share-arrow show-more-arrow watch101-hotspot instagram nav dropdown-arrow full-article-view read-more-arrow close email facebook w image-centric-view newletter-icon pinterest search thumbnail-view twitter view-image wondersauce
TEXT VIEW Article views bubble
IMAGE VIEW Article views bubble

Omakase – Khi quyền quyết định bữa ăn của bạn nằm trong tay đầu bếp


ADVERTISEMENT

Thuật ngữ omakase お任せ bắt nguồn từ động từ makaseru 任せる, có nghĩa là tin tưởng. Omakase là một nét đẹp văn hóa ẩm thực mà tại đó, thực khách sẽ trao cho người đầu bếp toàn quyền quyết định bữa ăn của họ.

trai-nghiem-an-uong-omakase-van-hoa-am-thuc-nhat-ban-doc-dao-wwkẢnh: Thomas Marban/ Unsplash

Omakase được hình thành như thế nào?

Trở về khoảng thời gian khi mà sushi chưa phải là món ăn phổ biến tại Nhật Bản. Thời điểm đó sushi tương đối đắt tiền, không phải ai cũng có điều kiện để thưởng thức. Các nhà hàng thường chỉ đón tiếp thực khách có thu nhập cao, có kiến thức về các loại cá và biết cách tận hưởng nghệ thuật làm sushi tinh xảo. Họ chỉ đến nhà hàng và thưởng thức sushi, không dùng kèm rượu vì muốn tôn trọng công sức và kỹ năng của người đầu bếp.

trai-nghiem-an-uong-omakase-van-hoa-am-thuc-nhat-ban-doc-dao-wwkẢnh: Dong Cheng/ Unsplash

Mãi đến những năm 1990, kinh tế Nhật Bản khôi phục và phát triển nhanh chóng. Lúc này một bộ phận khách hàng mới xuất hiện. Họ có tiền nhưng lại tương đối xa lạ với văn hóa ẩm thực có phần cao cấp của sushi và thiếu kiến thức về các loại cá. Đi cùng với nguồn cung tăng đột biến, văn hóa sushi đã thay đổi để thích nghi với thực tế. Lớp khách hàng mới muốn thưởng thức sushi với các món ăn kèm và cả rượu sake - những thực phẩm mang lại cảm giác quen thuộc. Hơn nữa, họ không thực sự hiểu biết về cá, họ cần một hình thức phục vụ để tránh sự bối rối khi đặt món. Từ đó, nhiệm vụ chọn món được trao trả về cho đầu bếp và omakase đã được hình thành như thế.

Hãy tin tưởng vào người đầu bếp

Như đã nói, omakase là loại hình biểu diễn ẩm thực mà người đầu bếp chính là nghệ sĩ. Tại đó, thực khách phải tin tưởng và tôn trọng quyết định của đầu bếp.

Omakase không chỉ phù hợp cho thực khách ít tiếp xúc với ẩm thực Nhật Bản, mà còn là lựa chọn hoàn hảo cho những người thiếu quyết đoán, thường xuyên đau đầu với câu hỏi: “Hôm nay ăn gì?”. Những vấn đề như mùa này món ăn nào đang thịnh hành, hai người thì nên gọi bao nhiêu là đủ, thứ tự món ăn nên được đưa lên như thế nào thì hợp lý… Omakase sẽ giải quyết hết cho bạn. Trách nhiệm “nặng nề” này đã được chuyển lên đôi vai của người đầu bếp, giúp bạn tránh khỏi những quyết định sai lầm.

trai-nghiem-an-uong-omakase-van-hoa-am-thuc-nhat-ban-doc-dao-wwkẢnh: epicurrence/ Unsplash

Hơn nữa, không chỉ có khách hàng mới yêu thích hình thức này, các đầu bếp cũng rất tận hưởng việc được chủ động phục vụ thực khách. Omakase cho phép người đầu bếp giải quyết vấn đề về nguyên liệu trong ngày, tận dụng mọi thứ có sẵn trong tay mà vẫn đảm bảo làm hài lòng thực khách.

Nghệ thuật ẩm thực omakase

Một trong những lý do khiến hình thức omakase trở nên hấp dẫn chính là kiến thức và câu chuyện được đầu bếp chia sẻ. Họ biết rõ sản phẩm của mình và đôi khi, có thể đọc vị được khách hàng. Trong suốt quá trình trải nghiệm, sẽ chẳng có menu nào được đem ra, các món ăn chính là bí ẩn. Đầu bếp thông qua quá trình trò chuyện sẽ chế biến thực đơn phù hợp với thực khách của mình.

Tương tác với đầu bếp chính là mấu chốt để trải nghiệm ẩm thực omakase đạt được chất lượng tốt nhất. Quan sát quá trình thực hiện món ăn, kỹ thuật dùng dao thuần thục, cách tạo hình mới mẻ kết hợp với những chia sẻ cũng như đề xuất từ đầu bếp. Omakase hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn màn trình diễn hoành tráng và ấn tượng.

trai-nghiem-an-uong-omakase-van-hoa-am-thuc-nhat-ban-doc-dao-wwkẢnh: Alva Pratt/ Unsplash

Không gian, bầu không khí, thái độ của nhân viên và sự chuyên nghiệp của người đầu bếp… Tất cả đều sẽ mở đường cho nhân vật chính của bữa tiệc – món ăn. Điểm nổi bật của omakase xoay quanh nguyên liệu tươi ngon theo mùa được lựa chọn tỉ mỉ, đảm bảo mang lại trải nghiệm ăn uống cao cấp và khiến thực khách phải hài lòng.

Đương nhiên, song hành với chất lượng trải nghiệm là một mức giá xứng đáng. Omakase có chi phí khá cao, thông thường sẽ rơi vào khoảng 3 triệu đồng cho một thực khách. Để đảm bảo chất lượng phục vụ, các nhà hàng omakase nổi tiếng thường hạn chế chỗ ngồi nhưng lượng khách tìm đến vẫn rất đông. Vì vậy, bạn nên đặt chỗ trước để tránh trường hợp phải chờ đợi lâu.

trai-nghiem-an-uong-omakase-van-hoa-am-thuc-nhat-ban-doc-dao-wwkẢnh: Dovile Ramoskaite/ Unsplash

Tips cho trải nghiệm omakase đầu tiên của bạn

  • Tin tưởng đầu bếp: trải nghiệm omakase tôn trọng quyết định của người đầu bếp, vì vậy thông thường người ta sẽ không gọi thêm món hoặc đổi món trong quá trình thưởng thức. Trừ trường hợp thật sự cần thiết.
  • Hãy ngồi gần đầu bếp: khu vực ghế ngồi xung quanh quầy sushi chính là vị trí lý tưởng nhất để trải nghiệm omakase.
  • Tương tác với đầu bếp: trong quá trình tương tác, người đầu bếp sẽ có dịp hiểu thêm về sở thích ăn uống của người khách hàng họ đang phục vụ. Từ đó nâng tầm trải nghiệm ẩm thực của bạn lên rất nhiều.
  • Đặt chỗ trước là rất cần thiết.
  • Đừng ngạc nhiên về chi phí: vào cuối bữa ăn, nhà hàng sẽ đưa bạn một hóa đơn nhưng không nêu rõ chi phí từng khoản. Giá trị của bữa ăn đã được tổng hợp hết và chỉ hiển thị dưới dạng mức phí cuối cùng. Chi phí cho trải nghiệm omakase luôn là bí ẩn.

ADVERTISEMENT