W Coffee Talk Tổng Quản lý Juliana Liew: “Ngày càng có nhiều khách sạn tìm kiếm những nữ lãnh đạo cấp cao”
Juliana Liew chuyển đến thành phố biển 2 năm trước để đảm nhận vai trò Tổng Quản lý tại Fusion Suites Vũng Tàu, một trong những khách sạn Fusion Suites hàng đầu của thương hiệu, tiếp nối những thành công của cô sau khi đảm nhiệm vai trò quản lý tại Malaysia, Mauritius, Phú Quốc (Việt Nam) sau khi đã dẫn dắt Fusion Suites Sài Gòn vượt qua đại dịch.
Ít ai biết, Tổng Quản lý người Malaysia này từng theo học ngành Ngôn ngữ học. Cô “rẽ ngang” sang ngành Quản lý khách sạn, gia nhập thị trường đầy sôi động và tiềm năng như Việt Nam, Julianna Liew coi quá trình này không chỉ là bước tiến trong sự nghiệp mà còn là những bài học mới về văn hoá, con người, và về chính bản thân mình.
Nữ Tổng Quản lý có nguồn năng lượng dồi dào này đang chuẩn bị lên đường đến Bali cho một hành trình mới, tiếp quản vị trí quản lý tại một điểm đến mới. Nhưng Juliana khẳng định, những kinh nghiệm, kỉ niệm và dấu ấn ẩm thực Việt Nam sẽ là hành trang quý giá cùng cô bước tiếp trên con đường mới đang chờ đón phía trước.
Xin chào Juliana!
Cho đến nay, trong lĩnh vực quản lý khách sạn, hầu hết các nhà quản lý nhân sự và PR cấp cao là nữ, phần lớn giám đốc điều hành cấp cao là nam, và tất nhiên, hầu hết GM trong ngành khách sạn hạng sang là nam giới. Mô hình này giống nhau ở tất cả các thương hiệu và mọi vị trí địa lý. Chị có thể chia sẻ góc nhìn của mình về mô hình này và lý do khiến nó phổ biến?
Có nhiều lý do dẫn đến sự phổ biến của mô hình này. Dù là cố ý hay vô tình thì phái nữ thường có xu hướng hướng tới những vị trí đòi hỏi kỹ năng giao tiếp tốt. Có thể vì họ thiếu tự tin và/hoặc thiếu cơ hội để theo đuổi các “vai trò quan trọng” khác, mà những vị trí này lại thường được cho là phù hợp hơn với nam giới. Hoặc, bởi vì đơn giản đó là lựa chọn dựa trên tình huống cá nhân của họ.
Dù thế nào đi nữa thì tôi tin rằng mọi thứ đang thay đổi. Ngày càng có nhiều cơ sở kinh doanh giới thiệu các nữ GM và nữ lãnh đạo cấp cao. Một số chủ sở hữu và nhà điều hành thậm chí còn tích cực tìm kiếm ứng viên nữ để dẫn dắt cơ sở kinh doanh hoặc bộ phận công ty của họ. Tôi rất vui vì cá nhân tôi có dịp được trải nghiệm điều này.
Chắc chắn sẽ phải mất một thời gian nữa chúng ta mới thấy được sự cân bằng và thay đổi tốt hơn trong nhận thức. Nhưng những dấu hiệu gần đây là rất đáng để khích lệ.
Là một quản lý cấp cao, bí quyết dẫn đến thành công trong phong cách quản lý của chị là gì?
Trước hết, bạn cần có một định hướng rõ ràng với những mục tiêu cụ thể mà bạn muốn đạt được cho doanh nghiệp. Khi có đích đến rõ ràng thì chúng ta sẽ lập được kế hoạch phù hợp.
Trong vấn đề này, khả năng thích nghi và sự linh hoạt là điểm mấu chốt, nó cho phép tôi điều chỉnh cách tiếp cận khi cần thiết. Xây dựng sự hợp tác, giao tiếp, minh bạch, trao quyền – tất cả đều cần được kết hợp để phát huy những đặc điểm tốt nhất của đội nhóm, từ đó tạo ra kết quả tốt nhất.
Đặt chân đến Việt Nam từ 2017 và hoạt động chuyên sâu trong ngành du lịch khách sạn, cảm nhận của chị về phân khúc du lịch hạng sang tại Việt Nam như thế nào?
Thị trường này đã và đang trải qua sự tăng trưởng vượt bậc, với nhiều dự án bất động sản sang trọng đang trong giai đoạn triển khai, sự cạnh tranh rất khốc liệt. Trọng tâm của ngành cũng chuyển đổi từ thị trường quốc tế sang phân khúc khách du lịch nội địa giàu có - những người đang tìm kiếm trải nghiệm cao cấp.
Từ đó có thể thấy, cơ hội phát triển và đổi mới là rất lớn. Khi toàn ngành tiếp tục phát triển, tôi nghĩ chúng ta sẽ thấy được nhiều hơn nữa những sản phẩm và trải nghiệm được cá nhân hóa. Nếu chúng ta tiếp tục tiến lên một cách bền vững với tầm nhìn dài hạn thì khoảng thời gian phía trước sẽ có nhiều điều thú vị đáng để mong chờ.
Thách thức lớn nhất của chị khi hoạt động tại thị trường Việt Nam là?
Việc cập nhật các quy định cũng như chính sách mới khá khó khăn vì chúng có thể thay đổi thường xuyên và đột ngột. Tôi đánh giá cao nhóm của mình vì họ giúp tôi cập nhật thông tin kịp thời, đồng thời hỗ trợ tôi giải quyết những vấn đề phức tạp vì lợi ích chung.
Được biết thời gian tới chị sẽ di chuyển đến Bali công tác, chị đã chuẩn bị để thích nghi với khác biệt văn hóa như thế nào?
Tôi cảm thấy rất hào hứng khi có thể làm việc và khám phá nhiều nền văn hóa mới, tôi rất biết ơn cơ hội đầy trải nghiệm này. Khi đến một vùng đất mới, tôi sẽ thực hiện một số nghiên cứu về điểm đến, con người, văn hóa, v.v. ở nơi đó. Tôi cũng có trao đổi với những người bạn đã sống và làm việc tại Bali trước đây.
Tuy nhiên, mặc dù đã chuẩn bị và tiếp thu rất nhiều thông tin, điều quan trọng cần làm là phải giữ một tâm trí và thái độ cởi mở, vì trải nghiệm của tôi so với mọi người có thể sẽ hoàn toàn khác. Tôi đang rất mong chờ!
Hai năm trước, Juliana Liew chuyển đến Fusion Suites Vũng Tàu và đảm nhiệm vai trò Tổng Quản lý. Sắp tới đây, chị sẽ mở ra một hành trình mới trong chuỗi quản lý của mình tại Bali.
Cuối cùng, chị sẽ giới thiệu với những người bạn ở Bali món ăn nào khi họ hỏi về Việt Nam?
Tôi sẽ nói là mì Quảng. Sự kết hợp giữa sợi mì, thịt, hải sản cùng với trứng cút, rau thơm, đậu phộng rang và kết thúc bằng nước dùng đậm đà cùng bánh gạo mè giòn – mì Quảng có tất cả mọi thứ! Với tôi, đây là một món ăn thực sự rất ngon nhưng lại chưa nhận được nhiều sự chú ý.
Xem thêm: >> Luca Cappellato, Bếp trưởng mới của nhà hàng Opera: "Tôi yêu phở gà Việt Nam" >> Gặp gỡ Toàn Nguyễn - chủ nhân Michelin Guide Sommelier Award 2024