share-arrow show-more-arrow watch101-hotspot instagram nav dropdown-arrow full-article-view read-more-arrow close email facebook w image-centric-view newletter-icon pinterest search thumbnail-view twitter view-image wondersauce
TEXT VIEW Article views bubble
IMAGE VIEW Article views bubble

Explore Lên cao nguyên đá Hà Giang ngắm kiệt tác của đất và người


ADVERTISEMENT

Tháng 10, những cánh đồng hoa tam giác mạch mang vẻ đẹp lãng mạn, thơ mộng trải dài trên những triền núi ở Hà Giang khiến cho bao tâm hồn say đắm. Thế nhưng hôm nay, tôi mời bạn lên Hà Giang không phải để ngắm hoa mà để cùng nhau đắm chìm trong vẻ đẹp tuyệt vời của hai kiệt tác mà tôi tạm gọi là của đất và của người. Đó chính là dòng Nho Quế uốn lượn dưới chân những dãy núi đá - kiệt tác của đất mẹ thiên nhiên và đèo Mã Pì Lèng - kiệt tác vĩ đại do bàn tay của con người tạo nên. 

Mã Pí Lèng, du lịch, trải nghiệm, khám phá, Hà GiangDòng Nho Quế và đèo Mã Pì Lèng uốn lượn theo những dãy núi 

Dòng Nho Quế - Kiệt tác kỳ vĩ của mẹ thiên nhiên

Sông Nho Quế là một phụ lưu của sông Gâm, bắt nguồn từ Trung Quốc, chảy vào Việt Nam từ thôn Séo Lủng, xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, đi qua hẻm Tu Sản rồi chạy dọc theo đèo Mã Pì Lèng. Sông Nho Quế là một trong những dòng sông đẹp nhất Việt Nam khi nằm ở độ cao hơn 1.000 mét so với mực nước biển. Dòng sông dài 192km, phần chảy ở Việt Nam dài 46km, uốn lượn dưới chân những núi đá và hẻm vực tạo nên một vẻ đẹp thơ mộng, trữ tình. Đặc biệt, đoạn sông chảy qua khe núi Tu Sản và đèo Mã Pì Lèng được xem là đẹp nhất khi có cảnh sắc nên thơ với màu nước xanh ngọc đẹp say đắm lòng người. 

Mã Pí Lèng, du lịch, trải nghiệm, khám phá, Hà GiangSông Nho Quế chính là kiệt tác kỳ vĩ của mẹ thiên nhiên

Hẻm vực Tu Sản, hẻm vực sâu nhất khu vực Đông Nam Á, là một trong những thung lũng kiến tạo độc nhất vô nhị ở Việt Nam. Nhìn từ trên cao xuống, khung cảnh hẻm vực hiểm trở hòa quyện với dòng sông Nho Quế như một dải lụa xanh mềm mại càng tôn thêm nét đẹp và sự hùng vỹ cho cảnh quan thiên nhiên ở nơi này. Thế nên, sông Nho Quế là một điểm đến mà bất cứ người yêu thiên nhiên, mê khám phá nào cũng mong một lần tận mắt được nhìn thấy. 

Mã Pí Lèng, du lịch, trải nghiệm, khám phá, Hà GiangDòng sông xanh vắt mình qua hẻm vực sâu thẳm

Vẻ đẹp tráng lệ của dòng Nho Quế không chỉ bởi khung cảnh núi non hùng vĩ bao quanh, mà còn bởi dòng nước xanh rất đặc biệt tạo nên nét nên thơ, trữ tình. Vì vậy, đến Nho Quế, chẳng còn gì tuyệt vời hơn là ngồi trên thuyền, theo dòng nước xanh ngọc tuyệt đẹp ấy khám phá cảnh quan tuyệt đẹp mà mẹ thiên nhiên ban tặng cho cao nguyên đá Hà Giang này. Nếu muốn tự mình vận động, bạn có thể thuê một chiếc thuyền kayak, tự mình điều khiển mái chèo rồi thênh thang trải nghiệm cảm giác ''chill'' giữa non nước đất trời. Hoặc bạn cũng có thể thuê một chiếc thuyền của người dân, rồi họ sẽ đưa bạn đi theo dòng Nho Quế, thảnh thơi mà ngắm nhìn, mà tạo dáng chụp hình.

Mã Pí Lèng, du lịch, trải nghiệm, khám phá, Hà GiangNgồi thuyền dạo sông

Thuyền lướt trên dòng sông, mỗi một đoạn cảnh sắc thiên nhiên lại thay đổi, sống động và độc đáo. Bạn sẽ được hòa mình vào non nước mây trời, sẽ tận mắt ngắm cảnh tượng hùng vĩ ngoạn mục hai bên bờ với những vách núi dựng đứng cao vút, tạo thành hẻm vực sâu hun hút. Nước sông xanh biếc phản chiếu hình ảnh bầu trời xanh trong, núi non trùng điệp sừng sững khiến bạn chỉ có thể ngẩn ngơ mà ngắm nhìn.

