share-arrow show-more-arrow watch101-hotspot instagram nav dropdown-arrow full-article-view read-more-arrow close email facebook w image-centric-view newletter-icon pinterest search thumbnail-view twitter view-image wondersauce
TEXT VIEW Article views bubble
IMAGE VIEW Article views bubble

WWK Video Phố cổ Hội An - Thị trấn nhuộm màu vàng cổ kính


ADVERTISEMENT

Hội An – nơi mà cuộc sống cứ bình lặng, dường như dòng chảy vô tình của thời gian chẳng thể nào vùi lấp đi cái không khí cổ xưa. Những mái ngói cũ phủ đầy rêu phong, con đường ngập trong sắc đỏ của đèn lồng, bức tường vàng nổi bật nguyên cả con đường, tất cả như đưa ta về với một thế giới của vài trăm năm trước. Đó mới chỉ là một phần dung dị ở khu phố cổ Hội An nhưng cũng đã đủ khiến người ta phải đắm say đi quên lối về.

Tới Hội An ngày nay, tôi cứ ngỡ như là mình đang quay ngược dòng thời gian, lạc bước trong không khí truyền thống của một thương cảng sầm uất thời nhà Nguyễn. Một nơi xa mọi cám dỗ của đời thường để sống trọn vẹn trong từng giây phút.

Lòng vòng trên trục đường Trần Phú, các con phố khác trong khu phố cổ bằng cách đi bộ hoặc đi xe đạp để tìm tòi và chiêm ngưỡng điều lạ lẫm của Hội An thực sự là rất thú vị. Ngày đầu tôi hầu như đi bộ theo tấm bản đồ để có thể tận mắt khám phá nét văn hóa cổ kính, truyền thống, hài hoà của những ngôi nhà, những bức tường vàng,… như chính nét bình dị trong tính cách, tâm hồn của con người và ẩm thực ở Hội An.

Đặc trưng trên các con phố Hội An là giàn hoa giấy, đi đâu bạn cũng thấy hoa giấy cả. Cùng với vô số góc sống ảo cho mọi người để lưu giữ những bước ảnh đẹp có 1-0-2 tại nơi đây. 

 Những giàn hoa giấy đẹp say mê lòng người

Điều đầu tiên sẽ thiếu sót nếu đến Hội An mà không đến tham quan “biểu tượng của Hoài Phố”, một điểm nhấn tạo nên sức hút tất cả chính là Chùa Cầu – một ngôi chùa cổ theo phong cách Nhật Bản. Ngôi chùa này được các thương gia Nhật Bản đến buôn bán và xây dựng vào khoảng giữa thế kỷ 16. Đặc biệt hơn, Chùa Cầu còn là hình ảnh đặc trưng xuất hiện trong tờ tiền 20 ngàn mà chúng ta đang sử dụng.

Qua năm tháng thời gian, Chùa Cầu vẫn là công trình kiến trúc độc đáo, đậm phong cách Việt. Nó là tài sản vô giá, một biểu tượng trong văn hoá nhân gian của Hội An.

 Chùa Cầu một điểm nhấn đặc sắc khi bạn đến với Hội An

Đặt chân đến Hội An, bạn đừng tiếc thời gian để có thể đi bộ hai bên dòng sông Hoài. Dọc con sông là những bến tàu, những chiếc ghe thuyền nhỏ được chèo bởi những bà cụ, trông rất giản dị và đậm nét quê hương.

 Dòng sông Hoài thơ mộng trữ tình, là minh chứng cho sự phát triển của Hội An qua nhiều mốc thời gian 

Đêm xuống Hội An chuyển màu rực rỡ khi phố lên đèn, những con đường trở nên lung linh màu sắc. Hội An không ngoa như lời đồn khi mỗi con phố có một cách trang trí đèn lồng và màu sắc khác nhau khiến cho tôi muốn đắm chìm trong thứ ánh sáng kỳ diệu của đèn lồng.

Và cũng đừng quên thưởng thức hết những món ăn ngon tuyệt vời ở Hội An như mì Quảng. Ngoài ra còn có Cao Lầu, một món ăn đáng để thử khi đến với Hội An. Bên cạnh đó các món ăn chính như cơm gà Bà Buội, bánh mỳ Phượng hoặc Madam Khánh với đầy đủ “topping” như thịt, chả, pate, rau sống và nước sốt hoà nguyện tạo nên “buổi hoà nhạc” về hương vị.  

Thế đấy, Hội An trong mắt tôi có rất nhiều màu sắc, hình ảnh mà tôi muốn lưu vào chiếc thẻ nhớ để khi trở về thành phố có thể tạo một thước phim chứa những kỷ niệm không bao giờ quên được tại mảnh đất cổ kính này. Hội An trong tôi mang một nét đẹp riêng trong từng góc phố, từng mái nhà và trong từng con hẻm nhỏ. Bước dạo trên từng con phố nhỏ bạn như tìm thấy chính mình trong những ký ức đẹp đẽ tại mảnh đất đầy thân thương.  


ADVERTISEMENT