share-arrow show-more-arrow watch101-hotspot instagram nav dropdown-arrow full-article-view read-more-arrow close email facebook w image-centric-view newletter-icon pinterest search thumbnail-view twitter view-image wondersauce
TEXT VIEW Article views bubble
IMAGE VIEW Article views bubble

Này hòn ngọc viễn đông, này phồn hoa muôn sắc


ADVERTISEMENT

Những năm tháng tuổi trẻ bỏ lại sau lưng, đâu đâu cũng thấy bóng hình Thành phố Hồ Chí Minh cận kề bầu bạn. Từ những ngày đầu xa quê bỡ ngỡ, dần dà hòa nhập, rồi quen thuộc từng địa danh, góc đường ngõ phố. Mỗi giai đoạn trong đời, với những biến chuyển trong tâm tư, thành phố của tôi lại khác đi đôi chút. Bắt đầu cuộc sống công sở, không gian sống của tôi được chia làm hai. Một là công việc, và hai là sau giờ làm, bước ra khỏi tòa nhà công ty, mới thực sự sống trong thành phố này. Tôi ngóng đợi những giờ tan tầm, chẳng phải vì sắp được nghỉ ngơi, mà vì háo hức được hòa mình vào thời khắc toàn Sài thành thay áo.

Sài Gòn, Hòn Ngọc Viễn Đông, Sài Gòn lên đèn

Thành phố Hồ Chí Minh đẹp đắm say mỗi độ hoàng hôn buông đèn

Chạng vạng tan tầm là lúc hít hà khói bụi, nghe tiếng còi inh ỏi, chen chúc với bạt ngày xe cộ, lọt thỏm giữa những tòa nhà chọc trời. Nhưng như thể quen biết từ lâu, tôi đã học được cách hòa hợp với những khuyết điểm như vậy của thành phố, tâm tưởng dạt từ chân trời rực sắc ráng chiều đến những ngọn đèn đầu tiên bật sáng.

Sài Gòn, Hòn Ngọc Viễn Đông, Sài Gòn lên đèn

Tan tầm, hòa mình vào phố thị ngắm những ngọn hoa đèn đầu tiên bung nở

Sài Gòn, Hòn Ngọc Viễn Đông, Sài Gòn lên đèn

Ánh đèn đô thị khiến chạng vạng ở Sài Gòn không còn buồn bã

Người ta than thở thành phố này chỉ có hai mùa nắng - mưa, nhưng với tôi Sài Gòn vẫn có đủ bốn mùa với những nét đẹp riêng. Sau Tết nắng không quá gắt gao, trời quang, là những ngày hoàng hôn đẹp nhất, mặt trời đỏ au vành vạch những buổi chiều tà. Sang hè nắng oi ả tích mưa, ta hả hê những lần bắt gặp bóng râm của những tòa nhà cao tầng hay hàng cây cổ thụ. Mùa thu cũng là lúc những cơn mưa trường trực dai dẳng, ta đem vui buồn họa thành tâm trạng của mưa. Dấu hiệu của mùa đông là những cơn nắng nhợt nhạt, đêm khuya - sáng sớm có chút se se những ngày gần Noel. Mùa này, hoàng hôn không còn thắm như khi xuân, nhưng không bởi vậy mà thành phố của tôi thôi đẹp. Hoàng hôn lụi vào đêm đen là lúc dễ sinh lòng nuối tiếc, nhưng ở chốn đô thành này, đây chỉ mới là thời khắc chuyển giao để trở nên xinh đẹp nhất. Mọi nẻo lên đèn, cũng là lúc Sài thành trút hết nhọc nhằn mưu sinh để trở mình lộng lẫy. Thành phố về đêm trang hoàng đèn điện, ngỡ như người con gái đã điểm phấn tô son sẵn sàng cho yến tiệc.

