Explore Có gì bên trong Jagalchi - chợ cá lớn nhất Hàn Quốc?
Đến Busan mà không đi chợ cá Jagalchi là coi như bạn chưa từng đến Busan. Đây đích thị là thiên đường dành cho những tín đồ mê hải sản. Không chỉ là chợ hải sản lớn nhất Hàn Quốc, Jagalchi còn là chợ hải sản lớn nhất khu vực Đông Bắc Á. Ở đây có hơn 500 gian hàng bày bán đủ các loại hải sản tươi ngon. Vì đây là làng biển, bạn sẽ bắt gặp mùi cá ở bất cứ đâu trên đường phố.
Lối vào chợ cá, có biểu tượng hình chú cá lớn là cổng chào đón khách (Ảnh: Châu Trần)
Toàn cảnh khu chợ khi nhìn từ trên cao
Vừa bước xuống ga tàu điện ngầm Nampo 2, bạn chỉ mất tầm 5 phút đi bộ để đến trung tâm khu chợ. Hai bên đường đi là một hành trình nhiều "cám dỗ" vì có rất nhiều gian hàng trưng bày la liệt trái cây và các đồ thảo mộc handmade tốt cho sức khỏe.
Đi thêm một đoạn tầm 50m, phía bên tay phải, một quang cảnh nhộn nhịp sôi động hiện ra ngay trước mắt. Những nhà hàng, quán ăn xếp dọc hai bên một con đường dài tầm 500m, cuối đường là biển xanh mát rượi cùng những tàu đánh bắt hải sản đang neo đậu. Sát đó là khu chợ cá Jagalchi nổi tiếng như mọi người hay đồn thổi. Dọc hai bên là những chiếc ô nhiều màu sắc và những lá cờ bay phấp phới tạo nên nét riêng sôi động cho khu chợ.
Những gian hàng bên ngoài khu chợ bày bán các loại cá tươi đánh bắt trong ngày cho dân địa phương
Bên trong chợ cá là những gian hàng bán hải sản xếp ngay hàng thẳng lối (Ảnh: Châu Trần)
Khu vực ăn uống dành cho du khách (Ảnh: Châu Trần)
Chúng tôi vào bên trong chợ, khác hẳn với những khu chợ cá khác, Jagalchi khá sạch sẽ và ngăn nắp. Mọi người có thể lựa chọn hải sản theo sở thích, chế biến tại chỗ và có khu vực ăn uống. Chợ ở đây thường bắt đầu vào 7 giờ sáng và kết thúc vào 9 giờ tối.
Những cô chú bán hàng ở đây rất thân thiện. Mặc dù rất "bản lĩnh" khi hét giá nhưng mỗi chúng tôi khi đưa máy chụp hình lên thì họ luôn nở nụ cười tươi trên môi. Có những cô chú còn vui vẻ cầm những chú cua Hoàng Đế khổng lồ để cho chúng tôi chụp hình. Không có cảnh tượng mời chào kéo khách, mỗi chủ tiệm sẽ đứng trước gian hàng của mình và chỉ trả lời mỗi khi có khách hỏi thăm. Bên ngoài, vẫn có những gian hàng hải sản nhỏ lẻ, chủ yếu bán hải sản phơi khô và các đồ ăn kèm như rong biển, kim chi…
Một chủ sạp hải sản vui vẻ cầm chú cua Hoàng Đế để chúng tôi chụp hình (Ảnh: Châu Trần)
Muốn gì có đó, đây chắc chắn là địa điểm khiến những tín đồ hải sản thích mê. Người ta chia phần từng rổ nhỏ để khách dễ lựa chọn chế biến theo phần, một rổ này có thể làm lẩu cho 1 - 2 người ăn
Những quầy bán rong biển bên ngoài chợ (Ảnh: Châu Trần)
Những quán ăn được bày bán dọc bên ngoài chợ tạo nên văn hoá đậm chất làng chài. Các chủ quán trưng bày những đồ tươi ngon nhất lên phía trước để thu hút khách du lịch với giá cả phải chăng. Mọi người có thể thỏa sức lựa chọn hải sản và chế biến ăn tại chỗ. Các món ăn được chế biến theo kiểu rất riêng của người dân Busan, không phải canh chua thanh đạm như của Việt Nam, họ thường nấu chung với kim chi, khá cay và hơi nhạt. Đây có thể là một trải nghiệm đáng thử qua.
Một phần lẩu cua cá