share-arrow show-more-arrow watch101-hotspot instagram nav dropdown-arrow full-article-view read-more-arrow close email facebook w image-centric-view newletter-icon pinterest search thumbnail-view twitter view-image wondersauce
TEXT VIEW Article views bubble
IMAGE VIEW Article views bubble

Một ngày ''về nơi vắng vẻ'' dưới chân thác Bay


ADVERTISEMENT

Một ngày mùa hè nắng như đổ lửa, nhóm chúng tôi gồm vài đứa bạn thân rủ nhau ''đi trốn''. Giữa lúc dịch bệnh đang ở thời gian căng thẳng nhất, không thể tụ tập đến nơi đông người, thì chúng tôi ''tìm nơi vắng vẻ'' để thỏa mãn những đôi chân không chịu đứng yên của mình. Lần này điểm đến sẽ là một ngày vui chơi, khám phá dưới chân thác Bay, dải lụa trắng vắt giữa đỉnh Vọng Phu.

Du lịch, trải nghiệm, khám phá Mùa hè tìm về nơi thanh vắng dưới hạ nguồn thác Bay

Thực sự, trước khi xuất phát, tôi không biết điểm đến của mình chính xác là ở đâu, thậm chí cũng không biết đường đi. Chỉ biết rằng tôi đang trên đường hướng về một con thác nhỏ giữa núi rừng Ninh Thượng, Ninh Hòa, Khánh Hòa. Tôi cũng nghe kể rằng, vào những ngày nắng đẹp trời trong, từ thị xã Ninh Hòa nhìn lên đỉnh Vọng Phu, xích về bên trái sẽ thấy một vệt trắng vắt lên triền núi, đó là thác Bay. Nhưng chuyến đi này chỉ có một ngày và tôi không thể đủ thời gian cũng như sức lực để leo lên Vọng Phu đến với ngọn thác giữa lưng chừng núi ấy mà chỉ có thể đến chân thác, tận hưởng một ngày trong lành với thiên nhiên hoang sơ.

Du lịch, trải nghiệm, khám pháTận hưởng một ngày trong lành giữa núi rừng hoang sơ

Từ trung tâm thành phố Nha Trang đến chân núi khoảng 70km và quãng đường từ quốc lộ rẽ vào không dễ dàng gì. Theo những con đường nhỏ ngoằn ngoèo giữa những bãi mía, ruộng khoai mì rộng mênh mông, chúng tôi tiến sâu vào rừng, nơi không thấy bóng của những ngôi nhà. Càng đi sâu, đường đi càng nhỏ hẹp và vô cùng khó đi. Chỉ những bạn nam cứng tay lái mới có thể điều khiển chiếc xe vượt qua những đoạn suối cạn, dốc đá… đầy thử thách.

Hạ nguồn thác Bay được bao bọc bởi những cánh rừng còn rất hoang sơ mà chỉ có người dân địa phương mới biết được. Tôi không rõ mình đã đi bao nhiêu cây số trên con đường khó nhằn ấy, cho đến khi người dẫn đường ra hiệu dừng lại. Giữa hoang vu núi rừng, chúng tôi dắt xe máy dựng vào những bụi cây rồi tiếp tục đoạn đường đi bộ vào trong thác khoảng 1km.

Du lịch, trải nghiệm, khám pháHạ nguồn thác Bay nằm giữa núi rừng với vô vàn tảng đá khổng lồ

Sau hành trình vài giờ rong ruổi trên đường cuối cùng tôi cũng đã nghe tiếng nước chảy róc rách, cảm nhận được hơi nước mát mẻ dưới cái nắng mùa hè. Chúng tôi dừng chân bên bờ suối, nơi có những tảng đá to như những chiếc bàn khổng lồ, đủ chỗ cho khoảng tám người ngồi ăn uống thoải mái. Rồi chẳng ai cưỡng lại được hồ nước trong veo, mát lạnh dưới chân thác. Người xuống bơi lội, người thì ngồi đong đưa thả chân xuống làn nước mát. Vài bạn nam mạnh dạn tiến về nơi dòng nước đổ xuống mạnh nhất, ghé lưng vào để nước mát xa và tận hưởng cảm giác mát rượi lan tỏa toàn thân, xua tam bao mệt mỏi sau quãng đường dài.

Du lịch, trải nghiệm, khám pháThỏa thuê bơi lội dưới làn nước mát rượi

Du lịch, trải nghiệm, khám pháDòng thác nhỏ như những chiếc máy mát xa tự nhiên giúp bạn xua tan mệt mỏi

Thực ra, cái tên gọi thác Bay chỉ ứng với mùa mưa, khi dòng nước kia không còn hiền hòa đổ nhẹ như bây giờ, mà ầm ào vượt qua những tảng đá khổng lồ tạo thành một dòng nước dữ dội, bọt tung trắng, hơi nước lan tỏa lung linh sắc cầu vồng. Lúc này, ta cũng chỉ có thể ngắm thác từ xa chứ không thể đến gần. Chính vì thế, mùa hè là cơ hội để chúng tôi có thể len lỏi trong rừng khám phá thác và dòng nước suối róc rách qua những tảng đá khổng lồ với hình thù lạ mắt.

Du lịch, trải nghiệm, khám pháMùa hè chính là cơ hội để chúng tôi đến gần với dòng thác

Bữa trưa muộn của chúng tôi ở giữa rừng là thịt heo nướng, tôm nướng, gỏi gà, rau dưa đầy đủ. Tất cả được chế biến từ chiếc bếp củi dã chiến bên bờ suối. Cả nhóm vừa ăn vừa rôm rả những câu chuyện về kỷ niệm của các chuyến đi trước.

Sau bữa trưa, tôi mắc cho mình một chiếc võng trên cành cây bên bờ suối. Những người khác cũng tranh thủ tìm một phiến đá để ngả lưng, hoặc mắc võng đong đưa đọc sách, tám chuyện… Giữa không gian thiên nhiên bao la của núi rừng, không có giây phút nào thư thái hơn khi được nằm đong đưa trên chiếc võng bên bờ suối, ngắm cảnh núi rừng bao la, nghe bản tình ca của nước, của gió và tiếng chim rừng líu lo.

Những lúc như thế này, tôi chỉ muốn thời gian hãy trôi thật chậm, để có thể ở lại lâu hơn một chút. Nhưng đôi khi tôi cảm thấy nuối tiếc cũng là một cơ hội, để tôi lên kế hoạch quay trở lại nơi này thêm lần nữa. Và biết đâu, lần tới tôi sẽ khăn gói lên đỉnh Vọng Phu để có dịp chiêm ngưỡng trọn vẹn ''Sáng ngời một dải lụa là đẹp tươi/Thác Bay uốn lượn giữa trời/Nghìn năm còn hát những lời yêu thương''. Còn lần này tạm thỏa mãn với thiên nhiên trong lành nơi chân thác là đủ rồi.


ADVERTISEMENT