share-arrow show-more-arrow watch101-hotspot instagram nav dropdown-arrow full-article-view read-more-arrow close email facebook w image-centric-view newletter-icon pinterest search thumbnail-view twitter view-image wondersauce
TEXT VIEW Article views bubble
IMAGE VIEW Article views bubble

Random Access Memories Hà Nội một sớm đầy hoa


ADVERTISEMENT

Hà Nội đẹp vì những nét cổ xưa, với bốn mùa đong đầy hương sắc, nhưng có một điều đặc biệt chẳng biết có ai để ý không? Hoa. Những gánh hoa, xe hoa dọc những con phố nhỏ. Tôi có một người bạn trong Nam, lặn lội từ Sài Gòn ra Hà Nội, chỉ để thưởng thức hương thơm của hoa tràn ngập trên phố. 

Mẹ tôi thường thích hoa, thích mua những bó hoa to về ngồi tỉ mẩn cắm một bình thật đẹp trang trí cho phòng khách của nhà. Rồi chẳng hiểu nó cũng lây sang tôi. Tôi từng đọc ở đâu đó về "100 điều phải thử về đêm ở Hà Nội", thì chợ hoa Quảng An chính là một trong số đó. Vậy là chẳng đợi, nhân lúc đợt gió mùa đầu tiên ngang phố, tôi đi chợ hoa ngay thôi. 

Chẳng ai biết chợ hoa có từ bao giờ, chỉ biết nó là một khu chợ nhỏ nằm ngay bên hông con đê Nghi Tàm, Tây Hồ, Hà Nội. Người ta đến với chợ, để mua bán trao đổi hoa mà mình trồng được. Nhật Tân, Quảng An, Quảng Bá, là những làng hoa nổi tiếng nhất kinh kỳ. Rồi dần dần nhu cầu ngày càng nhiều, chợ hoa ngày càng phát triển, trở thành đầu mối hoa tươi lớn nhất miền Bắc. Chợ hoa Quảng An như một bông hoa tỏa hương suốt bốn mùa Hà Nội. Giờ họp của chợ cũng đặc biệt, chỉ riêng thành phố này mới có, từ 11 giờ đêm đến 6 giờ sáng.

Sáng sớm, những bó hoa to sụ còn ướt sương đêm, nằm la liệt trong các quầy hàng, sạp hàng, kể cả xe đạp, xe máy thậm cho ở cả dưới đất. Hoa phong phú, nhiều không kể xiết. Hoa ly, loa kèn, cẩm chướng cắt từ khi còn nụ, cắt vát dưỡng trong nước vài ngày mới nở. Cúc, đồng tiền, hoa lan nở mới. Hồng sa mạc vừa lạ lại vừa quen thuộc. Thậm chí còn có những loại hoa ít gặp như thanh liễu, chuỗi ngọc, dơn lúa cũng có mặt tại đây.

Không chỉ bán hoa, các phụ kiện đi kèm cũng vô cùng lạ mắt. Cho dù chỉ là những ngọn hoa cỏ đồng nội thôn quê bình thường, đến chợ hoa Quảng An bỗng trở nên độc đáo góp phần tôn lên vẻ đẹp của hoa chính, làm nên những tác phẩm hoa nghệ thuật mang đậm nét thuần Việt ấn tượng. Quầy hàng sự kiện được bố trí một góc để thuận tiện cho người mua. Không chỉ hoa phụ, bình hoa bằng gốm sứ, giỏ cắm hoa bằng mây tre, ruy băng, giấy gói đều được bày bán ở đây, không thiếu thứ gì.

Cuối cùng, sau khi mua bán xong xuôi, thương lái sẽ nhanh chóng về nhà để bắt đầu một ngày mới, chuẩn bị mang hoa đi bán khắp ngõ ngách của thủ đô. Những người bán còn lại ở phiên chợ cũng có riêng cho mình những niềm vui nho nhỏ, khách vãng lai có được bó hoa đẹp, người ưa trải nghiệm có được bức hình đẹp, kết thúc một đêm nhộn nhịp.

Thương lái hối hả chọn mua hoa để bán. Khách tiếp tục vãn cảnh, khám phá, trải nghiệm chợ hoa Quảng An thư thái, thả bước thong dong, chụp cho mình những bức hình đẹp, thư thả với những niềm vui bé nhỏ. Có những nụ cười đôi khi chỉ xuất hiện vì những điều giản dị như vậy. 

Nếu muốn thấy một Hà Nội ngàn hoa rực rỡ theo nghĩa đen, một Hà Nội sớm đầy hoa, một Hà Nội thật khác, hãy đi chợ hoa Quảng An. Tin tôi đi, bạn sẽ không hối hận đâu.

 


ADVERTISEMENT