share-arrow show-more-arrow watch101-hotspot instagram nav dropdown-arrow full-article-view read-more-arrow close email facebook w image-centric-view newletter-icon pinterest search thumbnail-view twitter view-image wondersauce
TEXT VIEW Article views bubble
IMAGE VIEW Article views bubble

Explore Tháng 3 Tây Nguyên và mùa hoa đẹp nhất


ADVERTISEMENT

Tháng 3, nếu miền vùng Tây Bắc được phủ sắc hồng của hoa tam giác mạch, sắc vàng của hoa mai miền Nam ngày Tết được thay thế bởi hướng dương thì ở Tây Nguyên lại bao phủ bởi sắc trắng. Những đồi hoa trắng muốt nở rộ sau nhà luôn gắn liền với tâm hồn của con người vùng cao nguyên đất đỏ.

Khi hương sắc cùng hội tụ trên một loài hoa

Hoa Cafe, Coffee flower, Tây Nguyên

Hoa cà phê chỉ thường nở rộ từ tháng 2 đến tháng 4. Loài hoa đặc trưng của Tây Nguyên nhanh nở cũng nhanh tàn, chia làm nhiều đợt nở rộ. Tức là người ta chỉ có thể chứng kiến cái sắc trắng bao phủ quanh ngọn đồi, khu đất nhà mình trong một thời gian ngắn ngủi. Cánh hoa mỏng, nở tròn xoe, mọc thành từng chùm với nhị trắng đan xen, nom từ xa có nét hao hao giống hoa cúc. Trong không khi đất trời vào xuân, thời tiết se se lạnh, hoa cà phê luôn thu hút bầy ong làm mật. Sắc trắng của hoa hòa vào màu xanh thân quen của lá tạo nên những khung cảnh vô cùng thi vị.

Hoa Cafe, Coffee flower, Tây Nguyên

Có ai đó từng viết rằng:

''Hoa cà phê thơm lắm ai ơi

Hoa cùng một điệu với hoa lài

Trắng ngà trong ngọc xinh mà sáng

Như miệng em cười đâu đây thôi''.

Nếu ai đã từng một lần thưởng hoa sẽ hiểu tại sao câu thơ trên nói vậy. Đâu chỉ có hạt cà phê đi qua bao quy trình để cuối cùng thành ly cà phê thơm ngát mà người ta nhâm nhi mỗi sáng, hoa cà phê cũng thơm không kém cạnh. Nhưng lạ ở chỗ hoa thơm như hoa lài, mùi hương nhè nhẹ. Phải một cơn gió thổi qua cả rừng hoa, người đứng xa mới có thể ngất ngây bởi mùi hương dịu dàng, thoang thoảng này. Bước giữa rừng hoa ngập sắc trắng, cảm nhận hương thơm dịu nhẹ, người ta như thấy lòng thanh bình quá đỗi.

Hoa Cafe, Coffee flower, Tây Nguyên

Hoa cà phê trong tâm trí người dân Tây Nguyên

Với khách du lịch muốn đến Tây Nguyên để thưởng thức sắc trắng ngập tràn của hoa cà phê, muốn có những bức ảnh đẹp nhất đêm về thì hoa cà phê đơn giản chỉ là một loài hoa đẹp và cũng rất ''cá tính''. Nhưng với người dân Tây Nguyên, chứng kiến quá trình lớn lên, đơm hoa kết trái của cây cà phê thì hoa cà phê và cả loại cây này lại có ý nghĩa vô cùng đặc biệt.

Hoa Cafe, Coffee flower, Tây Nguyên

Hoa cà phê gắn liền với những nỗi nhọc nhằn. Vì trồng cây cà phê vốn dĩ không dễ dàng, hoa nở nhiều tức mùa năm đó trái ra mới trĩu nặng. Trước khi bắt đầu mùa hoa, người trồng cà phê ải tưới nước rất nhiều và liên tục cho cây. Không biết trong mỗi gốc cây, bao nhiêu lít nước đã đổ xuống. Có năm trời không cho mưa, người dân rầu rĩ vì nhìn cây dần khô héo, hoa cũng không nở, không khoe sắc trắng nhuộm đồi. Những bông hoa nở thành chùm bé, dính trên đó chút đất đỏ của Tây Nguyên mấy tháng trời không có mưa. Đâu chỉ tưới nước thật nhiều, để hoa nở, là những lần người trồng đi xạc cỏ dưới gốc. Đi xạc cỏ dưới gốc cây cà phê để rồi mệt bở hơi tai, đó chắc chắn là kí ức không thể nào quên của những đứa trẻ lớn lên cùng cây cà phê.

Hoa Cafe, Coffee flower, Tây Nguyên

Với những người con đi xa, được trở về, ra sau nhà nhìn ngắm những dãy đồi trắng xóa, đó chính là thứ năng lượng tuyệt vời nhất. Trong làn gió thổi mơn man, hương hoa cà phê khiến con người ta trở về những thời gian tươi đẹp, những khoảnh khắc yên bình trên quê hương của năm nào.

Tháng 3 đã và đang về, hoa cà phê lại nở rộ, tô cái sắc trắng trên Tây Nguyên đất đỏ.


ADVERTISEMENT