share-arrow show-more-arrow watch101-hotspot instagram nav dropdown-arrow full-article-view read-more-arrow close email facebook w image-centric-view newletter-icon pinterest search thumbnail-view twitter view-image wondersauce
TEXT VIEW Article views bubble
IMAGE VIEW Article views bubble

Photograph Trò chuyện cùng Douglas So - người lưu giữ huyền thoại về những chiếc máy ảnh Leica


ADVERTISEMENT

Đối với những người dành một tình cảm nhất định cho những chiếc máy ảnh cổ điển Leica, hẳn phải biết về Douglas So - nhà sáng lập Our Hong Kong Foundation, ông dành phần lớn cuộc đời để sưu tầm những chiếc máy ảnh Leica. Không chỉ gửi tình yêu vào trong những chiếc máy ảnh cổ điển, Douglas So còn mở hẳn Bảo tàng F11 Foto và phòng trưng bày F22 Foto tại Hồng Kông. Để sưu tầm những chiếc máy ảnh vô cùng giá trị, Douglas So đã không ngừng tìm tòi và học hỏi, thu thập kiến thức về nhiếp ảnh cũng như tận tường mọi thứ về thương hiệu này. 

Để hiểu rõ hơn về những chiếc máy ảnh cổ điển Leica, hãy cùng WOWWEEKEND dõi theo cuộc trò chuyện với Douglas So ngay sau đây!

Nhờ đâu ông có ý tưởng để thành lập Bảo tàng F11 Foto và Phòng trưng bày F22 Foto?

Đối với tôi, nhiếp ảnh và những chiếc máy ảnh là một tình yêu to lớn. Nghĩ đến những thành phố như New York, London hay Paris đều có nơi trú ngụ riêng cho nghệ thuật nhiếp ảnh khiến lòng tôi lại bồi hồi. Vì dành tình cảm cho chúng quá nhiều nên tôi muốn tạo ra một không gian mà ở đó, những người có sở thích và niềm đam mê về nhiếp ảnh có thể ghé thăm. Điều này thôi thúc tôi tạo ra Bảo tàng F11 Foto.

Douglas So - Nhà sáng lập Bảo tàng F11 Foto và Phòng trưng bày F22 Foto (Ảnh: Hong Kong Tatler)

F22 Foto về cơ bản là một phòng trưng bày cũng như cửa hàng máy ảnh. Ở F22 Foto, các nghệ sĩ trẻ hoặc nhiếp ảnh gia có thể tự thể hiện tài năng và sản phẩm của mình thông qua những cuộc triển lãm cá nhân. Ngoài ra, những người yêu thích và muốn sở hữu một chiếc máy ảnh phù hợp cũng có thể tùy ý lựa chọn khi đến đây. 

Niềm đam mê với nhiếp ảnh của ông đến từ đâu?

Đơn giản chỉ vì tôi cảm nhận được một sự gần gũi, đặc biệt từ nhiếp ảnh. Dường như giữa chúng tôi có một sợi dây kết nối vững bền, thế nên tôi cứ “chạy theo nó thôi” (cười). Chụp ảnh là một điều vô cùng thú vị, vì nó giúp bạn nhận ra được nhiều điều về con người, cuộc sống, về cảm xúc và giúp bạn bắt kịp cũng như lưu giữ những khoảnh khắc tuyệt đẹp trong cuộc đời. Nhiếp ảnh đại diện cho rất nhiều khái niệm mà không thể nói hết thành lời, đôi khi bạn phải hiểu những khái niệm ấy bằng cách trải nghiệm và cảm nhận. 

Ông có thường tự mình chụp ảnh không? Ông thường chụp những ảnh gì?

Tất nhiên, vì đó là sở thích lớn nhất của tôi. Nó giúp tôi cảm thấy vui vẻ và thoải mái. Ban đầu, tôi thích chụp đường phố. Sau đó, kể từ khi bị thu hút bởi những tòa nhà cổ kính, tôi cũng tìm tòi để học cách chụp các công trình hay các ngôi nhà sao cho đẹp nhất. 

Ông có sở thích đặc biệt với dòng máy ảnh nào? Tại sao?

Máy ảnh Leica tinh tế vượt bậc, sản phẩm đỉnh cao của một thương hiệu (Ảnh: Aliexpress)

Tôi thường sử dụng chiếc Leica M10 và M Monochrom vì chúng cho ra những shoot hình mà tôi vô cùng ưng ý. Chưa kể vì bản thân tôi đã sử dụng chúng trong một khoảng thời gian dài, như một thói quen nên tôi cảm thấy thoải mái và thân thuộc. Thay vì xem nó như một chiếc máy ảnh đơn thuần, tôi nghĩ nó là một người bạn kề vai sát cánh cùng tôi ở mọi lúc mọi nơi. Do vậy, tôi nghĩ mình sẽ không thể “bỏ rơi người bạn” này. 

Điều gì làm cho máy ảnh và ống kính Leica trở nên đặc biệt đối với ông?

