share-arrow show-more-arrow watch101-hotspot instagram nav dropdown-arrow full-article-view read-more-arrow close email facebook w image-centric-view newletter-icon pinterest search thumbnail-view twitter view-image wondersauce
TEXT VIEW Article views bubble
IMAGE VIEW Article views bubble

Explore Khám phá Kim tự tháp Giza


ADVERTISEMENT

(Ảnh: @Ratnakorn Piyasirisorost)

Kim tự tháp vĩ đại là biểu tượng duy nhất còn tồn tại trong các Kỳ quan thế giới cổ đại, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi Kim tự tháp Giza là điểm đến trong danh sách của nhiều du khách. Những cấu trúc đồ sộ này mở mang tầm mắt của du khách thời hiện đại về triều đại lịch sử hùng mạnh với kỹ thuật xây dựng  đánh đố các nhà sử học cho đến ngày nay.

Du khách đổ về Ai Cập để có cơ hội chiêm ngưỡng kiến trúc cổ được xây dựng để trường tồn. Trước khi lên kế hoạch cho một chuyến đi, hãy tìm hiểu thêm về lịch sử và những bí ẩn của Kim tự tháp Giza và lý do tại sao đây là nơi đáng để bạn ghé thăm.

Kim tự tháp Giza được xây lên để làm gì?

Kim tự tháp Giza là những ngôi mộ được xây dựng cho ba trong số các Pharaoh của Ai Cập. Người Ai Cập cổ đại tin rằng khi các Pharaoh chết, họ sẽ chuyển sang thế giới bên kia sống như những vị thần. Những Pharaoh này đã chuẩn bị cho việc qua thế giới bên kia bằng cách ra lệnh xây dựng những ngôi mộ là kim tự tháp khổng lồ cho chính họ, nơi họ có thể lưu trữ tất cả các vật phẩm mà họ cần trong thế giới tiếp theo.

Việc xây dựng kim tự tháp đầu tiên và lớn nhất, Kim tự tháp Khufu (còn được gọi là Kim tự tháp vĩ đại), bắt đầu vào khoảng năm 2550 trước Công nguyên cho Pharaoh Khufu. Ba mươi năm sau, con trai Khufu đã ra lệnh xây dựng lăng mộ của chính mình, Kim tự tháp Khafre. Đồng thời, Nhân sư - được cho là mô phỏng theo con trai Khufu - được chế tạo để canh chừng lăng mộ của ông. Kim tự tháp Giza cuối cùng, được gọi là Kim tự tháp Menkaure, được xây dựng vào khoảng năm 2490 trước Công nguyên bởi con trai Khafre và nhỏ hơn đáng kể so với hai kim tự tháp đầu tiên.

Nhân sư có thể được mô phỏng theo con trai Khufuh ( Ảnh: @givaga)

Ba kim tự tháp này, Nhân sư  cùng với một số kim tự tháp và lăng mộ khác tạo nên Quần thể Kim tự tháp Giza.

Kim tự tháp được xây dựng như thế nào?

Kỹ thuật xây dựng  Kim tự tháp Giza ấn tượng đến mức các nhà khoa học và nhà sử học không chắc chắn chính xác chúng được xây dựng như thế nào. Tuy nhiên, trong nhiều thập kỷ qua, các nhà khảo cổ học đã thực hiện nhiều khám phá giúp họ hiểu thêm về việc xây dựng Kim tự tháp.

Các nhà nghiên cứu đồng ý rằng phải mất khoảng 10.000 - 20.000 công nhân trong hơn hai mươi năm để xây dựng ba kim tự tháp. Sách lịch sử cũ cho rằng Kim tự tháp Giza được xây dựng bởi nô lệ, nhưng những khám phá sau đó đã kết luận rằng phần lớn công nhân là nông dân Ai Cập bản địa, làm việc trong thời gian ngập lụt tại các vùng ven sông Nile. Những công nhân này sẽ sống trong một thị trấn tạm thời được xây dựng gần Kim tự tháp Menkaure.

Những đặc trưng đặc biệt tại Kim tự tháp

1.
Sự canh chỉnh, sắp xếp các kim tự tháp

Kim tự tháp vĩ đại gần như được sắp xếp hoàn hảo các góc theo các phương hướng chính (Bắc- Nam- Đông - Tây), một đặc điểm tiếp tục khiến cho các nhà sử học đau đầu tìm hiểu. Các nhà nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết về các phương pháp khác nhau cho việc canh chỉnh vị trí chính của kim tự tháp, giả thuyết gần đây nhất chỉ ra việc sử dụng thời điểm thu phân. Cho đến nay, không có bằng chứng thuyết phục nào cho giả thuyết này này.

