share-arrow show-more-arrow watch101-hotspot instagram nav dropdown-arrow full-article-view read-more-arrow close email facebook w image-centric-view newletter-icon pinterest search thumbnail-view twitter view-image wondersauce
TEXT VIEW Article views bubble
IMAGE VIEW Article views bubble

Dừng chân lữ quán ngắm trọn Phú Sĩ trong veo ngày chớm thu


ADVERTISEMENT

Rảo bước ở làng cổ Oshino Hakkai tới khi dáng chiều đã hạ màn, chúng tôi ai nấy đã kịp tưới mát bởi dòng nước lạnh trong vắt dẫn ra từ núi Phú Sĩ. Khi nghe câu chuyện kể về dòng nước “trường sinh bất lão” thì nhiều hồ hởi, nhưng tới nơi, nhìn thấy và chạm tay vào nước thì mọi suy nghĩ và mong muốn chảy trôi hết theo dòng nước, thấy mát lịm tim, mỉm cười thỏa mãn và đầu trống trơn. Hồ nơi đây, bất kể sâu tới 8m hay nông như dòng suối thì cũng nhìn tới tận đáy, đàn cá chép Koi đang tung tăng bơi lội, chao đảo làn rong rêu sống đời thủy sinh, càng thấy sâu như tới vô cùng, thật khó để rời mắt.

Ngôi làng cổ Oshino Hakkai hiện hữu quá đỗi thơ

Ánh chiều giấu sau chân Phú Sĩ, chúng tôi trở về làng Yamanakako, dừng chân ở lữ quán theo lối truyền thống Nhật thay vì chọn ở khách sạn hiện đại. Đêm xuống cùng màn sương dày đặc, nhiệt độ chỉ còn độ 13-14oC, màn trăng rọi khắp đồi núi cũng phủ lớp bàng bạc.

Phú Sĩ (FuJi) thấp thoáng dưới vòm xanh

Cũng kịp kéo bàn trà, thay bộ đồ yukata (kimono mùa hè) trong lúc đợi nước réo. Một ấm trà bên hiên thật quá đỗi hợp cảnh và ấm cả lòng người. Người Nhật vốn đã tôn trọng không gian, con người luôn khiêm nhường, ngay cả những đón tiếp nồng hậu chân tình cũng luôn nền nã, không ồn ã bao giờ. Làng quê Nhật cũng vậy, vừa kịp lên đèn là mọi âm thanh của đời sống cũng như tắt lịm, cả không gian lặng như tờ. Nên dưới ánh trăng, giữa khung cảnh núi đồi thoai thoải, không cao cao tầng tầng lớp lớp như dãy Hoàng Liên ở Tây Bắc, Việt Nam. Bởi vậy mà trăng trải rộng miên man tới vô cùng, bóng Phú Sĩ vẫn lừng lững một cõi.

Buổi bình minh, Mây lững thững, trăng vẫn treo trên đầu lữ quán

Cái lạnh núi đánh thức tôi trở dậy vừa kịp đón bình minh. Trời thu vẫn sâu thăm thẳm, gió heo may chẳng đủ sức nặng thả trôi những tảng mây lớn, khiến chúng như đọng lại bên trời. Thoáng nghĩ tới đoạn các tinh cầu trong Hoàng tử bé, trong chốc lát thôi như được đáp ngay tới tinh cầu có mặt trời mọc sớm nhất xứ Á châu này. Thong dong trong làng hít hà cái hương thu mát lạnh giữa miền thiên nhiên, chỉ một đêm thôi mà như được thuộc về nơi đây. Cảnh sắc động cựa dưới ánh bình minh, lúc đầu còn đặc quánh, vài tích tắc sau đã tươi sáng dần lên. Cả cuộc biến chuyển vĩ đại của mẹ thiên nhiên chỉ thoáng chốc như làn gió thu trở qua, nhấc lên lớp sương sớm để tất cả bừng tỉnh khởi sắc.

Phú Sĩ rõ nét trong những ngỡ ngàng

Hai ngày trọn vẹn với Phú Sĩ với mọi góc nhìn từ lúc chiều tà mặt trời khuất núi chuyển dần sang màu bàng bạc dưới trăng, bỗng sáng hôm sau hiển hiện rõ nét và trọn vẹn nhất bừng lên dưới làn nắng mai mát nhẹ ngày đầu thu.


ADVERTISEMENT