share-arrow show-more-arrow watch101-hotspot instagram nav dropdown-arrow full-article-view read-more-arrow close email facebook w image-centric-view newletter-icon pinterest search thumbnail-view twitter view-image wondersauce
TEXT VIEW Article views bubble
IMAGE VIEW Article views bubble

Random Access Memories Có một suối hoa của mùa thu miền Bắc


ADVERTISEMENT

Không sai đâu, là cả một dòng suối những hoa là hoa, hoa tím biếc chỉ nở rộ nhất vào sáng sớm và dần say ngủ khi mặt trời lên cao. Bởi thế, phải kỳ công lắm mới có thể chiêm ngưỡng mùa hoa súng trên dòng suối Yến thơ mộng, bên ngôi chùa Hương linh thiêng giữa mùa thu miền Bắc.

Hoa súng trên dòng suối Yến

Chỉ cách Hà Nội hơn 50 cây số, nên không quá khó khăn để tới xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, tìm vào động Hương Tích, nơi có chùa Hương và suối Yến nằm sâu bên trong. Suối nằm ven bờ phải sông Đáy, chỉ dài khoảng 4 km, là con đường thủy duy nhất để ta có thể vào vãn cảnh chùa Hương.

Từ cái tên, suối Yến đã nói lên vẻ đẹp của mình, tựa đuôi của một chú chim yến đang xòe rộng, bốn mùa tươi đẹp, nhưng hình như chỉ có mùa thu, mùa chẳng có lễ hội, người ta thong thả ngắm cảnh, thong thả tận hưởng tiết trời thu, với hai bên bờ là sắc hoa súng hồng tím đang rộ nở.

Sắc hoa hồng tím nở rộ

Tôi đi suối Yến từ sớm, nhưng tới nơi thì mặt trời đã lên khá cao. Lác đác những thuyền trên dòng sông hiền hòa vãn cảnh. Ai đi chùa Hương vào mùa lễ hội sẽ biết, cái không khí của mùa thu khác hẳn với sự ồn ào náo nhiệt dịp lễ. Người ta thong thả, chậm rãi ngồi thuyền để ngắm từng bông súng nở, mái chèo khua xuống mặt nước êm êm, trong gió và nắng lao xao của mùa thu đất Bắc.

Thong thả trong tiết trời thu

Ôm một bó hoa súng còn đẫm sương, cô gái trong chiếc áo dài trắng thướt tha, nón lá che đầu bỗng khiến tôi nhớ về những ngày thanh xuân mà bất cứ ai cũng từng trải qua.

“Hoa súng mơn man mọc tím hồ

Gió về mang giọt nhớ ngày xưa

Tôi, em hai đứa cùng chung lớp

Mỗi bữa tan trường một lối mơ.”

Chẳng rõ là vô tình hay cố ý, các cô gái vẫn chọn cho mình tấm áo dài trắng tinh khôi chụp hình với màu hoa hồng tím, gợi lại thật nhiều những mộng mơ, hoài bão thật dài của tuổi trẻ. Tôi tin chắc, ai cũng sẽ phải ngẩn ngơ trước chiếc thuyền hoa đi giữa hai bên bờ súng nở, bóng áo dài, nón lá in trên màu của trời non nước biếc

Tại sao chỉ có mùa thu, suối hoa ấy mới khiến lòng người mãi tơ vương?

Những mảng xanh của suối Yến vẫn cứ trải dài mãi, giống như hoa súng quanh năm vẫn khoe sắc làm đẹp cho đời. Chỉ là, kỳ lạ thay, tại sao chỉ có mùa thu, suối hoa ấy mới khiến lòng người mãi tơ vương, mãi đợi chờ?

Có phải không gian và thời gian hòa hợp, hay tiết trời mát mẻ hanh hao, khiến cho mùa thu dù ngắn ngủi, nhưng lại được ưu ái sở hữu mùa hoa dịu dàng nhất, in sâu vào tâm trí những kẻ lữ hành phương xa?


ADVERTISEMENT