share-arrow show-more-arrow watch101-hotspot instagram nav dropdown-arrow full-article-view read-more-arrow close email facebook w image-centric-view newletter-icon pinterest search thumbnail-view twitter view-image wondersauce
TEXT VIEW Article views bubble
IMAGE VIEW Article views bubble

Cuisine Hà Nội trong tôi: Thiên đường ẩm thực ngày trở gió


ADVERTISEMENT

Hà Nội những ngày trở gió, đâu đó trên phố chiều, những gánh hàng rong, những món quà chiều mang đậm hơi thở Hà Nội đang dần xuất hiện mỗi dịp cuối thu đầu đông. Sẽ thật may mắn nếu bạn sinh ra tại Hà Nội và lớn lên cùng những món ăn chứa đầy hình ảnh tuổi thơ đó. Nhưng nếu bạn là người nơi khác đến Hà Nội du lịch thì sao? Hãy cùng khám thiên đường ẩm thực trong những ngày trở gió này nhé.

Ẩm thực, ẩm thực Hà Nội, Gió mùa

1. Phở Hà Nội

Nhắc đến Hà Nội là nhắc đến Phở. Phở là một món ăn truyền thống lâu đời của người Việt Nam. Không chỉ Hà Nội mà đi đến bất cứ địa phương nào ở miền Bắc bạn cũng có thể nhìn thấy những hàng phở trên các mặt phố. Nghìn năm văn hiến, phở vẫn giữ được nét truyền thống đặc trưng của Việt Nam qua nhiều thế hệ. 

Ẩm thực, ẩm thực Hà Nội, Gió mùa

Sẽ thật tuyệt với khi sáng sớm tinh mơ, khi mà tiết trời chớm đông vẫn còn hơi se lạnh, xì xụp tô phở nóng hổi và ngắm nhìn đường phố trong lành. Nói đến phở, phở bưng và phở gánh là nét đặc trưng riêng biệt của Hà Nội. Vẫn là tô phở đó, nhưng mỗi một cách ăn sẽ cho ra 1 vị phở khác biệt mà chỉ Hà Nội mới có.

2. Bún Ốc

Nếu như đã có phở thì đừng bỏ lỡ món bún ốc. Điều khiến dân sành ăn đánh giá cao bún ốc Hà Nội chính là nước dùng cầu kỳ. Nếu như một bát phở ngon được đánh giá bởi nước phở trong, ngọt nhẹ từ xương được ninh trong nhiều giờ thì nước dùng bún ốc lại có đủ màu, đủ vị. 

Ẩm thực, ẩm thực Hà Nội, Gió mùa

Một bán bún ốc đúng điệu phải có mùi thơm chua nhẹ của dấm bỗng, vị ngọt từ nước ốc, một chút cay nhẹ của ớt chưng. Bên cạnh đó, sự bắt mắt của màu đỏ vàng từ nước cà chua, màu xanh của tía tô và các loại rau ăn kèm hay màu vàng của đậu chính là điểm nhấn đặc biệt của bát bún ốc nóng ngày lạnh. 

3. Bánh Đúc Nóng

Nói đến món ăn vặt ngày lạnh của Hà Nội, thật sự thiếu sót nếu như bỏ qua bánh đúc nóng - thức quà chiều chuẩn vị ngày gió heo may. Bát bánh đúc sánh mềm được làm từ bột gạo ăn cùng với nước dùng và thịt băm là tròn vị ẩm thực của Hà Nội ngày trở gió. 

Ẩm thực, ẩm thực Hà Nội, Gió mùa

Từ ngày xưa, khi mà những món đồ ăn vặt chưa phổ biến thì bánh đúc nóng là món quà chiều mỗi độ thu sang được yêu thích nhất. Cho đến ngày nay, giữa muôn vàn đồ ăn mới lạ thì bánh đúc nóng vẫn giữ được nét giản dị mà độc đáo đến vậy. 

4. Các Món Cháo

Cháo - món ăn lớn lên cùng tuổi thơ của mỗi người, dù bất cứ thời đại nào chúng ta cũng đã từng ăn món này. Nói về cháo thì không thể bỏ qua những món như cháo lòng, chào sườn hay cháo trai… những món quà vặt dân dã nhưng cũng không kém phần nổi tiếng.

Ẩm thực, ẩm thực Hà Nội, Gió mùa

Vị ngọt thơm từ trai hay sườn cùng với những đồ ăn kèm khác như quẩy, thịt băm hay ruốc đều khiến cho hội sành ăn tấm tắc khen. Trời lạnh dễ khiến con người ta nhanh đói, một bát cháo nóng hổi sẽ giúp bạn xua đi cái lạnh và lấp đầy chiếc bụng đang ''sôi sục'' đó. 

5. Ốc Nóng

Còn gì thú vị hơn giữa tiết trời se lạnh được xuýt xoa bên bát ốc luộc, ngao hấp nóng hổi. Ốc với ngao là những món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam. Theo năm tháng, ốc luộc ngao hấp dần dà trở thành món ăn vặt không thể thiếu mỗi dịp đông về của giới trẻ ngày nay. Dạo một vòng Hà Nội, sẽ không thiếu những địa điểm để thưởng thức món ăn này như khu Cầu Giấy, Hoàn Kiếm hay Đống Đa… 

Ẩm thực, ẩm thực Hà Nội, Gió mùa

6. Bánh cuốn

Nếu như có dịp ghé thăm Hà Nội, nhất định phải thử món Bánh cuốn nổi tiếng. Cũng giống như phở, bánh cuốn nóng là món ăn quen thuộc của người dân miền Bắc trong những ngày se lạnh. Sáng sớm đầu đông, một dĩa bánh cuốn nóng cùng chả quế thơm nức sẽ là một bữa sáng hoàn hảo. 

Ẩm thực, ẩm thực Hà Nội, Gió mùa

Từ công thức pha bột đặc biệt, bánh cuốn từ một món ăn dân dã dần dần đã trở thành món ăn nổi tiếng tại Hà Nội nói riêng và các tỉnh miền Bắc nói chung. Không chỉ là món bánh cuốn chả truyền thống, ngày nay còn xuất hiện thêm nhiều món bánh cuốn khác như bánh cuốn nhân thịt, bánh cuốn nhân trứng, bánh cuốn Cao Bằng hay bánh cuốn thịt nướng… Mỗi một món lại có một cách ăn khác nhau và cho những hương vị khác nhau.

Trên đây chỉ là một trong những món ăn vặt trong vô vàn món ăn nổi tiếng của vùng đất Thủ Đô. Nếu như bạn là khách du lịch có dịp ghé thăm Hà Nội thì hãy dành thời gian bên bạn bè để thưởng thức những món quà vặt đặc biệt này nhé. 


ADVERTISEMENT