share-arrow show-more-arrow watch101-hotspot instagram nav dropdown-arrow full-article-view read-more-arrow close email facebook w image-centric-view newletter-icon pinterest search thumbnail-view twitter view-image wondersauce
TEXT VIEW Article views bubble
IMAGE VIEW Article views bubble

Technology Threads – Câu trả lời từ Mark Zuckerberg dành cho Elon Musk


ADVERTISEMENT

Tận dụng tình hình có phần ''loạn lạc'' trên Twitter kể từ khi Elon Musk bắt đầu tiếp quản vào tháng 10 năm 2022, Meta đã âm thầm chuẩn bị và xây dựng dự án với tên mã Project 92, hiện đã chính thức ra mắt công chúng với tên gọi Threads.

Được thừa hưởng lượng người dùng đông đảo nhờ dựa trên nền tảng Instagram, lại có cách thức hoạt động tương tự Twitter, Threads chính là những bước tiến mới của Meta vào thị trường nền tảng mạng xã hội nội dung ngắn, tập trung vào những cuộc trò chuyện giữa mọi người với nhau.

Meta, Threads, Instagram, Twitter, Elon Musk, Mark Zuckerberge

Threads – Nền tảng dựa trên Instagram nhưng lại rất Twitter

Chính thức ra mắt người dùng từ ngày 06/07/2023 trên hệ điều hành iOS, Threads là mạng xã hội mới từ ông lớn Meta, dựa trên nền tảng Instagram với lượng người dùng đông đảo. Trái ngược với Instagram dành phần lớn diện tích hiển thị cho hình ảnh, Threads sẽ ưu tiên nội dung dạng chữ. Giao diện cũng tương tự một đoạn hội thoại giúp người dùng dễ nắm bắt câu chuyện. 

Meta, Threads, Instagram, Twitter, Elon Musk, Mark ZuckerbergeBạn có thể lựa chọn ai có thể xem Threads của bạn, và loại nội dung Threads mà bạn muốn xem

Nguồn hình: Meta

Việc sử dụng Threads tương đối đơn giản, đặc biệt khi bạn đã sử dụng Twitter, sẽ nhận thấy rất nhiều điểm tương đồng trong quá trình trải nghiệm, dễ dàng cho bạn hiểu được cách thức hoạt động và sẵn sàng sáng tạo nội dung trên mạng xã hội mới mẻ này.

Meta, Threads, Instagram, Twitter, Elon Musk, Mark ZuckerbergeCách viết một bài viết trên Threads

Nguồn hình: Meta

Nếu bạn đang sử dụng Instagram, việc đăng ký Threads càng trở nên dễ dàng hơn khi bạn chỉ cần ấn một nút là toàn bộ thông tin từ Instagram sẽ được kết nối sang Threads. Mọi thứ khi đó đã sẵn sàng cho bạn sử dụng.

Cú “hit” cho thị trường mạng xã hội nội dung chữ

Không mất quá nhiều thời gian để mọi người dùng biết và đăng ký sử dụng Threads. Với giao diện dễ nắm bắt, cách sử dụng đơn giản và được hỗ trợ mạnh mẽ nhờ dựa trên nền tảng Instagram, Threads nhanh chóng gặt hái được những thành công lớn.

Theo công bố, chỉ sau hai giờ phát hành, Threads đạt được 2 triệu người dùng. Con số này liên tục được cập nhật lên 5 triệu, 10 triệu, 30 triệu và cuối cùng là 70 triệu người dùng chỉ sau một ngày phát hành. Không dừng lại ở đó, cũng theo Meta, trong ngày đầu phát hành, ứng dụng còn đạt hơn 95 triệu bài đăng cùng 190 triệu lượt tương tác từ người dùng. 

Meta, Threads, Instagram, Twitter, Elon Musk, Mark ZuckerbergeCách đăng ký Threads bằng tài khoản Instagram

Nguồn hình: Nelson Aguilar/CNET

Đến ngày 10/07/2023, lượt đăng ký sử dụng Threads đã đạt con số 100 triệu người dùng. Với con số này, Threads đã xô đổ vô số những kỷ lục về tốc độ phát triển, đồng thời cũng chính thức ''soán ngôi vương'' về ứng dụng phát triển nhanh nhất từ OpenAI ChatGPT.

Những con số choáng ngợp liên tục được công bố, phải chăng Threads đã áp đảo hoàn toàn Twitter?

Liên tục những bất cập trong quá trình sử dụng được báo cáo

Đi kèm với đà phát triển lượng người dùng nhanh chóng, là liên tục những phản hồi không mấy tích cực đầu tiên dành cho Threads xuất hiện, nổi bật trong đó là sự nhập nhằng giữa hai tài khoản Instagram và Threads.

