share-arrow show-more-arrow watch101-hotspot instagram nav dropdown-arrow full-article-view read-more-arrow close email facebook w image-centric-view newletter-icon pinterest search thumbnail-view twitter view-image wondersauce
TEXT VIEW Article views bubble
IMAGE VIEW Article views bubble

The Art Corner Cân bằng nội tâm với liệu pháp chữa lành âm thanh


ADVERTISEMENT

Chữa lành dần trở thành một khái niệm phổ biến để nói về việc cải thiện tình trạng sức khỏe tinh thần. Trên thực tế, chúng ta có rất nhiều hình thức chữa lành khác nhau. Nhưng bạn có biết, chữa lành bằng âm thanh cũng là một liệu pháp vô cùng hiệu quả?

Nguồn gốc của liệu pháp chữa lành âm thanh

cân bằng nội tâm, âm thanh, chữa lành bằng âm thanh, liệu pháp chữa lành

Chữa bệnh bằng âm thanh được cho là có từ thời Hy Lạp cổ đại, khi âm nhạc được sử dụng để chữa các chứng rối loạn tâm thần. Trong suốt lịch sử, âm nhạc đã được sử dụng để nâng cao tinh thần trong quân đội, giúp mọi người làm việc nhanh hơn và hiệu quả hơn, thậm chí việc tụng kinh cũng là một phương pháp chữa lành bằng âm thanh khi được cho là có thể xua đuổi tà ma. 

Bằng việc sử dụng các khía cạnh khác nhau của âm nhạc, chữa lành âm thanh giúp cải thiện sức khỏe thể chất và tình cảm cũng như hạnh phúc của người tham gia trị liệu. 

Liệu pháp chữa lành âm thanh có thể được thể hiện dưới các hình thức:

 • Nghe nhạc
 • Hát theo nhạc
 • Di chuyển theo nhịp điệu của âm nhạc
 • Thiền định
 • Chơi một nhạc cụ

Lợi ích của chữa lành âm thanh với sức khỏe tinh thần

cân bằng nội tâm, âm thanh, chữa lành bằng âm thanh, liệu pháp chữa lành

Khi liên kết âm thanh với một số lợi ích sức khỏe, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chữa lành âm thanh giúp tăng cường chức năng miễn dịch và giảm mức độ căng thẳng, từ đó cải thiện đồng thời cả sức khỏe tinh thần và sức khỏe thể chất.

Liệu pháp chữa lành âm thanh còn được sử dụng để điều trị các triệu chứng của một số bệnh lý, bao gồm:

 • Rối loạn lo âu
 • Phiền muộn
 • Chấn thương tâm lý
 • Sa sút trí tuệ
 • Rối loạn phổ tự kỷ và khó khăn trong học tập
 • Rối loạn hành vi và tâm thần
 • Ung thư

Một số lợi ích được cho là của liệu pháp chữa lành âm thanh bao gồm:

 • Giảm căng thẳng
 • Giảm tâm trạng thất thường
 • Giảm huyết áp
 • Giảm mức cholesterol
 • Dạy cách quản lý cơn đau
 • Giảm nguy cơ bệnh mạch vành và đột quỵ
 • Cải thiện giấc ngủ

6 phương pháp chữa lành âm thanh giúp bạn luôn có nội tâm thanh thản

Tuy mỗi phương pháp chữa lành âm thanh có một cách tiếp cận khác nhau nhưng đều mang lại những lợi ích nhất định. Dưới đây, người viết sẽ giới thiệu cho bạn 6 phương pháp chữa lành âm thanh điển hình.

Thiền có hướng dẫn

cân bằng nội tâm, âm thanh, chữa lành bằng âm thanh, liệu pháp chữa lành

Thiền có hướng dẫn là một hình thức chữa bệnh bằng âm thanh. Trong đó bạn thiền để nghe hướng dẫn bằng giọng nói, trong một buổi học hoặc lớp học hoặc sử dụng video hoặc ứng dụng. Thiền có thể liên quan đến việc tụng kinh hoặc lặp đi lặp lại các câu thần chú hoặc lời cầu nguyện.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thiền định mang lại một số lợi ích cho sức khỏe, bao gồm:

 • Giảm căng thẳng
 • Giảm lo lắng và trầm cảm
 • Cải thiện trí nhớ
 • Giảm huyết áp
 • Giảm đau
 • Giảm cholesterol
 • Giảm nguy cơ bệnh tim và đột quỵ

Phương pháp âm nhạc thần kinh

Phương pháp âm nhạc có thể làm giảm căng thẳng và thúc đẩy sự thư giãn. Nó đã được chứng minh là hiệu quả hơn các loại thuốc kê đơn trong việc giảm mức độ lo lắng trước khi phẫu thuật. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2017 cho thấy rằng một buổi trị liệu bằng âm nhạc kéo dài 30 phút kết hợp với chăm sóc truyền thống sau khi phẫu thuật cột sống sẽ giúp người bệnh giảm đau hiệu quả.

