share-arrow show-more-arrow watch101-hotspot instagram nav dropdown-arrow full-article-view read-more-arrow close email facebook w image-centric-view newletter-icon pinterest search thumbnail-view twitter view-image wondersauce
TEXT VIEW Article views bubble
IMAGE VIEW Article views bubble

BLOW UP - Sự kết hợp hoàn hảo


ADVERTISEMENT

Thêm một album phòng thu tuyệt vời tới từ nhãn đĩa TBM (three blind mice) : Blow Up.

Đĩa nhạc được thu âm trong hai ngày 29, 30 tháng ba năm 1973 tại AOI Studio Tokyo bởi kỹ sư Yoshihiko Kannari một bậc thầy trong lĩnh vực thu âm nhạc jazz của Nhật Bản. Được thực hiện vào thời kỳ mà Isao Suzuki đang tràn trề năng lượng sáng tạo, cùng với Kunihiko Sugano và George Otsuka, họ mời thêm Takashi Mizuhashi tạo thành một nhóm tam tấu/ tứ tấu hoàn hảo khi ghi âm album Blow Up.

Có một điều vô cùng thú vị ở nhóm Trio/ Quartet này là tất cả các nghệ sỹ thành viên đều là leader dẫn dắt các jazz bands riêng biệt và họ đều là các nghệ sỹ, nhạc công nhạc jazz rất thành công và nổi tiếng. Trong album này lần đầu tiên Isao Suzuki mang những giai điệu trầm khô của tiếng đàn cello, một trong những nhạc cụ mà Isao Suzuki vô cùng yêu thích bên cạnh cây đàn bass quen thuộc. Việc thử nghiệm những giai điệu dìu dặt trầm khô của tiếng đàn cello, một nhạc cụ kinh điển trong âm nhạc cổ điển khi mang vào nhạc jazz đã tạo ra sự phá cách đặc biệt và lạ lẫm cho đĩa nhạc.

Bằng kỹ thuật chơi nhạc cụ đỉnh cao của Isao Suzuki mỗi một lớp giai điệu của tiếng đàn cello, tiếng đàn bass kết hợp với nhau một cách hài hoà, từng giai điệu đan xen tinh tế rồi lại hoà quyện vào nhau vô cùng chặt chẽ. Với sự tham gia của tay trống jazz George Otsuka và bậc thầy piano Kunihiko Sugano từng đoạn giai điệu solo phối hợp trong album làm người nghe như bị thổi bay khỏi ghế ngồi, tiếng đàn bass làm bè phối của Takashi Mizuhashi như tạo nên sự hưng phấn đến tột đỉnh qua từng nốt nhạc bởi tính ngẫu hứng của nó, như thêm vào thứ gia vị hoàn hảo cho món ăn vốn đã hết sức tuyệt vời này.

Việc mở đầu bằng giai điệu cello như kéo chìm người nghe vào đĩa nhạc qua bản nhạc đầu tiên của album : Aqua Marine là một sự tính toán có chủ ý của Isao Suzuki để rồi người nghe như bừng tỉnh và bị thổi bay bởi những giai điệu ào ạt, dồn dập, tạo cảm giác hưng phấn đến tột độ qua một loạt các bản nhạc kế tiếp. Bắt đầu với "Everything happens to me" của T. Adair - M. Dennis, dồn dập và muốn thổi tung với "Blow Up" của Isao Suzuki, không thể dừng lại với "Like it is" của E. Garner và dường như chậm dần lại với "I can't get started" của E. Gershwin - V. Duke và cuối cùng ngừng lại hẳn bởi "Low Flight" của Isao Suzuki.

Xuyên suốt 32:42 thời gian của đĩa nhạc là những giai điệu tuyệt vời mà bạn sẽ chẳng thể nào quên được, cảm giác bị thổi tung và hưng phấn đến tột độ như thế. Cảm ơn sự kết hợp tuyệt vời và hoàn hảo của những nghệ sỹ bậc thầy Isao Suzuki Trio/Quartet. Một album phải ở trong collection jazz ngay khi bạn nhìn thấy nó ở bất cứ nơi đâu. Chắc chắn là thế.


ADVERTISEMENT