share-arrow show-more-arrow watch101-hotspot instagram nav dropdown-arrow full-article-view read-more-arrow close email facebook w image-centric-view newletter-icon pinterest search thumbnail-view twitter view-image wondersauce
TEXT VIEW Article views bubble
IMAGE VIEW Article views bubble

Explore Sông Hương Núi Ngự - Linh hồn của xứ Huế


ADVERTISEMENT

''Ai ra xứ Huế thì ra

Ai về là về núi Ngự

Ai về là về sông Hương

Nước sông Hương còn vương chưa cạn

Chim núi Ngự tìm bạn bay về''

Lời bài hát: Ai ra xứ Huế - nhạc sĩ Duy Khánh

Xứ Huế nổi tiếng với những đền đài lăng tẩm, với sự trầm mặc, bình yên. Nhưng để làm nên cái gọi là ''Huế mộng mơ'' thì không thể không nhắc đến khung cảnh thiên nhiên hữu tình. Và sông Hương, núi Ngự chính là điểm nhấn đặc biệt, tạo nên hình ảnh thơ mộng cho đất Thần Kinh. Chính vì thế mà người ta hay ví von rằng sông Hương, núi Ngự như một nàng thơ, như linh hồn của xứ Huế! 

Ánh tà dương trên dòng sông hữu tình, xa xa dáng núi Ngự Bình mờ sương

Sông Hương có hai dòng chảy, bắt nguồn từ dãy núi Trường Sơn. Dòng chảy chính bắt nguồn từ dãy Trường Sơn Đông, chảy theo hướng Tây Bắc với 55 thác nước hùng vĩ, qua thị trấn Nam Đông rồi hợp lưu với dòng Hữu Trạch tại ngã ba Bằng Lăng. Từ nơi này bắt đầu tạo nên cái tên thơ mộng, dịu dàng như người con gái Huế – sông Hương.

Sông Hương lững lờ vắt ngang kinh thành Huế

Sông Hương chảy quanh qua Kinh Long, Vỹ Dạ, Đông Ba… tạo nên một nét đẹp duyên dáng đến nao lòng. Sông Hương lững lờ trôi qua thành phố Huế, như một đường ranh giới tự nhiên giữa hai bờ sông. Bờ Nam là vẻ đẹp với khung cảnh của những khu phố hiện đại lung linh sắc màu. Đối lập là bờ Bắc, qua những danh thắng lịch sử trầm mặc và cổ kính mang vẻ đẹp trầm lặng của những di tích cổ xưa. Đó là vẻ đẹp của sự huyền bí mà cũng rất đỗi thơ mộng. Cái mộng mơ ấy khiến cho mỗi người lữ khách tới đây đều cảm thấy “thiếu” nếu không được một lần ngồi thuyền xuôi theo dòng nước mà ngắm cảnh Huế thương.

Khúc sông Hương thơ mộng phía trước chùa Thiên Mụ

''Sông Hương nước chảy, thuyền trôi lững lờ'' qua kinh thành xứ Huế, qua cầu Tràng Tiền, đến thăm lăng Minh Mạng, điện Hòn Chén, chùa Thiên Mụ... Giữa một trời mây nước với khung cảnh thanh bình, thanh lịch ấy, những khúc hò Huế vang lên khiến người lữ khách say cảnh mênh mang, say tình đằm thắm, cảm thấy tâm hồn thật nhẹ nhàng, thư thái. Thế nên đến lúc thuyền dừng, nhưng chân cũng chẳng muốn bước lên bờ!

Cầu Tràng Tiền soi bóng lung linh trên dòng Hương Giang

Ngồi thuyền rồng dạo dòng sông Hương ngắm cố đô Huế

"Dạ thưa xứ Huế bây giờ

Vẫn còn núi Ngự bên bờ sông Hương"

Thơ: Bùi Giáng

Nhắc đến sông Hương, không thể không nhắc đến núi Ngự. Nếu sông Hương là vẻ đẹp yên ả, nhẹ nhàng, thì núi Ngự lại mang vẻ đẹp của sự hùng vỹ nhưng cũng không kém phần nên thơ. Sự đối lập của sông Hương và núi Ngự chính là chất xúc tác, tạo nên cảm hứng cho biết bao thi nhân. Cùng với sông Hương, núi Ngự Bình là món quà vô giá mà thiên nhiên ban tặng cho xứ Huế, tạo nên vẻ đẹp sơn thủy hữu tình của đất cố đô, trở thành biểu tượng thiên nhiên ở vùng đất này.

Núi Ngự Bình là một kiệt tác mà mẹ thiên nhiên ban tặng cho xứ Huế

Núi Ngự Bình có tên là Bằng Sơn hay Bình Sơn, là ngọn núi hình thang, cao 105m, hình dáng giống bức bình phong, trên đỉnh núi bằng phẳng. Hai bên Ngự Bình có hai núi đất là Tả Phù Sơn và Hữu Bật Sơn, cùng nhau tạo thành thế như phượng hoàng tung cánh. Những ngày trời quang, đứng trên đỉnh Ngự Bình khách sẽ được thưởng ngoạn thiên nhiên tươi đẹp của núi rừng, với tiếng thông reo và có thể ngắm toàn cảnh thành phố Huế, thấy được các cung điện cổ kính, mái chùa linh thiêng và cả dòng sông Hương hiền hòa.

Những đồi thông trên núi Ngự Bình

Không chỉ mang vẻ đẹp sơn thủy hữu tình, núi Ngự Bình nằm ở phía Đông Nam thành phố Huế, đối diện và cách Ngọ Môn khoảng 3km, còn được xem là bình phong của hoàng thành Huế, che chở và mang đến bình yên cho kinh thành. Tất cả những điều đó khiến núi Ngự trở thành một niềm tự hào, một hình ảnh thân thuộc với người dân xứ Huế và đi vào thi ca của biết bao người yêu Huế mộng mơ.  

Ngự Bình có thể không to lớn hùng vĩ như những ngọn núi khác, và cũng có nhiều dòng sông đẹp chẳng kém sông Hương. Thế nhưng sự kết hợp của sông Hương - núi Ngự lại chính là một kiệt tác của thiên nhiên, mang đến Huế một “vẻ đẹp chẳng nơi nào có được”. Vậy nên, nếu đã một lần đến Huế, hãy một lần ngồi thuyền dạo chơi dòng Hương giang, xuôi theo dòng nước về miền yên ả của cố đô và ngắm một Ngự Bình mát xanh đổ bóng xuống dòng sông hiền vào một buổi hoàng hôn buông!

 


ADVERTISEMENT