share-arrow show-more-arrow watch101-hotspot instagram nav dropdown-arrow full-article-view read-more-arrow close email facebook w image-centric-view newletter-icon pinterest search thumbnail-view twitter view-image wondersauce
TEXT VIEW Article views bubble
IMAGE VIEW Article views bubble

Photograph "Tay ngang" Das: Nhiếp ảnh là bình yên trong tâm tưởng


ADVERTISEMENT

Tối giản trong nhiếp ảnh (Minimalist Photography) là nắm bắt và chụp cảnh nghệ thuật với một tông màu chủ đạo. Đối tượng ở đây không cần quá nhiều mà chỉ vừa đủ với khung hình, bởi chính sự hài hòa về màu sắc và cảnh vật đã làm bức ảnh trở nên chân thực, gần gũi và thu hút người xem.

Nhiều năm theo đuổi ống kính, nhiếp ảnh trẻ Das (26 tuổi, TP. HCM) đã sở hữu cho mình những bộ hình về phong cảnh vô cùng ấn tượng, thu hút nhiều người theo dõi bởi những gam màu độc đáo cùng góc chụp thú vị.

das, tay ngang das, nhiếp ảnh, minimalist photography, tối giản trong nhiếp ảnh

Từ sự tự do cho đến khung hình

Nói về cơ duyên với nhiếp ảnh, Das chia sẻ:

"Ban đầu nó đơn giản chỉ là một sở thích từ những năm học phổ thông. Hồi đấy mình tiết kiệm tiền để mua một chiếc máy ảnh du lịch nhỏ bỏ túi, dùng quay chụp cho vui với bạn bè. Đến khi thi đỗ vào Học viện Báo Chí Tuyên Truyền, nhiếp ảnh càng trở nên quen thuộc như một kỹ năng cần có đối với mỗi sinh viên. Vậy nên, mình quyết định chăm chút hơn và bén duyên với nó từ đó."

das, tay ngang das, nhiếp ảnh, minimalist photography, tối giản trong nhiếp ảnh

Đối với anh bạn, nhiếp ảnh quan trọng nhất vẫn là mắt mình nhìn ngắm, còn máy móc chỉ là công cụ. Để thành công theo đuổi đam mê, Das chăm chỉ đọc sách, xem ảnh và học hỏi. Đặc biệt là tự tạo cơ hội để bản thân được đi nhiều hơn, thăm thú, quan sát và tìm nguồn cảm hứng chụp ảnh, cũng như có thể lưu giữ cảnh đẹp ở những nơi mình đã đi qua.

das, tay ngang das, nhiếp ảnh, minimalist photography, tối giản trong nhiếp ảnh

Giống như một cuộn film ấn tượng của anh bạn chụp về Sài Gòn.

"Đó là lần đầu tiên mình dạo khắp ngóc ngách của thành phố này, cầm theo con máy film nhỏ và cứ đi thôi! Được thoải mái nhìn ngắm và ghi lại một Sài Gòn chậm rãi, đan xen giữa cổ kính và hiện đại quả là rất thú vị. Khoảng thời gian chờ đợi Lab tráng film cũng khiến cho bản thân mình cảm thấy vui vẻ và háo hức."

das, tay ngang das, nhiếp ảnh, minimalist photography, tối giản trong nhiếp ảnh

9X tâm sự thêm:

"Đúng ra, nhiếp ảnh với mình là tay ngang, từ sở thích mà phát triển thành đam mê. Hơn một năm trước, mình có thực hiện bộ ảnh “Hà Nội 100 năm trước”, kết hợp kiến thức lịch sử với nhiếp ảnh. May mắn, project này được rất nhiều người đón nhận, từ thế hệ lớn tuổi cho đến các bạn trẻ đều yêu thích và quan tâm. Có thể thấy, nhiếp ảnh không những mang đến cho mình nhiều niềm vui mới mẻ, sự bình yên trong tâm tưởng mà còn là những người bạn đồng chí hướng, cả cơ hội để phát triển bản thân."

"Đơn giản thì luôn đẹp!"

Chụp ảnh phong cảnh trở thành cảm hứng của Das bắt nguồn từ sự yêu thích cuộc sống tự do và phóng khoáng. Mỗi lần chụp cảnh vật, anh bạn càng cảm nhận rõ ràng hơn sự bình yên và thư thái trong nó. Được nhìn ngắm màu sắc của tự nhiên cũng cảm thấy dễ chịu.

das, tay ngang das, nhiếp ảnh, minimalist photography, tối giản trong nhiếp ảnh

das, tay ngang das, nhiếp ảnh, minimalist photography, tối giản trong nhiếp ảnh

"Chụp phong cảnh nó bất tận lắm, có thể chụp mọi lúc mọi nơi, ở mọi thời điểm, sáng tạo mọi khung hình theo cách riêng của chính mình."

Minimalist là một phần trong phong cách mà Das đang theo đuổi, với anh bạn:

"Đơn giản thì luôn đẹp, từ bố cục cho đến màu sắc, càng giản thể sẽ càng làm người xem có sự cảm nhận tinh tế hơn. Điều này cũng thay đổi theo thời điểm chụp, đúng kiểu càng lớn lại càng thích sự giản đơn."

das, tay ngang das, nhiếp ảnh, minimalist photography, tối giản trong nhiếp ảnh

Yêu thích lịch sử và tò mò về chỗ này chỗ kia thời gian trước sẽ như thế nào, nhiếp ảnh trẻ đã và đang hoàn thành một số project về ảnh lịch sử của Sài Gòn, Huế, Tây Nguyên… cũng tương tự như dự án Hà Nội 100 năm trước mà anh bạn từng thực hiện. Das cho rằng, lịch sử mà thể hiện qua hình ảnh sẽ tạo được sự thích thú cũng như tiếp cận được nhiều người xem hơn. Như một câu nói mà 9x khá tâm đắc: "We have art in order to not die from the truth!".

Sắp tới đây, nếu có cơ hội anh bạn sẽ xuất bản cuốn sách ảnh mình đã chụp trong thời gian vừa qua. Trước hết là để dành gửi tặng bạn bè thân thích, sau đó là xem như một món quà kỉ niệm cho bản thân.

"Sau này, thỉnh thoảng mở ra, nhìn ngắm lại khoảng thời gian cũng như cảnh vật an yên mà mình đã được sống và đắm chìm trong nó."

das, tay ngang das, nhiếp ảnh, minimalist photography, tối giản trong nhiếp ảnhSách ảnh Das sẽ xuất bản trong thời gian tới

Sống đẹp để thấy tâm hồn mình đẹp hơn; chậm rãi để cảm nhận tất cả mọi thứ; và tự do tự tại, để sống thật với chính mình, với cảm xúc đúng nghĩa, chứ không đơn thuần chỉ là tồn tại… Tất cả là những gì mà Das và ống kính của mình đang làm.


ADVERTISEMENT