Phương pháp âm nhạc thần kinh được thực hiện bởi một nhà cung cấp được ủy quyền. Người này sẽ đánh giá nhu cầu của từng cá nhân, từ đó sẽ quyết định hình thức trị liệu phù hợp (tạo âm thanh, nghe, hát…). Người ta thường sử dụng phương pháp này để phục hồi thể chất, kiểm soát cơn đau và chấn thương não.

Phương pháp Bonny

cân bằng nội tâm, âm thanh, chữa lành bằng âm thanh, liệu pháp chữa lành

Phương pháp này được đặt theo tên Tiến sĩ Helen L. Bonny. Âm nhạc và hình ảnh cổ điển của phương pháp Bonny giúp khám phá sự phát triển, ý thức và chuyển đổi cá nhân.

Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy bằng chứng đầy hứa hẹn rằng một loạt các buổi trị liệu bằng phương pháp Bonny có thể cải thiện sức khỏe tâm lý và sinh lý ở người lớn có nhu cầu về sức khỏe tâm thần và y tế.

Nordoff-Robbins

Phương pháp chữa bệnh bằng âm thanh này được chuyển giao bởi các nhạc sĩ lành nghề đã hoàn thành chương trình thạc sĩ 2 năm của Nordoff-Robbins. Họ sử dụng âm nhạc quen thuộc với những người đang thưởng thức, cùng nhau tạo ra âm nhạc mới hoặc hướng tới một buổi biểu diễn.

Phương pháp Nordoff-Robbins được sử dụng để điều trị tình trạng chậm phát triển ở trẻ em (cũng như cha mẹ của chúng), các vấn đề về sức khỏe tâm thần, khó khăn trong học tập, rối loạn phổ tự kỷ, sa sút trí tuệ và các tình trạng khác.

Phương pháp điều chỉnh âm thoa

Phương pháp âm thoa sử dụng các nĩa điều chỉnh bằng kim loại đã được hiệu chuẩn để áp dụng các rung động cụ thể lên các bộ phận khác nhau của cơ thể. Điều này có thể giúp giải phóng căng thẳng và năng lượng, đồng thời thúc đẩy sự cân bằng cảm xúc. Nó được cho là hoạt động tương tự như châm cứu, sử dụng tần số âm thanh để kích thích điểm thay vì kim. Có một số nghiên cứu cho thấy phương pháp điều chỉnh âm thoa có thể giúp giảm đau cơ và xương.

Cuốn theo sóng não

cân bằng nội tâm, âm thanh, chữa lành bằng âm thanh, liệu pháp chữa lành

Nguyên tắc hoạt động của phương pháp này là đưa não vào một trạng thái cụ thể bằng cách sử dụng âm thanh phát xung để khuyến khích sóng não của bạn phù hợp với tần số của nhịp đập. Nó được cho là giúp tăng cường sự tập trung, trạng thái say mê, thư giãn và dễ ngủ. 

Mặc dù cần nghiên cứu thêm, nhưng có một số bằng chứng cho rằng phương pháp này có thể làm giảm lo lắng, đau đớn và các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt cũng như cải thiện các vấn đề về hành vi ở trẻ em.

Trên đây là một số phương pháp chữa lành âm thanh phổ biến mà bạn có thể tham khảo. Trong thực tế, khi tự giúp nội tâm trở lại trạng thái cân bằng, bạn có thể thực hành bằng cách thiền, nghe nhạc thiền hoặc các loại nhạc có tần số cao giúp kích thích sóng não.

Hãy lặp lại việc trị liệu âm thanh thường xuyên mỗi khi căng thẳng hoặc bật các loại âm nhạc này như một cách để tạo âm thanh nơi làm việc, bạn sẽ thấy mình có khả năng tập trung đến bất ngờ. Đó cũng chính là lựa chọn hai trong một vừa giúp bạn bình tâm vừa gia tăng hiệu suất làm việc.


ADVERTISEMENT