Mã Pí Lèng, du lịch, trải nghiệm, khám phá, Hà GiangNước sông Nho Quế xanh màu ngọc bích tuyệt đẹp

Ngồi thuyền trên sông Nho Quế bạn cũng sẽ được tận hưởng trọn vẹn những điều tuyệt vời mà thiên nhiên ban tặng. Bạn sẽ có những giây phút thư giãn thật sảng khoái, xua tan những mệt mỏi trong cuộc sống thường ngày.

Mã Pí Lèng, du lịch, trải nghiệm, khám phá, Hà GiangChèo thuyền kayak trên sông Nho Quế (ảnh: @minh tram)

Mã Pì Lèng - Di sản của vĩ đại của sức người

Nếu dòng sông Nho Quế là kiệt tác của mẹ thiên nhiên, thì Mã Pì Lèng lại là một di sản vĩ đại dưới bàn tay lao động của biết bao con người. Đèo Mã Pì Lèng, một trong tứ đại đỉnh đèo của Việt Nam, là con đèo hiểm trở trên quốc lộ 4C - hay còn gọi là Đường Hạnh Phúc, ở vùng đất xã Pải Lủng và Pả Vi huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Mã Pì Lèng trong tiếng H'Mông chỉ sống mũi con ngựa, có ý nói đến sự hiểm trở bậc nhất của đỉnh núi này, nơi đỉnh núi dựng đứng như sống mũi con ngựa. 

Mã Pí Lèng, du lịch, trải nghiệm, khám phá, Hà GiangMã Pì Lèng là một trong ''tứ đại đỉnh đèo'' hiểm trở nhất nước ta

Đèo Mã Pì Lèng dài khoảng 20km, vượt qua núi Mã Pí Lèng ở sườn phía Đông với độ cao vùng đỉnh đèo khoảng 1.200-1.400m so với mực nước biển. Để làm được con đường này, cách đây hơn 50 năm, 17 thanh niên trong đội cảm tử đã phải treo mình bằng dây trên các vách đá ròng rã trong 11 tháng. Họ đục đẽo đất đá hoàn toàn bằng bàn tay và những phương tiện thủ công để hoàn thiện từng centimet của con đèo. Ngày nay, đèo Mã Pì Lèng đã trở thành di sản độc đáo về địa chất và cảnh quan, trong đó khu vực đỉnh đèo được đánh giá là một trong những điểm quan sát toàn cảnh vào loại đẹp nhất ở Việt Nam. 

Mã Pí Lèng, du lịch, trải nghiệm, khám phá, Hà GiangCon đèo huyền thoại này là kiệt tác vĩ đại của bàn tay con người

Đèo Mã Pì Lèng là một trong những cung đèo mà các phượt thủ đều mong muốn một lần vượt qua, không chỉ bởi sự hiểm trở thử thách tay lái mà còn bởi vẻ đẹp hùng vĩ của cảnh quan thiên nhiên. Đi dọc con đèo, bạn có thể dễ dàng thấy những dãy núi đá tai mèo nhọn hoắt như đâm toạc bầu trời cao rộng, những ruộng bậc thang vào mùa xanh mướt của bà con dân tộc, biển mây phủ kín thung lũng, xa xa những bản làng chìm trong sương… mỗi một khung cảnh lại đem đến cho bạn những cảm nhận rất riêng. Mỗi một khoảng thời gian trong ngày, bạn cũng sẽ thấy được vẻ đẹp khác nhau của khung cảnh thiên nhiên trên đèo Mã Pì Lèng, khi thì bảng lảng sương bay, khi thì nắng vàng trong vắt, khi thì ánh cầu vồng bảy sắc sau mưa… 

Mã Pí Lèng, du lịch, trải nghiệm, khám phá, Hà GiangVượt đèo Mã Pì Lèng là niềm mơ ước của các phượt thủ

Đặc biệt, từ trên đỉnh Mã Pí Lèng, bạn sẽ được ngắm toàn cảnh bức tranh sơn thủy hữu tình với khung cảnh núi non hùng vĩ, với một bên là vách núi dựng đứng, một bên là vực sâu sông Nho Quế nước xanh màu ngọc bích và trải dài trong tầm mắt là hàng ngàn ngọn núi đá trùng trùng điệp điệp đẹp đến mê hồn. Nếu đi vào những ngày nắng, từ lưng chừng đèo Mã Pì Lèng nhìn xuống dòng sông Nho Quế, bạn sẽ thấy nắng vàng như mật vắt từ đỉnh núi này tới thung lũng kia khiến dòng sông dường như cũng xanh hơn, trong hơn. 

Mã Pí Lèng, du lịch, trải nghiệm, khám phá, Hà GiangKhung cảnh dòng sông Nho Quế và những dãy núi trập trùng nhìn từ đèo Mã Pì Lèng

Hai kiệt tác sông Nho Quế và đèo Mã Pì Lèng gắn với nhau, tạo nên một khu vực di tích danh lam thắng cảnh độc nhất vô nhị của Việt Nam. Vậy nên, nếu có cơ hội, bạn đừng quên check-in hai thắng cảnh ''danh bất hư truyền'' này nhé!


ADVERTISEMENT