share-arrow show-more-arrow watch101-hotspot instagram nav dropdown-arrow full-article-view read-more-arrow close email facebook w image-centric-view newletter-icon pinterest search thumbnail-view twitter view-image wondersauce
TEXT VIEW Article views bubble
IMAGE VIEW Article views bubble

The Art Corner Oscar 2022: CODA chiến thắng giải Phim hay nhất, Will Smith lần đầu được xướng tên


ADVERTISEMENT

Lễ trao giải Oscar 2022 (lần thứ 94) đã khép lại với nhiều sự kiện thú vị. Trong đó, CODA - bộ phim với dàn diễn viên đa phần là người khiếm thính chiến thắng giải Phim hay nhất. Will Smith gây chú ý khi chiến thắng giải thưởng Nam diễn viên chính xuất sắc nhất.

CODA - Bộ phim với nhiều "lần đầu tiên"

Giống với dự đoán của nhiều khán giả và các chuyên gia, CODA của đạo diễn Claude Lalonde đã đánh bại đối thủ "nặng kí" The Power of the Dog (Jane Campion đạo diễn, 12 đề cử) và giành giải thưởng Phim hay nhất tại Oscar 2022.

Oscar 2022, giải oscar, CODA, Will Smith

Tên phim "CODA" là từ viết tắt của "Child of Deaf Adults", chỉ những đứa trẻ bình thường được nuôi dạy bởi những người khiếm thính. Đúng như cái tên, nội dung phim kể về một gia đình khiếm thính. Tuy vậy, trọng tâm phim không xoáy sâu vào nỗi khổ hay sự bất hạnh của họ. Thay vào đó, CODA là một bộ phim tưới mát tâm hồn giữa bối cảnh thế giới đầy phức tạp. Phim thắp sáng niềm tin về tình cảm gia đình, về sự cảm thông và thấu hiểu của một gia đình với ba thành viên khiếm thính và Ruby (Emilia Jones) - cô gái duy nhất có thể nghe, nói bình thường. Ruby được xem là đôi tai, tiếng nói, cầu nối của gia đình cô với xã hội. 

CODA là bộ phim nhận được ít đề cử nhất trong 10 tác phẩm ở hạng mục Phim hay nhất, nhưng cuối cùng chiến thắng toàn bộ ba đề cử. Đây cũng là bộ phim đầu tiên với dàn diễn viên đa phần là người khiếm thính. Bên cạnh đó, phim lập kỷ lục khi được Apple TV+ mua lại với giá 25 triệu USD, mức giá cao nhất cho phim Sundance tính đến hiện tại. Chiến thắng này cũng giúp CODA trở thành dự án trực tuyến đầu tiên chiến thắng giải Oscar cho Phim hay nhất.

Will Smith lần đầu được xướng tên

Nam tài tử lần đầu tiên chạm tay vào tượng vàng Oscar ở hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc nhất với màn thể hiện trong King Richard. Trong bài phát biểu nhận giải, Will Smith đã gửi lời cảm ơn đến ekip cũng như nguyên mẫu các nhân vật - Venus và Serena. Đồng thời, anh còn bày tỏ nguyện vọng muốn trở thành đại sứ cho họ. 

Oscar 2022, giải oscar, CODA, Will Smith

Will Smith là một trong những tài tử da màu thành công nhất Hollywood, nổi tiếng qua các tác phẩm như Men In Black (Đặc Vụ Áo Đen), Independence Day (Ngày Độc Lập), I Am Legend (Tôi Là Huyền Thoại)... Anh nhận được đề cử Oscar đầu tiên vào năm 2002 khi hoá thân thành huyền thoại Muhammad Ali trong bộ phim Ali

Kết quả các hạng mục khác

Ở hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất, Jessica Chastain đã vượt mặt Olivia Colman, Pénelope Cruz, Kristen Stewart nhờ màn hoá thân xuất sắc trong The Eyes of Tammy Faye. Đây cũng là kết quả không quá bất ngờ so với dự đoán.

Oscar 2022, giải oscar, CODA, Will Smith

Trong khi đó, Ariana Debose giành giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất với vai Anita trong phim West Side Story. Điều thú vị là Ariana Debose đã lặp lại lịch sử. Bởi nữ diễn viên Rita Moreno cũng chiến thắng giải Oscar ở hạng mục này với vai diễn Valentina trong West Side Story phiên bản năm 1961.

Oscar 2022, giải oscar, CODA, Will Smith

Hạng mục Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất năm nay cũng trở nên đặc biệt hơn khi xướng tên nam diễn viên khiếm thính Troy Kotsur trong CODA

Oscar 2022, giải oscar, CODA, Will Smith

Nữ đạo diễn Jane Campion giành giải thưởng Đạo diễn xuất sắc nhất nhờ chỉ đạo bộ phim The Power of the Dog. Jane Campion là nữ đạo diễn thứ ba trong lịch sử Oscar giành được giải thưởng này sau Kathryn Bigelow với bộ phim The Hurt Locker (2008) và Chloé Zhao (Trương Đào) với bộ phim Nomadland (2020). Ngoài ra, Jane Campion còn là nữ đạo diễn đầu tiên hai lần chiến thắng giải Oscar. Năm 1993, bà được xướng tên với tác phẩm The Piano

Đối với hạng mục Kịch bản gốc xuất sắc nhất, Don't Look Up được dự đoán sẽ giành chiến thắng trước khi lễ trao giải diễn ra. Thế nhưng, kết quả cuối cùng lại thuộc về Belfast của đạo diễn Kenneth Branagh.

Oscar 2022, giải oscar, CODA, Will Smith

Dune cũng là tác phẩm điện ảnh được mong đợi sẽ chiến thắng nhiều giải thưởng. Và đúng như dự đoán, tác phẩm khoa học viễn tưởng của đạo diễn tài ba Denis Villeneuve đã ẵm tới 5 giải thưởng trong đêm trao giải. Giải đáng chú ý nhất là Quay phim xuất sắc nhất. Các giải thưởng khác của Dune nằm ở hạng mục Hiệu ứng hình ảnh xuất sắc nhất, Kỹ xảo đẹp nhất, Biên tập xuất sắc nhất, Thiết kế sản xuất xuất sắc nhất và Âm thanh xuất sắc nhất.

Oscar 2022, giải oscar, CODA, Will Smith

Như mọi năm, Disney tiếp tục "thống trị" hạng mục Phim hoạt hình xuất sắc nhất. Năm nay, Encanto tiếp tục chuỗi ngày phát triển mạnh mẽ của ông lớn Disney ở hạng mục này. 

Oscar 2022, giải oscar, CODA, Will Smith

Tiếp tục với một giải thưởng không nằm ngoài dự đoán của các chuyên gia và những người yêu điện ảnh, Drive My Car của đạo diễn Ryusuke Hamaguchi chiến thắng giải Phim Quốc tế hay nhất. Tác phẩm được chuyển thể từ truyện ngắn cùng tên của nhà văn Haruki Murakami. 

Oscar 2022, giải oscar, CODA, Will Smith

Các giải thưởng đáng chú ý khác tại Oscar 2022 bao gồm:

  • Ca khúc gốc hay nhất: No Time To Die của Billie Eilish, Finneas O'Connell trong phim No Time To Die
  • Thiết kế trang phục đẹp nhất: Cruella 
  • Hoá trang và làm tóc đẹp nhất: The Eyes of Tammy Faye
  • Kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất: CODA

ADVERTISEMENT