Ngoài chất lượng vượt trội của hình ảnh mà dòng máy Leica cung cấp, tôi đánh giá cao các thiết kế và sự đổi mới về mẫu mã của sản phẩm. Nói theo cách đơn giản là nó tạo cảm giác thoải mái cho người dùng và dễ sử dụng. Một khi bạn đã quen với hệ thống Rangefinder (Tạm dịch: Máy ảnh quang trắc) của dòng máy này, bạn sẽ ngay lập tức bị cuốn hút và không thể thoát ra, cá nhân tôi là một minh chứng cho điều này (cười). 

Lần đầu tiên ông nhận được thu nhập cho việc chụp ảnh là khi nào?

Cách đây khoảng 20 năm về trước. Khi đó tôi vừa mua một chiếc Leica M3 để thay cho chiếc Leica M6 cũ của mình. Và mọi chuyện chỉ bắt đầu theo cách đơn giản như thế. 

Ông có cho mình bộ sưu tập gồm những chiếc máy ảnh yêu thích chứ?

Đương nhiên rồi! Nhưng trong bộ sưu tập của mình, tôi vẫn dành sự yêu thích hơn cả cho dòng Leica M, cụ thể là chiếc Leica MP được sản xuất vào những năm 1956 - 1957. Leica MP là dòng sản phẩm chuyên biệt dành cho các chuyên gia nhiếp ảnh, vì vậy về mặt thương mại, đây không phải là sản phẩm mang về doanh thu cao. Vào thời điểm đó, chỉ có 402 máy ảnh được chế tạo. Loại máy này cũng có những tính năng đặc biệt không tồn tại trong các máy ảnh Leica M khác. Đó là lý do mà ngày nay, Leica MP là một trong những sản phẩm rất hiếm và trở thành mặt hàng được tìm kiếm nhiều nhất. Một số nhiếp ảnh gia hoặc nhà báo nổi tiếng cũng từng sử dụng dòng máy MP, điều này càng góp phần khiến chúng trở nên đáng giá hơn.

Nếu chỉ có thể giữ lại một chiếc máy ảnh trong bộ sưu tập của mình, ông sẽ chọn giữ lại chiếc máy ảnh nào?

Chụp ảnh là một điều vô cùng thú vị, vì nó giúp bạn nhận ra được nhiều điều về con người, cuộc sống, về cảm xúc và giúp bạn bắt kịp cũng như lưu giữ những khoảnh khắc tuyệt đẹp trong cuộc đời (Ảnh: Leica Store Miami)

Thực sự đây là một câu hỏi khó. Tôi chưa bao giờ đặt mình vào trường hợp như thế (cười). Nó giống như việc bạn đưa ra câu hỏi cho những bậc làm cha mẹ và bắt họ phải chọn đứa con mà họ yêu thương nhất. Bạn biết đấy, cha mẹ nào mà chẳng thương con. Tôi cũng không ngoại lệ. Vậy nên tôi chẳng thể đưa ra lựa chọn vì tôi sẽ cố gắng hết sức để không rơi vào trường hợp “chỉ giữ lại một chiếc máy ảnh” như thế. 

Có vẻ như những chiếc máy ảnh sẽ gắn liền với một câu chuyện, một kỷ niệm hay nhân vật nào đấy. Ông có ấn tượng hay đặc biệt thích câu chuyện nào không? Vì sao?

Thực ra tôi luôn bị thu hút bởi những chiếc máy ảnh của các nhiếp ảnh gia nổi tiếng. Chẳng hạn như chiếc máy ảnh M3 được sản xuất vào năm 1967 thuộc sở hữu của nhiếp ảnh gia Ian Berry. Ngoài việc là một trong mười chiếc Leica M3 sơn đen cuối cùng được sản xuất, chiếc máy ảnh này còn có tính năng mới dùng kèm với Leicavit mặc dù thông thường chúng không tương thích với nhau. Như một sự “ân sủng” dành cho Ian Berry, hãng Leica đã điều chỉnh và kết hợp hai tính năng này để cùng hoạt động. Trong suốt sự nghiệp của mình, Ian Berry thường xuyên sử dụng chiếc máy ảnh này để cho ra đời những thước ảnh tuyệt đẹp. Điều đó khiến tôi thực sự ngưỡng mộ. 

Ông có thường xuyên sử dụng những chiếc máy ảnh trong bộ sưu tập của mình không?

Tôi thường xuyên sử dụng chúng là đằng khác. Mặc dù là máy ảnh cơ học, nhưng nếu bạn cứ để chúng yên vị như thế trong một khoảng thời gian từ 10 - 15 năm, chắc chắn chúng sẽ không còn linh hoạt. Do đó, tôi thường sử dụng mỗi chiếc máy ảnh trong nửa ngày, để chúng có cơ hội thực hiện “nhiệm vụ” vốn dĩ. Sử dụng đều đặn cũng là một cách để bảo quản máy ảnh ở trạng thái hoạt động bình thường.

Theo ông, điều gì khiến những chiếc máy ảnh cổ điển trở nên được yêu thích và phổ biến trong cuộc sống hiện đại? 