Sài Gòn, Hòn Ngọc Viễn Đông, Sài Gòn lên đèn

Thành phố khoác lên mình chiếc áo choàng đính ánh đèn muôn sắc

Hẳn cũng như nhiều người, nơi tôi thường lui tới để ngắm thành phố về đêm là Cầu Thủ Thiêm Quận 2. Một người bạn của tôi tự hào, anh đi nhiều nẻo, nói chuyện cùng nhiều khách lữ hành, vẫn thấy đây là nơi có đường skyline thành phố đẹp nhất Đông Nam Á. Tôi chưa xác thực được từ ''nhất'', nhưng quả thật đứng từ đây, luôn cảm nhật thật rõ nét phồn hoa đô hội của Thành phố Hồ Chí Minh. Tôi thường đến đây từ lúc về chiều, nhìn nắng tan ngày phản chiếu óng ánh trên những mặt kính cao ốc. Phố thị mới chốc đó còn khoác trên mình tấm áo hoàng hôn sắc vàng cam ấm áp, liền đổi cho mình chiếc đầm nhung đính kim sa lấp lánh của đêm đen và đèn điện. Từ đây nhìn về Quận 1, Bitexco đính đèn lấp lánh, tòa nhà Vietcombank như thể lâu đài pha lê, TimeSquare cũng không thua kém luân chuyển ánh đèn ngũ sắc. Sài phố thật biết khoe mình, khi tất thảy nét lộng lẫy kiêu sa đó soi mình xuống mặt sông, ấn tượng thị giác như thể nhân đôi, khiến kẻ nhìn ngắm đăm đăm hoài không chán. Thử tưởng tượng ngồi ca nô băng thẳng qua sông, hẳn sẽ cập bến Bạch Đằng, rồi hòa vào phố đi bộ Nguyễn Huệ đối diện, bạn sẽ đứng ngay dưới chân một trong những tòa nhà cao nhất thủ phủ kinh tế của đất nước. Và phải có những giây khắc ngẩn ngơ trước muôn sắc ánh đèn của thành phố, mới hiểu được cái mệnh danh “hòn ngọc viễn đông” một thời.

Sài Gòn, Hòn Ngọc Viễn Đông, Sài Gòn lên đèn

Đường skyline đẹp nhất tôi được biết ở Thành phố Hồ Chí Minh

Sài Gòn, Hòn Ngọc Viễn Đông, Sài Gòn lên đèn

Này hòn ngọc viễn đông, này phồn hoa muôn sắc

Cũng chính trên cầu Thủ Thiêm, quay đầu là bắt gặp ngay những tòa cao ốc mới đang dần mọc lên và trang hoàng thêm cho sắc đèn phố thị. Biểu tượng mới của thành phố - Landmark 81 cũng khoác lên người mình lớp lớp đèn đêm lấp lánh. Những dịp đặc biệt, Landmark 81 còn thay cho mình lớp đèn mang sắc cờ tổ quốc, cổ động thêm tinh thần dân tộc cho những người con của xứ sở.

Sài Gòn, Hòn Ngọc Viễn Đông, Sài Gòn lên đèn

Landmark 81 nổi lên như một biểu tượng mới của thành phố

Từ tầng cao ngất ngưởng của những tòa nhà này nhìn xuống, đường xá lên đèn và dòng chảy giao thông tựa mạch máu đang lưu thông trong lòng phố thị. Những dòng chảy đỏ, vàng tan vào muôn ngàn ngóc ngách nhỏ, mang nhiệt huyết kẻ lưu trú nuôi sống thành phố này. Để rồi trong những ngóc ngách nhỏ bé đó, mỗi người tự tìm cho mình một không gian riêng để ngắm nhìn và chiêm nghiệm thành phố của mình.

Sài Gòn, Hòn Ngọc Viễn Đông, Sài Gòn lên đènSài Gòn, Hòn Ngọc Viễn Đông, Sài Gòn lên đènSài Gòn, Hòn Ngọc Viễn Đông, Sài Gòn lên đènSài Gòn, Hòn Ngọc Viễn Đông, Sài Gòn lên đènSài Gòn, Hòn Ngọc Viễn Đông, Sài Gòn lên đènSài Gòn, Hòn Ngọc Viễn Đông, Sài Gòn lên đènSài Gòn, Hòn Ngọc Viễn Đông, Sài Gòn lên đènSài Gòn, Hòn Ngọc Viễn Đông, Sài Gòn lên đènSài Gòn, Hòn Ngọc Viễn Đông, Sài Gòn lên đèn


ADVERTISEMENT