share-arrow show-more-arrow watch101-hotspot instagram nav dropdown-arrow full-article-view read-more-arrow close email facebook w image-centric-view newletter-icon pinterest search thumbnail-view twitter view-image wondersauce
TEXT VIEW Article views bubble
IMAGE VIEW Article views bubble

Cuisine Món ngon từ sợi lúa gạo trong ẩm thực ba miền


ADVERTISEMENT

Ngày 16/12/2023, sự kiện “Món ngon từ sợi lúa gạo trong ẩm thực ba miền” đã mở đầu cho chuỗi sự kiện ẩm thực ‘Hương vị Quê Nhà’, một chương trình do nhà hàng Mặn Mòi tổ chức với sự tham gia của các nghệ nhân và chuyên gia ẩm thực, lần lượt tái hiện gần 200 món ngon đặc trưng của 63 vùng miền trải dài khắp Việt Nam.

nhà hàng Mặn Mòi, ẩm thực ba miền, ẩm thực việt nam

Sự kiện quy tụ các chuyên gia ẩm thực Việt

Tại sự kiện các nghệ nhân ẩm thực Việt Nam đã tái hiện những món ăn dân gian có nguy cơ mai một như Bánh Nghệ Gò Công, Bánh Nghệ Phan Thiết, cùng với các món ngon từ sợi đặc trưng của các vùng miền: Bánh canh bột xắt thịt vịt Cai Lậy, Bún thang - món ăn đậm tinh túy khẩu vị Hà Thành.

Người yêu ẩm thực Việt có dịp thưởng thức vị xưa của các món ngon dân gian và giao lưu gặp gỡ Nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương, Đặng Hồng Thắm, Chuyên gia ẩm thực Chiêm Thành Long, Bùi Công Thành, Thạc sĩ Đặng Kiều Diễm, Nghệ sĩ Xuân Hương... và lắng nghe câu chuyện về hành trình tìm lại khẩu vị Việt xưa qua các món sợi từ lúa gạo ba miền.

Chương trình được tổ chức trong bối cảnh thương hiệu lúa gạo Việt Nam những năm gần đây liên tiếp đón nhận những vinh danh nổi bật trên toàn thế giới, khẳng định giá trị nguyên liệu bản địa cũng như mở thêm cơ hội cho nông sản địa phương lẫn nền ẩm thực Việt Nam.

nhà hàng Mặn Mòi, ẩm thực ba miền, ẩm thực việt nam

Về món bánh nghệ các miền

Bánh nghệ là món bánh truyền thống Việt Nam, xuất hiện ở miền Trung và Nam bộ cách đây hơn nửa thế kỷ. Tương truyền rằng: Bánh do nghệ nhân từ Nghệ An truyền lại nên có tên bánh nghệ - để trả lời câu hỏi vì sao bánh nghệ lại không có màu vàng.

Trước đây, bánh nghệ được bán nhiều ở Nam bộ, cụ thể là ở Sài Gòn và Gò Công. Còn ở miền Trung thì có bán ở Phan Thiết và Ninh Hoà. Tuy hình thức có vẻ hơi khác, nhưng thành phần nguyên liệu cũng tương tự, được làm chủ yếu từ bột nếp và bột gạo, có nơi cho thêm chút bột lọc để bánh có độ trong, giúp bánh mượt mà hơn.

Bánh nghệ Gò Công: Bột được se bằng tay tạo hình khung chữ nhật, những đường nét thanh mảnh đan chéo nhau trông rất khéo léo đẹp mắt. Nhân bánh là bì trộn thính gạo rất thơm, có khi cũng ăn kèm thêm chả lụa, thịt nướng… cùng rau thơm và nước mắm chua ngọt.   

Bánh nghệ Phan Thiết: Bánh có độ trong dẻo, tạo hình như cái rế - sợi bánh to hơn bánh Gò Công. Nhân bánh là chả chiên, chả hấp, nem chua, bánh vụn chiên giòn, tóp mỡ và xoài xanh cắt sợi…

Bánh nghệ Ninh Hoà: Còn gọi là bánh dây, ở đây người bán thường kết hợp cả 2 loại: bánh nghệ cùng bánh hỏi. Sự kết hợp này tạo ra món ăn khá thú vị, vì bánh hỏi mềm mịn bổ sung độ dai dẻo của bánh nghệ. Thay vì dùng  mỡ hành như trong Nam thì miền Trung hay dùng dầu hẹ - loại hẹ tăm bé xíu và dầu phộng rất thơm. Lại cho thêm tóp mỡ hoặc bánh vụn chiên giòn… cả ruốc tôm.

Bánh nghệ Sài Gòn: Trước đây nhiều năm, việc mua bánh nghệ ở Sài Gòn rất dễ dàng vì lúc nào cũng sẵn ở chợ. Nhưng khoảng vài năm trở lại đây, bánh không còn thấy xuất hiện nữa, đặt hàng cũng chẳng ai nhận làm. Chẳng lẽ một món bánh khéo đặc sắc như bánh nghệ lại bị thất truyền chăng...?

Về thương hiệu Mặn Mòi

Là thương hiệu ẩm thực thuộc Hệ sinh thái dịch vụ của HumVentures, nhà hàng Mặn Mòi hướng tới tôn vinh và tạo điểm nhấn cho ẩm thực thuần túy Việt Nam, thể hiện sự đa dạng văn hóa ẩm thực từ ba miền Bắc - Trung - Nam. Mặn Mòi cam kết giữ gìn giá trị gốc rễ của ẩm thực Việt, không biến tấu hay phá cách.

Mặn Mòi kiên trì gìn giữ bản sắc địa phương ở mọi khía cạnh. Từ nguyên liệu, gia vị, cách chế biến, trình bày, thưởng thức đến các yếu tố văn hóa trong không gian và dịch vụ. Mục tiêu của Mặn Mòi không chỉ đơn thuần là ẩm thực, mà còn là bảo tồn và phát triển các giá trị văn hóa Việt Nam trong thời hiện đại.

Chuỗi sự kiện tôn vinh ẩm thực “Hương vị quê nhà” do Mặn Mòi tổ chức, kết hợp với các chuyên gia ẩm thực uy tín của Việt Nam, nhà nghiên cứu văn hóa và nghệ nhân ẩm thực địa phương, nhằm tổ chức các hoạt động tọa đàm văn hóa, trình diễn chế biến, mời thưởng thức ẩm thực... nhằm quảng bá và lan tỏa các món ăn đặc trưng từ 63 vùng miền đa dạng của Việt Nam, giới thiệu nét đẹp của văn hóa địa phương qua ẩm thực đặc trưng từ các vùng miền đất Việt, mang đến trải nghiệm chân thực cho khách hàng cả trong và ngoài nước.

nhà hàng Mặn Mòi, ẩm thực ba miền, ẩm thực việt nam


Hệ thống Nhà hàng Mặn Mòi tại TPHCM:
  • Mặn Mòi Thảo Điền: Số 32, đường số 11, phường Thảo Điền, Quận 2, TP. HCM 
  • Mặn Mòi Tao Đàn: Số 34 Võ Văn Tần, Quận 3, TP. HCM 
Website: https://manmoi.vn 
Fanpage: www.facebook.com/manmoi.vietnam
*Nhà hàng Mặn Mòi là một phần thuộc Hệ sinh thái dịch vụ của HumVentures, gồm các thương hiệu Hum, Mặn Mòi, The Bloom, Vườn Trong Phố, Chill Corner, v.v..

ADVERTISEMENT