share-arrow show-more-arrow watch101-hotspot instagram nav dropdown-arrow full-article-view read-more-arrow close email facebook w image-centric-view newletter-icon pinterest search thumbnail-view twitter view-image wondersauce
TEXT VIEW Article views bubble
IMAGE VIEW Article views bubble

Explore Phùng Hưng - Thu về trên phố bích họa


ADVERTISEMENT

Hàng Mã - trước giờ vẫn được mệnh danh Phố Trung Thu nhưng có vẻ năm nay Hàng Mã đã phải chia sẻ “danh hiệu” và lượng khách đổ về cho Phùng Hưng mất rồi, khi chỉ dài vỏn vẹn hơn 500 mét mà có bao nhiêu điều thú vị ở đây.

Tết Trung Thu sắp đến rồi đấy!

Phùng Hưng là con đường khá dài, một đầu nổi tiếng với những quán cà phê đường tàu có một không hai tại Việt Nam, đầu còn lại có lẽ sẽ không có gì để kể đến nếu như nó không phải phố bích họa của hiện tại. Bắt đầu từ khi chính quyền dẹp bỏ các hàng quán nằm tại các vòm cầu đường sắt trên cao - đoạn giao với ngã ba Hàng Lược và Hàng Cót, biến nó thành những bức tranh gợi về bao nhiêu ký ức tươi đẹp của Hà Nội.

Phùng Hưng của dịp Tết Trung Thu

Và Trung Thu năm nay, Phùng Hưng càng khác biệt, càng được chào đón với các hàng đèn lồng trên cao uốn lượn theo con đường, phố thêm đẹp bởi những gian hàng truyền thống cho trẻ em khám phá, cho người lớn kịp ùa về chút tuổi thơ, với những đèn kéo quân, mặt nạ chú tễu, đèn sao đèn bướm giấy bóng xanh đỏ đẹp mắt, hay những trò nhảy dây, múa sạp, ô ăn quan ngay trên đường phố.

Những chiếc đèn truyền thống bắt mắt

Mặt nạ giấy bồi gợi nhớ về Trung Thu ngày cũ

Phố đông nghẹt thở, nhưng may mắn được tiết thu Hà Nội kéo lại, cùng với vòm xanh cây lá và đèn lồng đung đưa trên cao, bởi thế cũng vẫn chỉ thấy đám trẻ cười thật tươi nắm tay cha mẹ trong đám đông, các bạn trẻ tranh thủ khoảng trống hiếm hoi nào đó cho một tấm hình “Lớn rồi nhưng vẫn thích Trung Thu” làm kỷ niệm.

Tò he

Đèn lồng đu đưa trên cao

Nhưng, Trung Thu đâu phải chỉ dành cho trẻ nhỏ nhỉ? Trung Thu là dịp cho cả nhà đoàn viên, dăm miếng bánh, vài câu chuyện. Là dịp trống kèn tùng rinh khắp xóm. Là dịp hội tụ trên con phố nhỏ như thế này đây. 

Múa rối cạn trên sân khấu nhỏ xíu

Tôi đã thấy một bạn khách nước ngoài, cười thật tươi tay cầm đèn ông sao nhỏ, đứng xem múa rối cạn Tế Tiêu, ở một sân khấu mini trên phố bích họa, vở “Cô đôi thượng ngàn” có lẽ bạn nghe chẳng hiểu gì, nhưng cứ thấy cách bạn thích thú xem, thích thú tận hưởng Trung Thu cùng với người Việt là đủ hiểu, có lẽ bạn sẽ yêu Hà Nội, yêu Việt Nam hơn một chút chỉ sau tối nay thôi đấy.

Hà Nội có mùa thu, còn mùa thu, có Tết Trung Thu ấy...

Đâu đó vẫn thấy những chiếc ly nhựa xếp thành một góc trên vỉa hè Phùng Hưng, tiếng còi phân làn đường ngoài của các chú cảnh sát giao thông miệt mài làm việc để con phố bích họa được bình yên, tiếng chổi loẹt quẹt lúc nửa đêm khi Phùng Hưng không một bóng người để ngày hôm sau, người ta lại có thể tận hưởng những ngày thu trên con phố nhỏ. Dù sao thì vẫn tuyệt vời lắm, Hà Nội có mùa thu, còn mùa thu, có Tết Trung Thu, trăng sáng như gương… ​

 

 


ADVERTISEMENT