Khi nhìn một chiếc máy ảnh cổ điển trong bối cảnh hiện đại, bạn sẽ thấy nó nổi bật, thu hút và đặc biệt hơn rất nhiều (Ảnh: Amazon)

Đối với tôi, những chiếc máy ảnh cổ điển tạo một cảm giác gần gũi về thời gian. Chiếc máy ảnh sẽ đưa bạn quay ngược thời gian và giúp bạn hiểu được cách nó đã “trưởng thành” theo năm tháng như thế nào. Chưa kể, những chiếc máy ảnh phong cách vintage sẽ giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn về sự phát triển của công nghệ, xã hội tại thời điểm mà nó được “sinh ra”. Khi nhìn một chiếc máy ảnh cổ điển trong bối cảnh hiện đại, bạn sẽ thấy nó nổi bật, thu hút và đặc biệt hơn rất nhiều. Ngày nay, nhiều người trẻ thích sử dụng các loại máy ảnh như thế cho công việc, sở thích của mình. Dường như họ muốn tạo ra một trải nghiệm hoàn toàn mới cho cuộc sống của họ. Và bạn biết đấy, mỗi chiếc máy ảnh đều cung cấp một trải nghiệm khác nhau, tùy thuộc vào lựa chọn của mỗi người. 

Để dành lời khuyên cho những người “mới vào nghề” trong việc sưu tầm, ông sẽ nói gì?

Thực hiện đúng cách từng bước một và xem xét mọi thứ thật cẩn thận để có thể hiểu được những gì bạn đang sở hữu. Đặc biệt, đừng tin những gì bạn thấy. Có rất nhiều tài liệu về máy ảnh, ống kính và phụ kiện máy của Leica ở khắp nơi, hãy tìm tòi và cố gắng hiểu kiến thức sơ khai một cách tốt nhất. Sau khi nghiên cứu, bạn sẽ có thể phân biệt đâu là hàng chính hãng và đâu là không. Bên cạnh việc có sự hiểu biết cũng như kiến thức tốt về máy ảnh cổ điển, bạn còn phải biết cách đánh giá các tính năng đặc biệt của từng loại máy. Cuối cùng, đừng cố giữ mọi thứ cho riêng mình, hãy chia sẻ với người có cùng đam mê và niềm yêu thích. Đó là tất cả những gì tôi muốn nói.

Theo ông, dựa vào đâu để nhận biết giá trị của một chiếc máy ảnh?

Tôi nghĩ rằng bạn cần cố gắng để giữ được một chiếc máy ảnh đẹp và nguyên bản như lúc đầu, đó là điều đầu tiên để nhận biết được giá trị của tất cả máy móc. Hiện nay, máy ảnh cổ điển trong tình trạng hoàn toàn tốt ngày càng khó tìm. Mọi người đều có hy vọng tìm được một chiếc máy ảnh cổ trong tình trạng hoạt động ổn định và vẻ ngoài cũng không quá tệ. Nếu bạn thấy một chiếc máy trong tình trạng 95% thì chúc mừng bạn, hãy giữ gìn nó thật cẩn thận. Đừng chuyển nó cho người khác nếu bạn không thể tìm ra chiếc máy có tình trạng 99%. 

Điều gì khiến buổi đấu giá những chiếc máy ảnh Leica trở nên đặc biệt với ông?

Đối với tôi đó là cuộc đấu giá máy ảnh lớn nhất trên thế giới. Cứ sau nửa năm, bạn lại có thể chiêm ngưỡng hàng trăm chiếc máy ảnh Leica cùng nhiều máy ảnh của nhãn hiệu khác. Nó không chỉ là một cuộc đấu giá đơn thuần mà còn bao gồm cả những công việc liên quan cũng như thu hút những nhà nghiên cứu, sưu tầm như tôi. Tôi luôn thích duyệt những danh mục sản phẩm và tìm hiểu về những thông tin ở các sản phẩm mới trong buổi đấu giá. 

Đôi khi, nếu có cơ hội tôi sẽ tham gia các buổi đấu giá trên. Năm ngoái tôi đã có một trải nghiệm tuyệt vời khi tham gia vào chương trình đấu giá máy ảnh của Leica. Những chương trình đấu giá từ Leica giúp thu hút sự tin tưởng cho các nhà thầu cũng như người sử dụng. 

Ông đã mua cho mình chiếc máy ảnh nào thông qua buổi đấu giá kể trên?

Tôi đã rất may mắn khi có được một chiếc máy ảnh MP - sản phẩm từng thuộc sở hữu của nhiếp ảnh gia Magnum Stuart Franklin. Đó là máy ảnh MP đầu tiên được giao cho Stuart vào năm 2003. Anh ấy thường xuyên du lịch khắp thế giới, chụp được những bức hình quan trọng và tuyệt đẹp. Chiếc máy ảnh tôi có được không chỉ nổi tiếng vì chủ sở hữu cũ của nó, mà còn vì đó là máy ảnh MP đầu tiên được sản xuất. 

Lược dịch từ Leica 


ADVERTISEMENT