Rất nhiều người dùng, tuy chưa tải xuống ứng dụng Threads, nhưng tài khoản của họ đã xuất hiện trên nền tảng mạng xã hội mới với tên định danh trùng khớp tên trên Instagram. Hơn thế, ngay khi bạn đang nhập vào Threads, tài khoản của bạn sẽ có hàng loạt người chờ theo dõi tài khoản của bạn, cũng như mặc định bạn đã theo dõi kha khá tài khoản trước đó một cách khá bất hợp lý. 

Rất có thể, đây là một trong những cách để khơi gợi cảm hứng hoạt động, tương tác cho người dùng mới trên Threads. Đồng thời Meta cũng đã đưa ra thông báo rằng Threads được dựa trên nền tảng Instagram. Tuy nhiên, nhiều người dùng vẫn cảm thấy khó hiểu và đưa ra câu hỏi về tính trung thực của “ngôi sao mới nổi” trên thị trường mạng xã hội.

Meta, Threads, Instagram, Twitter, Elon Musk, Mark ZuckerbergeNếu bạn ẩn lượt Like trên Threads cũng sẽ ẩn luôn lượt Like trên Instagram

Nguồn hình: Nelson Aguilar/CNET

Chưa dừng lại ở đó, mới đây, nhiều người dùng còn phàn nàn rằng họ không thể xoá tài khoản Threads mà không xoá luôn tài khoản Instagram. Ngay lập tức, ngày 07/07, CEO của Instagram Adam Mosseri đã chính thức lên tiếng:

“Tôi đã nhận nhiều câu hỏi về cách xóa tài khoản. Các bạn có thể vô hiệu hóa Threads để ẩn trang cá nhân và nội dung bên trong, hoặc chuyển sang chế độ riêng tư. Các bạn cũng có thể xóa từng bài đăng trên Threads mà không ảnh hưởng tới tài khoản Instagram”.

 

Meta, Threads, Instagram, Twitter, Elon Musk, Mark ZuckerbergeHiện tại, bạn chỉ có thể vô hiệu hoá tài khoản Threads

Nguồn hình: Nelson Aguilar/CNET

Một lời hứa hẹn về việc cho phép xoá tài khoản Threads độc lập cũng đã được đưa ra, tuy nhiên, những sự bất cập trong quá trình sử dụng ở thời điểm hiện tại có thể sẽ mang đến ấn tượng không tốt cho người dùng và ảnh hưởng đến tâm lý đám đông có nhu cầu trải nghiệm mạng xã hội mới cho thoả tính tò mò.

Threads và Twitter – Ai mới là ông vua mạng xã hội nội dung ngắn?

Phải nhắc lại, Threads có được rất nhiều lợi thế ở thời điểm ra mắt, trong đó không thể không kể đến việc Twitter đang gặp vô số khủng hoảng như ứng dụng thường xuyên gặp lỗi, nhiều người nổi tiếng rời bỏ nền tảng và ép người dùng phải trả phí để xem bài đăng. Chính Elon Musk cũng đưa ra giới hạn mỗi người dùng chỉ được xem 500 bài đăng mỗi ngày nếu không đăng ký Twitter Blue cũng như sa thải hàng loạt nhân sự cao cấp kể từ khi tiếp quản. Những điều này khiến hình ảnh Twitter trở nên xấu xí trong mắt công chúng, cũng chính là cơ hội để Threads khai thác lượng người dùng của ứng dụng “chim xanh”.

Sở hữu gần như toàn bộ cơ chế hoạt động, giao diện cũng “na ná” đối thủ, lại có Meta đỡ đầu, Threads có cơ hội rất lớn để thu hút những người dùng đang cảm thấy nhàm chán với Twitter, mong muốn tìm được một mái nhà mới với cách sử dụng tương tự nhưng không gặp phải những phiền toái như cũ.

Tuy nhiên, Threads sẽ còn một chặng đường rất dài để đi với nhiều trở ngại để trở thành mạng xã hội yêu thích của tất cả mọi người, đặc biệt khi đối thủ lớn nhất của họ - Twitter, vốn đã quá thành công và sở hữu lượng người dùng trung thành. Bản thân Twitter cũng có một “vũ khí” rất tối tân, đó chính là Elon Musk – người nổi tiếng với trí thông minh và năng lực vượt trội.

Còn quá sớm để khẳng định Twitter hay Threads, ai mới là ông vua mạng xã hội nội dung ngắn. Tuy nhiên, sự xuất hiện của Threads thật sự đem đến luồng gió mới cho thị trường vốn đang mang nhiều màu sắc ảm đạm. Hãy cùng chờ xem, Twitter và Threads sẽ mang đến những tính năng mới gì để cạnh tranh cho ngôi vị ông vua mạng xã hội nội dung ngắn.


ADVERTISEMENT