Đại kim tử tháp  được sắp xếp hoàn hảo các góc theo các phương hướng chính ( Ảnh: @Mellouk Quider)

2. Đá vôi bao phủ

Kim tự tháp Giza đã từng được bao phủ bằng một lớp vỏ đá vôi mịn nhưng đã bị trưng dụng để xây dựng  các tòa nhà khác trên khắp Ai Cập. Chỉ có Kim tự tháp Khafre vẫn giữ lại một số vỏ đá vôi ban đầu trên  đỉnh.

3. Kim tự tháp nhỏ hơn và lăng mộ

Kim tự tháp Khufu, Khafre và Menkaure không phải là kim tự tháp duy nhất tại Quần thể kim tự tháp Giza. Ba kim tự tháp nhỏ hơn được tìm thấy dọc theo phía đông của Kim tự tháp Khufu. Những ngôi mộ này, được gọi là Kim tự tháp Nữ hoàng, được xây dựng cho các bà vợ và chị em Khufu.

Các đền thờ và kim tự tháp nhỏ hơn sẽ được tìm thấy gần cả kim tự tháp Khafre và Menkaure. Những kiến trúc này, cùng với mastabas (lăng mộ đá), được sử dụng để chôn cất các quan chức của nhà vua và các thành viên khác của hoàng gia.

Lên kế hoạch cho chuyến đi đến Kim tự tháp

1. Thời gian tốt nhất để đi: Có thể ghé thăm Kim tự tháp Giza bất cứ lúc nào trong năm nhưng mùa cao điểm là tháng 12 đến tháng 2, khi thời tiết mát mẻ hơn. Chọn các mùa trung gian (Tháng Mười  - Tháng Mười Một và Tháng Ba -Tháng Tư) để ít đông đúc hơn và thời tiết tốt hơn. Ghé thăm Kim tự tháp ngay khi chúng mở cửa. Hầu hết các nhóm du lịch không ghé thăm trước 10 giờ sáng, vì vậy bạn sẽ có thể tận hưởng 2 giờ yên tĩnh bằng cách đến sớm.

2. Cách đến Quần thể Kim tự tháp Giza:

_ Đặt một chuyến tham quan có hướng dẫn sẽ giúp bạn tránh được những người "cò mồi" ở xung quanh Quần thể Giza. Hầu hết các tour du lịch bao gồm việc đón và trả  ở khách sạn. Nếu bạn thích tham quan độc lập, Uber là cách dễ nhất để đến Kim tự tháp.

_ Bạn cần bao lâu để tìm hiểu Kim tự tháp: Lên kế hoạch cho ít nhất 4 giờ đến 5 giờ để khám phá Quần thể Giza. Nếu bạn mua vé để vào các kim tự tháp khác nhau và ghé thăm các nghĩa trang cùng lăng mộ, bạn có thể phải dành hơn 7 giờ ở đó.

Một chuyến tham quan có hướng dẫn có thể là cách tốt nhất để khám phá Kim tự tháp. (Ảnh: @Peter Seaward)

3. Giờ mở cửa: Kim tự tháp Giza mở cửa hàng ngày từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều vào  tháng 10 đến tháng 3 và 7 giờ sáng đến 7 chiều từ giữa tháng 4 đến tháng 9.

4. Nên mặc trang phục gì: Ai Cập là một quốc gia chủ yếu theo đạo Hồi vì vậy mọi người ăn mặc khá bảo thủ. Che vai và đầu gối để tôn trọng văn hóa địa phương. Hãy nhớ mang dép / giày để đi bộ thoải mái, mũ và kính râm để bảo vệ bạn khỏi ánh nắng mặt trời.

5. Chi phí vào cửa: Có nhiều loại phí vào cửa khác nhau tùy thuộc vào phần nào của Quần thể Giza mà bạn muốn ghé thăm. Phí vào cửa chính là LE120 cho người lớn, sẽ cung cấp cho bạn quyền tham quan  bên ngoài tất cả các kim tự tháp và Nhân sư. Tuy nhiên, có những khoản phí bổ sung để vào các kim tự tháp khác nhau cũng như nghĩa trang và lăng mộ Meresankh. Sinh viên mang theo thẻ sinh viên để được giảm 50% phí vào cửa.

 6. Nơi ở: Kim tự tháp nằm ở Giza, cách Cairo khoảng 45 phút đi xe. Mặc dù bạn có thể dễ dàng ở lại trung tâm thành phố Cairo vào đêm trước chuyến thăm của bạn, nhưng sẽ tuyệt vời hơn khi chọn ở một trong nhiều khách sạn gần Kim tự tháp  một đêm. Bạn không chỉ có thể ngắm bình minh trên Kim tự tháp mà còn có thể ngủ lâu hơn một chút.


ADVERTISEMENT