên ngoài cảnh sắc tuyệt mỹ như tranh vẽ, thiên nhiên còn ưu ái cho nơi đây ngư trường vô cùng rộng lớn. Bằng chứng, vùng đất này là khởi nguồn của rất nhiều những hải sản hấp dẫn, trong số đó phải kể đến cá ngừ đại dương.

Cá ngừ đại dương còn được gọi là cá bò gù. Loài cá mắt to và có vây vàng này xuất hiệnở nhiều biển vùng duyên hải Nam Trung Bộ nhưng dày đặc nhất ở Phú Yên. Cũng chính ở xứ hoa vàng, cá ngừ đại dương được “dán nhãn” là đặc sản. Cá ngừ đại dương được chế biến thành nhiều món ăn ngon, trong đó phải kể đến mắt cá ngừ đại dương hầm thuốc Bắc.

Đúng như tên gọi, món ăn này có sự tổng hợp của những vị thuốc Bắc như táo tàu, câu kỷ tử, thục linh, sa sâm. Mắt cá ngừ đại dương có kích thước rất to, ước chừng bằng một trái banh nỉ. Phần nhìn của món ăn này hơi...dị nên thực khách lần đầu nhìn vào sẽ đôi chút sợ hãi và e dè khi thử. Tuy nhiên, một khi đã thưởng thức, ai nấy cũng đều cảm nhận được sức hấp dẫn khó cưỡng. Mắt cá được bỏ vào trong một cái thố, sau đó người dùng đem thố bỏ lên một chiếc dĩa gốm, cho vào dĩa ít cồn rồi châm lửa trực tiếp.

ẩm thực phú yên, phú yên, ẩm thực miền trung (Ảnh: Phú Yên Có Gì?)

Món ăn dậy lên mùi thơm của thuốc Bắc, khi dùng sẽ cảm nhận được vị béo ngậy của cá. Ăn mắt cá ngừ đại dương hầm thuốc Bắc càng phải dùng những gia vị đi kèm như cải bẹ xanh, hành tươi, tía tô xắt nhuyễn để món ăn thêm vừa miệng. Lại không thể bỏ quên nước hầm để tăng sự đậm đà khi thưởng thức. Để át đi mùi tanh, người dùng thường ăn kèm nhiều ớt. Món ăn này không những hấp dẫn vị giác mà còn thỏa mãn phần nhìn khi có sự tổng hòa từ màu trắng ngà của thục linh, màu rực đỏ của câu kỷ tử, màu đen biếc của mắt cá cùng màu xanh ngót của lá hành. Ngoài ra, cá ngừ đại dương còn được dùng để chế biến những món ăn khác như cháo mắt cá ngừ đại dương nấm, mắt cá ngừ đại dương hầm tiêu xanh…

Bánh bèo Phú Yên

ẩm thực phú yên, phú yên, ẩm thực miền trung

Bánh bèo Phú Yên là món ăn dân dã, chân phương nhưng đủ gây thương nhớ cho bao vị khách và người xứ Nẫu. Không như bánh bèo miền Trung có vỏ dày, ăn với nhân là bột nấu nhão, bánh bèo Phú Yên có vỏ mỏng hơn, kèm nhân là bánh mì, chà bông với mỡ hành.

Bánh bèo Phú Yên có mùi thơm đặc trưng của bột gạo nơi đất đồng Tuy Hòa. Khi được hấp khéo, bánh bèo sẽ không quá nhũn hay quá khô. Bánh bèo Phú Yên đa phần là bánh bèo chén. Gia vị đi kèm đã làm nên sức hút khó cưỡng cho món ăn này. Sợi chà bông thịt heo Phú Yên tơi mềm, có vị vừa vặn. Bánh mì được xắt nhỏ thành từng miếng, khi ăn vào sẽ thấy giòn ruộm, ngậy bùi. Mỡ hành thêm vào lại khiến bánh bèo thêm phần tươi ngon. Cùng với nước chấm chua ngọt, tất cả đã cộng hưởng lại với nhau để làm nên tuyệt tác ẩm thực vừa đẹp mắt, vừa thỏa mãn vị giác.

Bánh xèo Phú Yên

ẩm thực phú yên, phú yên, ẩm thực miền trung (Ảnh: Phú Yên Có Gì?)

Bánh xèo là món ăn đã in dấu nhiều nơi trên dải đất hình chữ S. Ở mỗi vùng miền, bánh xèo đều mang một đặc trưng riêng và quy trình làm ra cũng không giống nhau. Khác với kích thước của bánh xèo miền Tây, bánh xèo Phú Yên được đổ trong những chiếc khuôn nhỏ nên chỉ vừa bằng bàn tay người lớn. Nhờ vậy mà thực khách khi dùng không cảm giác ngấy ngán.

Nói đến bánh xèo Phú Yên là phải kể tới phần nhân. Nhân của bánh xèo Phú Yên là hải sản, cụ thể là tôm, mực. Bánh xèo luôn nóng giòn vì đổ đến đâu ăn đến đó. Bột bánh được xoay đều rồi dàn mỏng ra, sánh mịn trong hương vị thơm ngon của hải sản và cả giá đỗ. Khi đã ăn bánh xèo, tuyệt nhiên không thể thiếu rau thơm, rau xà lách, đi kèm với một chén nước mắm chua ngọt. Rau được người dùng gói trong bánh tráng gạo dẻo mềm. Kết quả, thực khách đã có một bữa ăn tuy mộc mạc, bình dị nhưng vẫn không kém phần hấp dẫn.

Cháo hàu Phú Yên

ẩm thực phú yên, phú yên, ẩm thực miền trung (Ảnh: Cường Khỉ)

Cuối cùng, phải kể đến đặc sản trứ danh của Phú Yên là cháo hàu. Phần thịt hàu trắng ngà và mọng nước, rất giàu protein, vitamin và khoáng chất. Hàu vì thế được dùng để chế biến thành nhiều món ăn, trong đó cháo hàu Phú Yên là món chinh phục cả những thực khách khó tính nhất.

Để cháo hàu trọn vị, đầu bếp chọn dùng loại gạo đỏ, ngâm nước, vo sạch rồi đem lên bếp lửa ninh nhừ, chờ khi hạt gạo bung ra và sóng sánh nhựa là đã thành công. Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận được vị béo ngậy của hàu, vị ngọt vừa của cháo trắng hòa cùng với vị thơm nức mũi của mỡ hành. Thưởng thức cháo hàu, không thể không rắc thêm một chút hạt tiêu xanh để kích thích vị giác. Nhờ có hàu mà món ăn này của Phú Yên trở nên đặc biệt đến lạ kỳ.

Chắc hẳn vừa rồi, bạn cũng đã hình dung trước mắt ẩm thực Phú Yên hấp dẫn đến nhường nào qua phần "trình làng" món ăn của WOWWEEKEND. Hãy đến với xứ sở hoa vàng này để thưởng thức thêm nhiều đặc sản khác và nhân rộng tình yêu ẩm thực đến bạn bè bốn phương nhé!


ADVERTISEMENT