share-arrow show-more-arrow watch101-hotspot instagram nav dropdown-arrow full-article-view read-more-arrow close email facebook w image-centric-view newletter-icon pinterest search thumbnail-view twitter view-image wondersauce
TEXT VIEW Article views bubble
IMAGE VIEW Article views bubble

Explore Nào đâu Quy Nhơn, có phải Kỳ Co?


ADVERTISEMENT

Dưới cái nắng nóng của mùa hè Việt Nam, cái oi bức của gió biển miền duyên hải miền Trung, cái mùi mặn mòi của biển thoang thoảng quanh đây, Quy Nhơn dần hiện trước mặt tôi qua khung cửa kính tàu hoả.

Cảm nhận vẻ đẹp của miền Trung Việt Nam qua ô kính tàu hoả

Sau hơn 12 tiếng, chuyến tàu tăng cường cuối cùng trong ngày xuất phát từ Sài Gòn cũng đã dừng tại ga Quy Nhơn – nhà ga xe lửa nằm ngay trung tâm thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Sau 4 năm trở lại, Quy Nhơn thay đổi rất nhiều, đường phố đông hơn, dịch vụ nhiều hơn và đặc biệt du lịch Quy Nhơn phát triển mạnh hơn khi các chuyến tàu tăng cường, các hãng hàng không khai thác nhiều đường bay tới đây. Đặc biệt sau mùa dịch, các thành phố du lịch đang kích cầu du lịch thì Quy Nhơn như một điểm đến sáng giá được quan tâm cực mạnh từ du khách.

Đường phố trung tâm Quy Nhơn rộng rãi, nhiều dịch vụ vui chơi, giải trí, tham quan được đầu tư phát triển du lịch

Biển Quy Nhơn luôn luôn tấp nập vào mỗi buổi sáng và chiều tối.

Bãi biển Quy Nhơn thu hút rất nhiều khách tắm biển, các khách sạn thường xuyên kín phòng vào cuối tuần, các đoàn tour du lịch “phủ kín” tất cả điểm tham quan. Đây là tín hiệu rất đáng mừng cho ngành dịch vụ, du lịch của Việt Nam.

Bãi đá Trứng tại khu du lịch Ghềnh Ráng

Tôi về thăm lại mộ của thi sĩ đa tài Hàn Mặc Tử nằm trong Khu du lịch Ghềnh Ráng, nghe kể về lịch sử của Ghềnh Ráng – Tiên Sa, câu chuyện tình yêu cách trở của cô thiếu nữ xinh đẹp phải lòng chàng trai làng hay vỡ oà hiểu ra lý do vì sao bãi Trứng nơi đây còn được gọi là bãi Hoàng Hậu.

Tháp Bánh Ít ảo diệu dưới ánh hoàng hôn chiều tà

Và có một nơi “sống ảo” cực chất không phải ai cũng biết đó chính là Tháp Bánh Ít – cụm tháp Chăm số ít còn sót lại tại Việt Nam từ thế kỷ 10, nằm trên ngọn đồi ở thôn Đại Lộc, cách trung tâm Quy Nhơn khoảng 20km về hướng Bắc. Tôi bị thu hút bởi vẻ đẹp huyền bí, những chi tiết điêu khắc chạm trổ tinh xảo. Dưới ánh hoàng hôn chiều tà, ánh sáng hắt vào ngôi tháp hiện lên màu vàng cam ảo diệu, nền trời xanh thẳm hoà vào màu hoàng hôn đỏ rực làm tôn thêm vẻ cổ kính của kiến trúc Chăm Pa xưa.

Kỳ Co đón chào chúng tôi với cái nắng dịu,...

...bãi biển trong xanh, vắng vẻ du khách

Nhắc đến Quy Nhơn thật là thiếu sót nếu bỏ qua Kỳ Co, Việt Nam có bờ biển trải dài từ Bắc vào Nam nhưng quả thật ít nơi nào biển sạch, đẹp và trong như Kỳ Co. Có lẽ đã có được nhiều kinh nghiệm từ việc khai thác du lịch biển từ các thành phố biển khác, Kỳ Co được quy hoạch và quản lý rất tốt. Theo như người kinh doanh cho thuê tàu ra đảo thì Kỳ Co chỉ phục vụ giới hạn lượt khách mỗi ngày, thời gian đẹp nhất để ra đảo Kỳ Co là khoảng từ 7h30 – 8h30 sáng. Tôi rất may mắn khi là người đầu tiên trong ngày được đặt chân lên đảo. Khi ấy Kỳ Co sạch bóng du khách, thoả thích chụp ảnh, tắm biển và một điều quan trọng hơn đó là không phải “hứng chịu” cái nắng oi bức buổi trưa.

Biển Kỳ Co đẹp say đắm lòng người

Dưới nền trời xanh biên biếc, nước biển đổi màu từ xanh thẩm sang vàng long lanh, từng tia nắng phản chiếu ánh sáng lên mặt nước tạo thành những gợn sóng ảo ảnh.

Biển Kỳ Co đẹp say đắm lòng người

Biển Kỳ Co rất đẹp, dễ làm say đắm lòng người nhưng bạn sẽ cảm nhận hoàn hảo hơn khi tìm đến một bãi tắm hoang sơ, sạch bóng người, nép mình sau khu núi đá. Khu vực này cũng chính là nơi xuất hiện rất nhiều qua những tấm ảnh flycam trên các trang website nước ngoài mỗi khi nhắc đến Kỳ Co.

Kỳ Co nổi lên như một biểu tượng của Quy Nhơn, hòn ngọc thô, đẹp siêu lòng du khách. Nhiều người nói rằng, đến Quy Nhơn mà không đến Kỳ Co thì coi như chưa du lịch Quy Nhơn quả thật không sai.


ADVERTISEMENT