share-arrow show-more-arrow watch101-hotspot instagram nav dropdown-arrow full-article-view read-more-arrow close email facebook w image-centric-view newletter-icon pinterest search thumbnail-view twitter view-image wondersauce
TEXT VIEW Article views bubble
IMAGE VIEW Article views bubble

Straight No Mixer No.More.Plastic - Tôi có thể, bạn cũng có thể


ADVERTISEMENT

Như thường lệ, cuối tuần tôi lại vào tiki.vn tìm xem có gì “hay hay” không. Và hiện ra trước mắt tôi là cái tên rất ấn tượng: NO.MORE.PLASTIC với bìa màu xanh da trời, đúng màu tôi yêu. Trước cái tựa từng chữ tách rời khiến người ta cảm thấy gấp gáp và vô cùng quan trọng như vậy, không chần chừ tôi click chuột “rinh” ngay cuốn sách về nhà.

No.More.Plastic thực sự là một lời kêu gọi cấp thiết đến tất cả chúng ta

NO.MORE.PLASTIC của Martin Dorey không phải là một cuốn tiểu thuyết dày hàng trăm trang, không sử dụng văn phong bóng bẩy trau chuốt và đặc biệt rất dễ đọc, dễ nhớ. Câu từ trong cuốn sách khiến tôi cảm giác như mình đang ngồi đối diện với tác giả, nói về câu chuyện mà bất kỳ ai cũng có phần trong đó, không riêng gì tôi. Cuộc sống càng phát triển, ai ai cũng quay cuồng với vô vàn công việc. Thế nên sự tiện lợi, nhanh chóng đã đưa nhựa, đặc biệt là các loại đồ dùng một lần như ly, muỗng, ống hút nhựa.... đến với thế giới. Cứ ngỡ rằng đó là một phát minh tuyệt vời của nhân loại, nhưng không, chúng ta đang thấy tác hại của nhựa ngày càng nghiêm trọng, ảnh hưởng nặng nề đến môi trường và sức khỏe của con người. Không thể phủ nhận sự tiện lợi từ đồ nhựa, nhưng chúng đang làm trái đất dần chết ngạt. Hàng nghìn sinh vật biển đang dần chết đi vì rác thải nhựa. Và đại dương xanh sắp biến thành một bãi rác khổng lồ.

Không thể phủ nhận sự tiện lợi của những chiếc ly, ống hút như thế này. Nhưng…

Và cũng chính trong câu chuyện ấy, tôi giật mình thảng thốt vì những gì mình đang làm với cuộc sống của chính mình và xa hơn nữa là của cả hành tinh này. Trong đầu tôi hình dung ra ngay hiện tại trong nhà tôi đang dùng những món gì từ nhựa. Lược, tăm bông, ống hút, chai nước lọc… quá nhiều! Tôi cũng là một tội đồ. Còn bạn, một ngày bạn dùng bao nhiêu chiếc ly nhựa, bao nhiêu chiếc ống hút? Có phải mỗi sáng là một ly cà phê, một hộp xôi xách vội tới văn phòng? Có phải chiều chiều lại rủ nhau trà sữa, trái cây dầm trong những chiếc ly nhựa đủ sắc màu?

Trong nhà bạn có bao nhiêu đồ dùng bằng nhựa?... Tôi cá rằng, khi liệt kê ra hết mấy câu hỏi này, bạn cũng sẽ phải giật mình bởi con số không hề nhỏ.

 Trong nhà bạn có bao nhiêu đồ dùng bằng nhựa?

Làm thế nào để cứu thế giới chỉ với hai phút mỗi ngày? NO.MORE.PLASTIC của Martin Dorey sẽ là xuất phát điểm của tôi và của bạn với một đích đến là một thế giới không tràn ngập nhựa. NO.MORE.PLASTIC sẽ cho chúng ta rất nhiều ý tưởng để giảm thiểu lượng đồ nhựa đang sử dụng. Và mọi việc làm chỉ mất 2 phút. Thời lượng ấy tưởng rằng không đáng kể, nhưng khi cộng dồn lại thì kết quả thật sự rất bất ngờ. Những vấn đề đặt ra trong cuốn sách không phải chúng ta không biết. Rõ ràng là tôi biết, bạn biết nhưng cứ nghĩ qua loa đơn giản, nghĩ rằng mình chưa làm gì tới mức nghiêm trọng vấn đề. 2 phút mỗi ngày để đánh bại “chiến tranh nhựa” không phải quá khó và là vấn đề ai cũng biết, chỉ là không thực sự tận tâm thực hiện. Thế nên, cuốn sách của Martin Dorey cần có ở mỗi gia đình, chứ không riêng gì những người yêu sách.

Hãy dành 2 phút mỗi ngày để đánh bại “chiến tranh nhựa”

Mỗi hành động chúng ta thực hiện sẽ là một tác động tích cực đến môi trường sống. Chúng ta không chỉ phải hành động ngay lúc này mà còn cần lan tỏa thông điệp “No more plastic” đến tất cả mọi người và cùng nhau thực hiện vì môi trường sống của chúng ta và vì các loài sinh vật khác. Trước tiên chúng ta hãy cùng nhau nói không với ống hút và ly nhựa. Chúng ta vẫn có thể thưởng thức những ly nước thơm ngon mát lành bằng những chiếc ly thủy tinh, ly gốm hay mang đi làm bằng những chiếc bình inox giữ nhiệt. Tôi đảm bảo rằng, người bán hàng sẽ rất vui vẻ khi lấy nước cho bạn vào những chiếc bình bạn mang theo. Tiếp theo, hãy trở về nhà và dọn dẹp lại căn nhà của mình, thay thế đồ dùng bằng nhựa bằng những loại vật liệu khác hoặc dùng loại nhựa an toàn một cách thông minh… Còn gì nữa thì bạn đọc cuốn sách NO.MORE.PLASTIC để tìm các gợi ý và thực hiện nhé. Còn tôi, giờ tôi cũng bắt đầu công cuộc dọn nhựa trong nhà tôi đây!


ADVERTISEMENT