share-arrow show-more-arrow watch101-hotspot instagram nav dropdown-arrow full-article-view read-more-arrow close email facebook w image-centric-view newletter-icon pinterest search thumbnail-view twitter view-image wondersauce
TEXT VIEW Article views bubble
IMAGE VIEW Article views bubble

WWK Video Hành trình lặn thám hiểm sông ngầm trong Hang Sơn Đoòng


ADVERTISEMENT

Hang Sơn Đoòng nằm trong vùng lõi của Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình – là một hang động được Hiệp hội nghiên cứu hang động Hoàng gia Anh khám phá và công bố là hang động lớn nhất thế giới trong năm 2009 – 2010, sau đó đã được đưa vào khai thác theo hình thức du lịch khám phá mạo hiểm từ năm 2013.

Thám hiểm bên trong một hang động có thể chứa được chiếc Boeing 747 – đây thực sự là một khung cảnh ngoài sức tưởng tượng với những khối thạch nhũ, măng đá khổng lồ treo trên trần hang động hoặc mọc lên từ mặt đất.  Cuộc lặn thám hiểm được thực hiện bởi nhóm chuyên gia lặn hang động giỏi nhất thế giới, thuộc Hiệp hội nghiên cứu hang động Hoàng Gia Anh (một số chuyên gia đã từng tham gia lặn giải cứu đội bóng nhí Thái trong hang động ở Chieng Rai, Thái Lan năm ngoái). Hành trình lặn thám hiểm sông ngầm trong hang Sơn Đoòng là hành trình gian nan và thử thách vô cùng! Một nhóm chuyên gia lặn người Anh đã lặn xuống hồ nước trong Hang Sơn Đoòng gần hố sụt thứ nhất với sự hỗ trợ từ Oxalis. Trong điều kiện vô cùng khó khăn, họ đã lặn xuống độ sâu -77m, khiến cuộc chinh phục này trở thành hành trình lặn hang sâu nhất Việt Nam.

Các thợ lặn đều sử dụng khí nén để lặn, vì vậy, những đoạn lặn sâu hơn sẽ gây rủi ro đáng kể. Để lặn sâu hơn vào hang, họ phải cần lên kế hoạch kĩ càng, lặn xuống độ sâu tới -120m và phải sử dụng các loại khí hỗn hợp đặc biệt, có chứa không khí và heli. Để đạt đến độ sâu này đã là hành trình vô cùng thách thức và yêu cầu những đoạn lặn tới 5 giờ, chủ yếu để giải nén. Ngay cả khi các thợ lặn tìm được đường và bắt đầu trở lên mặt nước, họ vẫn sẽ phải dừng lại ở một số điểm vì lý do an toàn trước khi nổi lên khám phá những đoạn hang mới với nhiều thử thách khác đang chờ đợi phía trước.


ADVERTISEMENT