share-arrow show-more-arrow watch101-hotspot instagram nav dropdown-arrow full-article-view read-more-arrow close email facebook w image-centric-view newletter-icon pinterest search thumbnail-view twitter view-image wondersauce
TEXT VIEW Article views bubble
IMAGE VIEW Article views bubble

The Cocoa Project: Tái tạo di sản Việt Nam bằng kiến trúc bền vững


ADVERTISEMENT

Thông tin dự án

Tên: The Cocoa Project

Diện tích: 460m²

Đội ngũ thiết kế: T3 Architects

Kiến trúc sư chủ trì: Charles Gallavardin, Tereza Gallavardin, Rafael Lira, Guillermo Banderas

Nhà cung cấp vật liệu: Hafele, Jati Mosaic, Plastic People, SECOIN, Toto, Vickini, Vietceramics

Nhiếp ảnh: Hiroyuki Oki

the cocoa project, kiến trúc bền vững, quán cafe, cacao

Đội ngũ T3 Architects đã thiết kế The Cocoa Project  tại TP. HCM - một quán café sở hữu không gian thân thiện và thoáng mát, kết hợp giữa kiến trúc bền vững và những cây cacao được trồng trong khuôn viên của quán. Ý định của T3 Architects là khôi phục ngôi biệt thự theo chủ nghĩa hiện đại được xây từ những năm 1950 và tạo cho nó một cuộc đời thứ hai dành riêng cho Cocoa & Pastry - một nơi để người Việt Nam kết nối lại với di sản của họ, đồng thời tôn vinh chất lượng của cacao được sản xuất ngay tại đồng bằng sông Cửu Long.

the cocoa project, kiến trúc bền vững, quán cafe, cacao

Trước kia, không gian của ngôi biệt thự khá tối và buồn. Chính vì vậy, đội ngũ T3 đã quyết định dỡ bỏ một phần mái và phá một số tấm bê tông để tạo ra một khu vườn nhiệt đới, mang ánh sáng tự nhiên vào bên trong và làm nổi bật các yếu tố kiến trúc đặc trưng của thời kỳ này. Đây có thể được xem là một nhiệm vụ "khảo cổ học" hơn là một nhiệm vụ thiết kế kiến trúc và nội thất. T3 cùng đội ngũ của The Cocoa Project và tất cả các đối tác tham gia dự án nỗ lực hết mình để tái khám phá và tạo ra một nơi bình yên giữa lòng thành phố. 

the cocoa project, kiến trúc bền vững, quán cafe, cacao

the cocoa project, kiến trúc bền vững, quán cafe, cacao

Khi T3 Architects lần đầu tiên đặt chân đến nơi này, nhóm đã nhìn thấy một cầu thang rất đẹp làm bằng đá mài, cũng như một số đường phào chỉ (những đường gờ) trên trần, cả hai đều là đặc trưng của kiến trúc theo chủ nghĩa hiện đại. Đội ngũ KTS tiến hành từng bước, loại bỏ hết lớp này đến lớp khác và phát hiện các tay vịn cũ, mái hắt bê tông thẳng đứng, lớp sơn vôi cũ kỹ. Sau đó, họ đã quyết định bảo tồn tất cả để gợi mở về quá khứ và lịch sử của Sài Gòn.

the cocoa project, kiến trúc bền vững, quán cafe, cacaoCầu thang làm bằng đá mài

the cocoa project, kiến trúc bền vững, quán cafe, cacao

the cocoa project, kiến trúc bền vững, quán cafe, cacaoT3 đã giữ nguyên những đường phào chỉ trên trần của biệt thự

Không chỉ vậy, T3 còn lựa chọn bảo tồn một phần của mặt tiền đường phố hiện tại để tạo ra một lớp cách âm, mang đến khu vườn yên tĩnh cho quán cà phê, cách biệt khỏi tiếng ồn của đường phố. Khu vườn nhiệt đới được lấy cảm hứng từ những đồn điền của người nông dân đồng bằng sông Cửu Long. Đội ngũ KTS đã chọn một số cây cau điển hình ở miền Nam Việt Nam, đan xen một vài cây cacao trĩu quả làm biểu tượng cho quán. Một số cây vừa mới được trồng sẽ sớm bao phủ các bức tường và mang lại sự tươi mát mà không cần sự chăm sóc quá nhiều, nhờ đó mà giảm được lượng nước tiêu thụ. 

the cocoa project, kiến trúc bền vững, quán cafe, cacao

the cocoa project, kiến trúc bền vững, quán cafe, cacao

Ý định của T3 làm cho dự án này bền vững nhất có thể, trước hết là bảo tồn cấu trúc chính của các tòa nhà hiện có, hơn là phá dỡ và xây dựng lại. Sau đó, đội ngũ KTS đã cắt giảm số lượng vật liệu mới cần sử dụng càng nhiều càng tốt. Tất cả chúng đều có nguồn gốc và sản xuất tại Việt Nam nhằm giảm thiểu chi phí vận chuyển và ô nhiễm không đáng có.

the cocoa project, kiến trúc bền vững, quán cafe, cacao

Cuối cùng, T3 Architects đã chọn vật liệu tự nhiên để đảm bảo chất lượng không khí thích hợp (không hóa chất): gạch xi măng địa phương không nung, gỗ cứng cho tất cả đồ nội thất, trong đó, phần lớn là đồ nội thất cổ, sơn vôi... Quầy bar và khung gương đã được T3 thiết kế riêng, sử dụng nhựa tetra tái chế và nhựa được sản xuất bởi Plastic People. The Cocoa Project thực sự là một tuyên ngôn tái tạo Di sản Việt Nam, theo một cách bền vững và sáng tạo nhất.

the cocoa project, kiến trúc bền vững, quán cafe, cacaoT3 sử dụng vật liệu tự nhiên để giảm thiểu carbon hết mức có thể

the cocoa project, kiến trúc bền vững, quán cafe, cacaoQuầy bar và khung gương sử dụng nhựa tetra tái chế

the cocoa project, kiến trúc bền vững, quán cafe, cacao

the cocoa project, kiến trúc bền vững, quán cafe, cacao

Nguồn: Archdaily


ADVERTISEMENT