share-arrow show-more-arrow watch101-hotspot instagram nav dropdown-arrow full-article-view read-more-arrow close email facebook w image-centric-view newletter-icon pinterest search thumbnail-view twitter view-image wondersauce
TEXT VIEW Article views bubble
IMAGE VIEW Article views bubble

Tips & Advice 8 kỹ thuật giúp xoa dịu căng thẳng mà bạn có thể dễ dàng thực hiện


ADVERTISEMENT

Cảm giác căng thẳng dường như không còn quá xa lạ với mọi người, dù là người trưởng thành hay những tâm hồn non nớt. Dù ở độ tuổi nào, cảm giác ấy đều có thể dễ dàng tìm đến và khiến chúng ta có lúc khó chịu, có lúc bất an.

Tips & Advice, giảm căng thẳng

Đặc biệt hơn, với những người nhạy cảm, trạng thái này sẽ trở nên… căng thẳng hơn khi bản thân họ không thể tìm được cách tự xoa dịu lấy chính mình.

Để kiểm soát cảm xúc của bản thân, hãy thực hành các kỹ thuật tự xoa dịu bản thân để tránh bị quá tải bởi áp lực ngoại cảnh hoặc chính cảm giác căng thẳng từ nội tâm bạn. Cùng tìm hiểu và thực hiện các bài tập sau để trở nên bình tĩnh và tập trung hơn.

Sử dụng hơi thở có ý thức

Tips & Advice, giảm căng thẳng

Ngay khi căng thẳng ập đến, hãy ngay lập tức hít thở sâu và chậm rãi. Hít thở giúp bạn loại bỏ căng thẳng để cảm giác này không đọng lại trong cơ thể. Việc bạn cần làm đơn giản chỉ là chầm chậm hít vào và tự đếm từ một đến năm, sau đó nhẹ nhàng thở ra. Thường xuyên thực hiện động tác thở có ý thức trong vòng 10 đến 15 phút, bạn sẽ nhận ra rằng, cảm xúc tiêu cực ban đầu sẽ nhanh chóng được xoa dịu và từ từ tiêu biến.

Tham gia vào cuộc tự vấn tích cực

Tự vấn tích cực đồng nghĩa với việc hãy tự nói chuyện với bản thân mình bằng những câu nói xoa dịu, những câu khẳng định tính cực cùng lời khen dành cho chính mình. Hãy nói với bản thân: ''Đây là một tình huống nhất thời. Tôi sẽ tìm cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này. Mọi thứ rồi sẽ ổn thôi''. Việc tự nói chuyện với nội tâm của mình cũng giúp bạn hiểu rõ hơn về chính mình, rằng mình muốn gì, mình cảm thấy như thế nào, đồng thời hành động này còn giúp bạn xoa dịu những cơn tắc nghẽn xuất phát từ ''đứa trẻ bên trong bạn''. Thực hiện hành động này thường xuyên không chỉ có tác dụng trong việc giải tỏa căng thẳng mà còn giúp bạn hiểu rõ bản thân và định hướng được trách nhiệm, sứ mệnh của bản thân mình để từ đó dễ dàng phát triển hơn.

Phát triển trạng thái ''nhân chứng''

Niềm vui và bản thân bạn lớn hơn cảm giác sợ hãi hay lo lắng rất nhiều lần. Khi nhận thấy bản thân bắt đầu rơi vào tình trạng căng thẳng hoặc quá tải, hãy tự trấn an bản thân bằng suy nghĩ: ''Đây không phải là trạng thái cảm xúc mà tôi mong muốn. Tôi có thể kiểm soát được cảm xúc của bản thân. Tôi có thể dễ dàng thoát khỏi năng lượng tiêu cực này và tìm lại những cảm giác vui vẻ, hạnh phúc mà tôi đã trải qua.'' 

Tips & Advice, giảm căng thẳng

Khi nhận ra được rằng, chính bản thân quan trọng hơn những cảm giác đang chạy loạn xạ trong tâm trí, bạn sẽ dễ dàng tìm ra được cách mở nút thắt. Nhờ đó, bạn sẽ dễ dàng được thư giãn và tỉnh táo hơn rất nhiều.

Bạn không chịu trách nhiệm về vấn đề của người khác

Hãy luôn nhắc nhở bản thân rằng mọi người đều sẽ có được bài học cũng như thách thức khi lựa chọn con đường riêng của chính mình. Khi trải qua được những gập ghềnh đó, tất cả mọi người đều sẽ nhận được quả ngọt cho sự hạnh phúc và viên mãn. Điều này sẽ giúp bạn tránh khỏi cảm giác có trách nhiệm với những vấn đề của người xung quanh.

Hình dung

Tips & Advice, giảm căng thẳng

Hãy hình dung ra một viễn cảnh tốt đẹp, nơi bạn tràn ngập niềm vui cùng sự hạnh phúc. Hoặc giả, bạn cũng có thể hình dung một luồng ánh sáng trắng đang bắt đầu tiến vào bạn từ đỉnh đầu, sau đó lan tỏa ra khắp cơ thể và các giác quan. Nguồn ánh sáng này mạnh đến mức có thể ''đuổi'' được nguồn năng lượng tiêu cực chảy ra khỏi bạn. Hành động hình dung này có tác dụng trong việc làm giảm sự choáng ngợp của bản thân đồng thời giúp cải thiện dòng chảy của năng lượng đang ''chảy'' trong cơ thể của bạn.

Sử dụng tinh dầu

Một kỹ thuật đơn giản có tác dụng xoa dịu cảm giác căng thẳng là sử dụng tinh dầu. Bạn có thể dùng máy xông tinh dầu để thay đổi không khí trong không gian sống. Hoặc, nhỏ vài giọt tinh dầu vào giữa hai hàng chân mày, sau đó nhẹ nhàng mát-xa khu vực đỉnh đầu và trán để xoa dịu tinh thần.

Xoa dịu trái tim đang thổn thức

Tips & Advice, giảm căng thẳng

Giống như cách các mẹ thường an ủi con mình bằng việc vỗ nhẹ vào ngực con, bạn có thể đặt tay lên trái tim mình để xoa dịu bản thân. Trái tim ở giữa lồng ngực là trung tâm của tình yêu vô điều kiện. Khi bạn chạm vào tim mình, ''công tắc'' tình yêu sẽ được kích hoạt và bắt đầu gửi các chất sinh hóa hạnh phúc được gọi là endorphin lan ra khắp cơ thể. Theo đó, cảm giác dễ chịu và thoải mái sẽ nhanh chóng tìm về với bạn. 

Thực hành lòng từ bi với bản thân

Suy nghĩ của bạn tạo ra sự khác biệt. Hãy ngọt ngào với bản thân bất cứ khi nào có thể - đừng trách móc hay cư xử tệ hại với chính mình. Khi có xu hướng trở nên căng thẳng hay đau khổ về mặt cảm xúc, hãy từ tốn thể hiện lòng trắc ẩn bên trong bạn. Thay thế những suy nghĩ tiêu cực bằng năng lượng và suy nghĩ tích cực để cải thiện tình trạng cảm xúc của bản thân.


ADVERTISEMENT